Nghề Đầu Bếp Tiếng Anh Là Gì?

Nghề đầu bếp tiếng anh là gì? Công việc của đầu bếp bao gồm những gì? Các vị trí phổ biến nhất của đầu bếp là gì? Hay cơ hội nghề nghiệp của các đầu bếp ra sao? Tất cả sẽ có câu trả lời ngay trong bài viết bên dưới. Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Nghề Đầu Bếp Tiếng Anh Là Gì?

Nghề đầu bếp trong tiếng anh là “chef”. Định nghĩa chi tiết của chef là “a professional cook, typically the chief cook in a restaurant or hotel”. Vậy chef là người nấu ăn chuyên nghiệp, điển hình là bếp trưởng trong các nhà hàng hoặc khách sạn.

Do đó, chef không chỉ là người nấu ăn mà còn là người kiêm luôn các công việc khác như lập kế hoạch, lên menu, chuẩn bị nguyên vật liệu, quản lý và điều hành nhân sự của căn bếp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đào tạo nhân sự mới,…

Công Việc Của Các Chef

Như đã nói, chef không đơn giản chỉ là người nấu ăn mà còn là người kiểm soát toàn bộ hoạt động của một căn bếp. Thế nên, khối lượng công việc của chef rất lớn, chúng bao gồm:

– Kiểm tra nguyên vật liệu cùng thực phẩm tồn kho rồi lên kế hoạch đặt hàng. Chef phải kiểm tra những nguyên vật liệu cho quá trình chế biến món ăn và đảm bảo an toàn thực phẩm cho khu vực được phân công.

– Kiểm tra vật tư trong bếp, tiến hành đối chiếu số liệu thực tế và số liệu đã thống kê từ trước. Sau đó, báo cáo cho cấp cao hơn về tình trạng thừa thiếu để có thể giải quyết kịp thời.

– Thông báo cho các bộ phận có liên quan biết về tính trạng những món ăn trong ngày. Đảm bảo những thông tin về menu mới đã được cập nhật một cách chính xác.

– Tư vấn trực tiếp món ăn cho các khách hàng. Phối hợp với các bộ phần liên quan để chế biến món ăn kịp thời, chính xác và chất lượng theo đúng quy trình làm việc.

– Kiểm tra số lượng cùng chất lượng của các món ăn. Luôn đảm bảo rằng món ăn nào cũng được chuẩn bị và chế biến theo đúng quy trình cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Bàn giao món ăn đã hoàn thành cho phục vụ để kịp mang lên cho khách hàng.

– Kiểm tra và bảo quản hệ thống vật tư, máy móc trong khu vực được giao. Đảm bảo rằng chúng luôn sẵn sàng trong mọi trường hợp.

– Tổng hợp order rồi bàn giao lại cho thu ngân vào cuối ca làm việc theo quy định.

– Đào tạo chuyên môn cho các nhân sự mới.

công việc của các chef

Các Vị Trí Phổ Biến Của Chef

Head Chef

Head chef là vị trí tổng bếp trưởng. Người này sẽ chịu trách nhiệm cao nhất về việc điều phối quy trình làm việc và kiểm tra chất lượng thành phẩm. Ngoài ra, họ còn đề ra các tiêu chuẩn và công thức chính xác cho từng món ăn có trong menu của nhà hàng.

Sous Chef

Sous chef là bếp phó, cánh tay phải của bếp trưởng trong căn bếp. Nhiệm vụ của bếp phó là quan sát quá trình chế biến món ăn thật cẩn thận nhằm đảm bảo chất lượng được hoàn hảo nhất. Trong các nhà hàng – khách sạn cao cấp thường có nhiều bếp phó, mỗi bếp phó phụ trách từng khu vực, từng món ăn để hỗ trợ tốt nhất cho bếp trưởng trong công việc.

Chef De Partie

Chef de Partie là ca trưởng hay tổ trưởng ca. Đây là người chịu trách nhiệm chính về chất lượng món ăn của các bộ phận nhỏ trong các khu bếp. Chef de Partie phải kiểm tra chất lượng món ăn trước khi món ăn đến tay của bếp phó hoặc bếp trưởng để được phục vụ. Vị trí này thường xuất hiện ở các nhà hàng cao cấp từ 5 sao trở lên.

Commis Chef

Commis chef là phụ bếp. Đây là vị trí mà phần lớn người mới chập chững vào nghề đầu bếp đều trải qua. Công việc chính của các phụ bếp là sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu cho các chef chính chế biến món ăn khi có order. Phụ bếp thường được các trưởng bộ phận hoặc bếp phó đào tạo. Từ vị trí phụ bếp có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong nghề bằng nỗ lực học hỏi và rèn luyện không ngừng.

Cơ Hội Nghề Nghiệp Của Các Chef

Trong những năm qua, sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch đã thúc đẩy hàng loạt nhà hàng và các đơn vị kinh doanh ẩm thực ra đời. Thế nên, nhu cầu lao động cho ngành bếp ngày càng cao. Đầu bếp có năng lực thì ở đâu cũng được săn đón với mức thu nhập hấp dẫn.

Theo thống kê, mức thu nhập trung bình của chef ở nhiều nhà hàng – khách sạn trong nước hiện nay nằm trong khoảng từ 14 – 20 triệu/tháng. Nếu giỏi ngoại ngữ và có cơ hội làm việc ở nước ngoài thì mức thu nhập sẽ gấp 5 – 10 lần thu nhập trong nước.

Thế nhưng, cơ hội việc làm với mức thu nhập trong mơ chỉ dành cho các chef có năng lực, luôn không ngừng học hỏi và rèn luyện mỗi ngày. Chính vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một đầu bếp được săn đón thì phải học tập và rèn luyện không ngừng để tự nâng cao năng lực của bản thân.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết nghề đầu bếp tiếng anh là gì và những điều cơ bản về chef. Mong rằng, bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về chef và có những định hướng nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *