Nghề nấu ăn có tương lai không? Năm 2022 nên học làm bếp?

Trong suy nghĩ của nhiều người thì nghề đầu bếp chỉ cần nấu ăn ngon là được nên trăm hay không bằng quen tay. Từ đó mà có những định kiến về tương lai của nghề đầu bếp và khả năng thăng tiến trong nghề đầu bếp. Đó chính là lý do mà những người mới bắt đầu rất lo lắng về tương lai nếu theo nghề đầu bếp. Vậy nghề đầu bếp có tương lai không? Cùng đọc tiếp bài viết để có câu trả lời cho riêng mình bạn nhé!

Công việc đầu bếp rất dễ xin việc

Đời sống ngày càng nâng cao nên nhu cầu thưởng thức ẩm thực ngày càng được chú trọng. Đó là lý do mà hàng loạt những quán ăn, nhà hàng mở cửa kinh doanh. Sự ra đời của hàng loạt quán ăn, nhà hàng này đã gia tăng nhu cầu lao động ngành bếp, đặc biệt là đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp. Thế nên, nếu có đủ năng lực thì đầu bếp ở đâu cũng được săn đón.

Chưa kể là sự phát triển vượt bậc của ngành du lịch trong những năm qua cũng khiến thị trường lao động ngành bếp sôi động hơn bao giờ hết. Bởi ngày càng nhiều các khách sạn, resort cũng như các khu du lịch nghỉ dưỡng được mở ra dẫn đến tình trạng khát nhân lực ngành bếp.

Nhiều thống kê cho thấy, có đến 90% đầu bếp học xong là đi làm ngay. Thế nhưng, vẫn chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu tuyển dụng trên khắp cả nước. Vậy nên, học nghề đầu bếp rất khó thất nghiệp.

Môi trường làm việc rộng mở

Theo đuổi nghề đầu bếp, bạn có thể làm việc ở rất nhiều môi trường. Những môi trường này bao gồm quán ăn, nhà hàng – khách sạn, tàu du lịch, bếp ăn công ty, bệnh viện và cả các đơn vị liên quan đến ẩm thực,…Trong hàng loạt môi trường này, đầu bếp có thể dễ dàng tìm thấy môi trường làm việc phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Thứ mà không có quá nhiều ngành nghề được lựa chọn. Thế mới thấy, môi trường làm việc của nghề đầu bếp thật sự rộng mở.

Mặt khác, nghề đầu bếp còn mang đến những cơ hội kinh doanh vô cùng tuyệt vời. Người đầu bếp hoàn toàn có thể tự mở quán ăn và nhà hàng của riêng mình. Nếu ban đầu không có vốn, có thể bắt đầu với quy mô nhỏ rồi từ từ mở rộng, miễn là món ăn ngon và hợp khẩu vị số đông. Nhiều đầu bếp đã rất thành công với công việc kinh doanh khi sở hữu trong tay những nhà hàng hoặc chuỗi nhà hàng riêng. Bạn có thể tìm kiếm được những thông tin này trên internet.

Xem thêm: Học nghề đầu bếp làm việc ở đâu?

Mức lương thưởng hấp dẫn

Nếu bạn nghĩ nghề đầu bếp thu nhập không cao thì đã lầm. Nghề đầu bếp luôn nằm trong top những ngành nghề có mức thu nhập cao. Mức thu nhập của nghề đầu bếp phụ thuộc vào năng lực, môi trường làm việc và tình hình kinh doanh. Thống kê từ những trang việc làm cho thấy, mức thu nhập trung bình của nghề đầu bếp là từ 10 – 30 triệu/tháng, cao hơn rất nhiều ngành nghề hiện nay. Chưa kể, ngoài thu nhập chính, đầu bếp còn có các khoản khác như tiền tip, phí phục vụ,…

Có thể là nghề đầu bếp khi mới bắt đầu sẽ vất vả hơn một số ngành nghề khác. Thế nhưng, bạn sẽ được trả công xứng đáng với công sức đã bỏ ra. Do vậy, bạn phải chịu khó học hỏi và rèn luyện khi dấn thân vào nghề đầu bếp. Bạn nên nhớ rằng, phần lớn đầu bếp giỏi đều từng bắt đầu với vị trí thấp nhất để đi lên, rất hiếm đầu bếp có thể làm chủ ngay căn bếp khi mới bắt đầu.

Xem thêm: Lương nghề đầu bếp hiện nay bao nhiêu?

Nhiều cơ hội thăng tiến

Đầu bếp mới ra trường thường bắt đầu với vị trí phụ bếp. Mức lương phụ bếp là thấp nhất nếu so với các vị trí cao hơn trong bếp nhưng lại khá ổn khi so với người mới của các ngành nghề khác. Từ vị trí phụ bếp, đầu bếp có thể leo lên các vị trí cao hơn nhờ nỗ lực học hỏi và rèn luyện không ngừng của bản thân. Vị trí trong bếp càng cao thì mức lương cũng càng cao. Thế nên, nếu vẫn giữ suy nghĩ nghề đầu bếp không có cơ hội thăng tiến thì bạn đã sai.

Nghề đầu bếp vẫn có nhiều cơ hội thăng tiến và sự nghiệp vẻ vang như rất nhiều ngành nghề khác. Bắt đầu từ vị trí phụ bếp, nhưng sẽ có cơ hội leo lên những vị trí cao hơn như bếp trưởng, giám đốc F&B,…nếu không ngừng nỗ lực học tập và rèn luyện trong suốt quá trình làm nghề. Do vậy, bạn đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng nếu thật sự yêu thích nghề đầu bếp.

Đến đây, bạn chắc hẳn đã tự có câu trả lời cho câu hỏi “nghề đầu bếp có tương lai không”. Học nghề đầu bếp có rất nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển bạn nhé! Đầu bếp có kiến thức lẫn tay nghề thì ở đâu cũng được săn đón với các mức lương thưởng hấp dẫn. Nếu biết thêm một ngoại ngữ nào đó thì còn có cơ hội làm việc ở nước ngoài với mức lương cao gấp 5 – 10 lần mức lương trong nước.

Vì vậy nên, nếu bạn đam mê nấu ăn và muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, đừng phân vân nữa mà hãy đăng ký ngay một khóa học nghề đầu bếp để theo đuổi con đường nghề nghiệp hấp dẫn này. Chúc cho những ai đã, đang và sẽ theo đuổi nghề đầu bếp sẽ sớm thành công.

Xem thêm: Nghề đầu bếp và những thắc mắc về nghề

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *