Nghề đầu bếp là gì? Mọi thứ bạn cần biết!

viec-lam-dau-bep-hot

Nghề đầu bếp không chỉ có nấu ăn ngon mà còn sáng tạo ra những món ăn mới để thu hút khách hàng, và đây cũng được xem nghề hấp dẫn với công việc rộng mở và thu nhập lý tưởng. Vì lẽ đó mà rất nhiều bạn trẻ hiện nay chọn nghề đầu bếp để theo đuổi và phát triển lâu dài.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều có hiểu biết rõ ràng về nghề nghề nghiệp này trước khi lựa chọn nghề. Thấu hiểu điều đó, Đầu Bếp Đỉnh sẽ giúp trả lời hầu hết những vấn đề mà người mới nhen nhóm ý định hoặc vừa học nấu ăn sẽ hỏi. Đọc tiếp bài nếu bạn cũng là một trong số đó.

Tìm hiểu về nghề đầu bếp?

Đầu bếp là nghề tạo ra các món ăn ngon. Thế nên, người theo nghề không chỉ phải có kỹ thuật nấu nướng tốt mà nhất thiết phải am hiểu ẩm thực để làm điều đó. Trong một số thời điểm, họ phải có khả năng phân tích sở thích của khách hàng và những vấn đề liên quan để lên menu. Biết cách quản lý nhân viên và điều hành các hoạt động trong gian bếp để gian bếp chạy trơn tru.

Đó là lý do vì sao có định hướng lựa chọn nghề này, các bạn cần được đào tạo bài bản. Muốn trở thành một đầu bếp hơn người, không thể có con đường nào khác ngoài quá trình thực hành và rèn luyện thường xuyên của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nghiêm túc và không ngừng thực hiện theo yêu cầu mà bản thân đặt ra để đáp ứng thị trường.

Chỉ khi nào bạn am hiểu ẩm thực, thành thạo kỹ năng nấu nướng và các kỹ năng liên quan, bạn mới có thể đảm bảo làm tốt công việc này. Công việc dành cho một người đầu bếp và nhân viên trong mỗi bếp ăn không chỉ nhiều mà thời gian làm việc còn khá căng thẳng. Bao gồm các công việc như chế biến nguyên liệu thực phẩm, lên thực đơn, cân đối giá cả hoặc giám sát hoạt động của căn bếp.

Xem thêm: Tìm hiểu về đầu bếp cho những ai quan tâm

nghe dau bep hien nay

Học nghề đầu bếp tốt không?

Đây là câu hỏi thường xuyên được hỏi trong những buổi hướng nghiệp hay trong nhiều buổi học ở một trường dạy nấu ăn. Điều đó cho thấy rằng, nhiều bạn trẻ chưa thật sự nhìn thấy tiềm năng của công việc đầu bếp mà chỉ theo học vì đam mê hoặc bởi một lý do nào đó. Thế nhưng, câu trả lời sẽ không khiến bạn thất vọng hay chao đảo đâu.

Bạn biết đó, ăn uống là một trong những nhu cầu quan trọng thiết yếu của con người và nó sẽ không mất đi trừ một vài trường hợp bất khả kháng. Do đó, nhu cầu nhân lực lao động cung cấp cho ngành bếp là vô hạn và chỉ có tăng chứ không giảm theo sự phát triển của xã hội. Đây là tin tức được nhiều trung tâm lao động và việc làm trên trị trường xác nhận.

Đọc thêm : Những suy nghĩ không đúng về nghề đầu bếp bạn nên biết

Minh chứng là môi trường làm việc nghề bếp rất rộng, rất nhiều nơi tuyển dụng nhân viên và nhân lực ngành này. Đó có thể là nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch hoặc trong bếp ăn của các công ty, doanh nghiệp, bệnh viện,…Vì vậy, đảm bảo bạn rất dễ dàng lựa chọn được môi trường thích hợp tùy theo kinh nghiệm, kỹ năng và sở thích của bạn.

Chưa kể là nghề bếp còn mang đến cho bạn những cơ hội kinh doanh lý tưởng. Người theo nghề có thể kinh doanh quán ăn hoặc nhà hàng của mình nếu có ước mơ “làm chủ”. Thời gian đầu ít vốn, hãy bắt đầu với quán ăn nhỏ rồi từ từ mở rộng quy mô, miễn là món ăn của bạn nấu ngon và được yêu thích. Nhiều người đầu bếp đã trở thành công với việc tạo nên thương hiệu nhà hàng riêng.

Tìm hiểu: Nghề đầu bếp có tương lai không?

nghe dau bep hot hay khong

Lương nghề đầu bếp bao nhiêu?

Việc thưởng thức món ăn ngon ngày càng được xem trọng nên nhân lực cho nghề làm đầu bếp ngày càng hot. Quan trọng, bạn chỉ cần có tay nghề tốt và biết chế biến món ăn đa dạng thì đảm bảo ở đâu cũng sẽ được chào đón, có thể làm việc tại nhiều nơi với mức lương trong mơ.

Theo tin tức từ các trung tâm việc làm, mức lương trung bình của người trong nghề bếp là từ 10 – 30 triệu đồng/tháng. Thấp nhất là vị trí nhân viên phụ bếp với mức lương 7 – 8 triệu/tháng, chưa tính các khoảng tiền tip hoặc service charge. Đây là con số khá cao nếu so với nhân viên nhiều nghề nghiệp khác. Trên thế giới, nghề bếp luôn có mặt trong danh sách những nghề có thu nhập cao nhất.

Đặc biệt, nếu tự điều hành kinh doanh mà quán ăn hoặc nhà hàng đông khách thì con số này còn cao hơn gấp nhiều lần. Điều này giải thích vì sao hiện nay kinh doanh quán ăn, nhà hàng được xem là cơ hội khởi nghiệp lý tưởng, đảm bảo được chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: Lương đầu bếp hiện nay?

Yêu cầu của đầu bếp chuyên nghiệp gồm những gì?

Để theo nghề chuyên nghiệp, trước hết bạn phải đam mê nấu nướng và chế biến món ăn ngon. Thế nhưng, chỉ như vậy thì vẫn chưa đủ. Nghề nghiệp này còn có nhiều yêu cầu về phẩm chất và kỹ năng hơn thế. Bên dưới là những yêu cầu tuyển dụng các đầu bếp chuyên nghiệp bạn nên biết.

  • Đam mê nấu ăn và nấu ăn ngon.
  • Biết sử dụng các dụng cụ trong nhà bếp.
  • Đòi hỏi chăm chỉ, chịu khó và siêng năng.
  • Nhạy cảm với mùi vị.
  • Khéo léo và có mắt thẩm mỹ.
  • Có khả năng làm việc với cường độ cao.
  • Bình tĩnh khi gặp tình huống bất ngờ.
  • Biết quản lý và vệ sinh nhà bếp.
  • Sức khỏe của bạn tốt.

Chi tiết hơn: Yêu cầu nghề đầu bếp hiện nay

dau bep nu

Nghề đầu bếp có cần tiếng anh không?

Đọc thêm : Những lời khuyên hữu ích dành cho đầu bếp trẻ

Quốc tế hóa là xu hướng hiện nay. Thế nên, muốn có cơ hội thăng tiến thì nhất định phải biết ngoại ngữ của một số quốc gia, bất kể là trong ngành nghề nào và nghề nghiệp lên quan đến bếp cũng không ngoại lệ.

Đặc biệt, các đầu bếp muốn có cơ hội được tuyển dụng để làm cho các nhà hàng, khách sạn chuyên phục vụ khách quốc tế với mức lương hấp dẫn thì đòi đỏi phải nói được anh văn. Chính vì vậy, nếu muốn tiến xa hơn với nghề, bạn nên học tập và trau dồi vốn tiếng nước ngoài chuyên môn của mình ngay và liền.

Xem thêm: Đầu bếp tiếng anh là gì?

Học bếp nên học ở đâu? Những trường dạy nghề hàng đầu?

Để trở thành các đầu bếp chuyên nghiệp thì bạn cần được hướng dẫn và đào tạo. Các bạn có thể đăng ký học các khóa học đào tạo đầu bếp ngắn hạn được tuyển sinh tại các trường hoặc trung tâm dạy nấu ăn. Sau đây là các trường chuyên dạy đầu bếp chất lượng hiện nay cho bạn tham khảo, học viên ngành bếp tương lai.

– Hướng Nghiệp Á Âu: Trường có nhiều năm trong việc đào tạo chuyên ngành học đầu bếp, bếp bánh, chuyên gia pha chế, làm kem, quản trị nhân sự nhà hàng – khách sạn. Đặc biệt, đây là trường đầu tiên tại Việt Nam được Tổng Cục Dạy Nghề cấp phép chương trình và cấp chứng chỉ bếp trưởng điều hành sau tốt nghiệp. Trường có chi nhánh ở nhiều thành phố.

– NetSpace: Trường chuyên dạy nghề ẩm thực chuyên ngành về các khóa học đào tạo đầu bếp được thành lập năm 2010 với giảng viên giàu kinh nghiệm. Thời gian hiện nay, đây là một trong những trường dạy nghề nấu ăn rất đáng để cân nhắc. Tốt nghiệp tại đây, học viên dễ trở thành nhân viên lĩnh vực bếp nói riêng và ngành du lịch nói chung.

– Việt Úc: Trường trung cấp nghề quản lý khách sạn nhưng nổi tiếng và mạnh nhất với các khóa học dạy nấu ăn chuyên nghiệp nên thu hút rất đông học viên hàng năm. Sau khi tốt nghiệp chuyên môn tại đây, bạn dễ tìm được việc phù hợp tại các môi trường hiện đại và chuyên nghiệp.

việc làm cho nghề bếp

Tìm hiểu thêm: Học bếp trong bao lâu và học phí như thế nào?

Hi vọng, bài tổng hợp này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp đầu bếp. Nếu có định hướng theo đuổi con đường nấu ăn chuyên nghiệp và thành một đầu bếp nổi tiếng, các bạn nên mạnh dạn đăng ký tham gia các chương trình chuyên ngành hoặc các khóa học đào tạo đầu bếp tại các địa chỉ uy tín để nhận được sự chỉ dạy và hướng dẫn từ giảng viên là những người đầu bếp giỏi đã có thời gian làm việc nhiều năm.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *