Nghề đầu bếp thi khối nào bạn đã biết chưa?

Nghề đầu bếp ngày càng hot nên những vấn đề xoay quanh nghề đầu bếp cũng ngày càng được quan tâm. Một trong số đó là nghề đầu bếp thi khối nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ yêu nấu nướng và muốn học nghề đầu bếp thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp nó.

Nghề đầu bếp cần phải học đại học không?

Với sự phát triển của các dịch vụ ăn uống và nhu cầu tuyển dụng nghề bếp cao như hiện nay, không ít các bạn trẻ có nguyện vọng học nghề đầu bếp. Thế nên, nghề đầu bếp có cần học đại học không đã trở thành vấn đề được chú ý.

Sự thật là hiện có rất nhiều trường cao đẳng, trung cấp và dạy nghề đào tạo đầu bếp và dạy nấu ăn nhưng bậc đại học cho nghề đầu bếp thì chưa có. Do đó, hiện nước ta chưa có trường đại học nào có ngành bếp hay đầu bếp. Thay vào đó là những chuyên ngành như Quản trị chế biến món ăn hay Kỹ thuật chế biến món ăn. Thế nhưng, số lượng trường đại học có các chuyên ngành này rất ít ỏi.

Chính vì vậy, nếu muốn được đào tạo nghề đầu bếp một cách bài bản và có hệ thống, bạn hãy đăng ký các khóa dạy đầu bếp hay học nấu ăn tại các trường cao đẳng, trung cấp hoặc dạy nghề về ngành nhà hàng – khách sạn.

Hiện tại, chương trình đào tạo nghề đầu bếp ở các đơn vị chuyên về nghề bếp có rất nhiều ưu điểm. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế nghề nghiệp, học hỏi kinh nghiệm và được truyền dạy bởi các chuyên gia đầu ngành đang giữ những vị trí quan trọng tại các nhà hàng – khách sạn lớn. Thế nên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm gửi trọn niềm tin của bản thân.

Xem thêm: Nghề đầu bếp học trường nào chất lượng?

Nghề đầu bếp thi khối nào?

Như đã nói ở trên, hiện nước ta không có trường đại học nào đào tạo nghề đầu bếp nên bạn không cần chọn lựa khối thi. Chỉ cần có khả năng nấu ăn, đam mê và kiên trì là bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để theo đuổi nghề đầu bếp.

Thế nhưng, nếu bạn vẫn muốn có “profile” thật ấn tượng để gia tăng cơ hội việc làm và phát triển trong tương lai, bạn có thể theo học các chuyên ngành sau:

– Thứ nhất là ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực hay Khoa học chế biến món ăn của trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM. Ngành này xét tuyển các khối A, A1, B và D7 với chỉ tiêu giới hạn hàng năm. Bạn sẽ được học về kiến thức dinh dưỡng, kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm, cách quản lý bếp ăn của nhà hàng, văn hóa ẩm thực cùng kỹ thuật chế biến món ăn. Tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các trung tâm dinh dưỡng, phòng nghiên cứu và phát triển của các doanh nghiệp thực phẩm, bếp ăn của các nhà hàng – khách sạn,…

– Thứ hai là ngành Quản trị chế biến món ăn hay Kỹ thuật chế biến món ăn tại các trường cao đẳng và trung cấp. Các chuyên ngành này cũng cung cấp cho bạn nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp.

Điều kiện theo học nghề đầu bếp ra sao?

Trong số các nghề thì đầu bếp là nghề cầm tay chỉ việc, nghề dạy nghề. Thế nên, nếu có đam mê và nguyện vọng theo nghề, bạn cũng có thể không cần đến trường nhưng cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Đủ 14 tuổi và đủ sức khỏe

Theo Khoản 1, Điều 61 của Bộ Luật Lao Động năm 2012 về học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động thì người học nghề, tập nghề phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khỏe phù hợp với yêu cầu của nghề trừ một số nghề do Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội quy định.

Do đó, bạn chỉ cần đủ 14 và có đủ sức khỏe là có thể theo học nghề tại các doanh nghiệp, bao gồm nghề đầu bếp. Nếu học nghề tại các trường hoặc trung tâm đào tạo thì phải từ đủ 15 tuổi trở lên, đủ trình độ học vấn và có sức khỏe phù hợp theo Khoản 1, Điều 3 của Luật Giáo Dục Nghề Nghiệp 2014 và Điều 15, Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH​.

Đặc biệt, riêng với nghề đầu bếp thì bạn phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm và bệnh ngoài da.

Có đam mê và sự quyết tâm

Ngành nghề nào cũng có áp lực công việc nhưng nghề đầu bếp thì áp lực công việc càng lớn. Bởi đầu bếp phải phục vụ vô số khách hàng hàng ngày với hàng loạt nhu cầu và sở thích khác nhau nên đòi hỏi người đầu bếp phải có đam mê và sự quyết tâm vượt bậc. Vì chỉ khi có đam mê và sự quyết tâm, bạn mới có thể vượt qua mọi khó khăn trong công việc.

Học hỏi và nỗ lực hết mình

Không ngừng học hỏi và nỗ lực là yếu tố không thể thiếu nếu muốn theo đuổi nghề đầu bếp. Muốn trở thành đầu bếp và thành công với nghề đầu bếp, bạn phải học hỏi và nỗ lực không ngừng. Bởi vì bạn là người chế biến và sáng tạo ra món ăn nên cần có hiểu biết về ẩm thực và thành thạo mọi kỹ năng cũng như phương pháp nấu ăn.

Chưa kể là xu hướng ẩm thực cũng luôn thay đổi, nếu bạn không cập nhật, bạn sẽ bị đào thải. Thế nên, làm nghề đầu bếp cũng như rất nhiều ngành nghề khác, bạn phải luôn không ngừng tích lũy kinh nghiệm, trao dồi kiến thức và nâng cao tay nghề.

Có ước mơ và sự cầu tiến

Trong bất kì ngành nghề nào, bạn chỉ có thể gắn bó với nghề khi có đam mê và ước mơ. Đam mê và ước mơ giúp bạn không từ bỏ khi gặp trở ngại mà còn cố gắng hơn để đạt được mục đích. Trong khi đó, ý chí cầu tiến sẽ giúp bạn nỗ lực hơn nữa để đạt được ước mơ.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về các vấn đề như nghề đầu bếp thi khối nào hay nghề đầu bếp có cần học đại học không? Chúc bạn sớm tìm thấy thứ bạn muốn trong nghề nghiệp.

Xem thêm: Những lời khuyên hữu ích dành cho đầu bếp trẻ

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.