Nghề phụ bếp và những công việc của nghề

Để trở thành đầu bếp giỏi, hầu hết những người theo đuổi nghề đầu bếp đều bắt đầu với vị trí phụ bếp. Vậy nghề phụ bếp là gì? Nghề phụ bếp thường làm những công việc gì? Tại sao nghề phụ bếp lại có vị trí quan trọng trong lộ trình nghề nghiệp của nghề bếp đến vậy? Tất cả câu trả lời sẽ có bên dưới.

Nghề phụ bếp là gì?

Phụ bếp là phụ việc trong bếp, làm việc dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo và giám sát của bếp chính. Thế nên, người làm nghề phụ bếp có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ đầu bếp trong quá trình chế biến và nấu nướng. Chính vì vậy mà phụ bếp được xem là trợ thủ đắc lực của đầu bếp. Bên cạnh đó, phụ bếp còn phải làm các công việc khác trong bếp như vệ sinh gian bếp, khách đông thì còn mang đồ ăn lên cho khách,…

Trong lộ trình thăng tiến của nghề đầu bếp, phụ bếp là vị trí đầu tiên mà hầu hết các đầu bếp đều phải kinh qua. Ở vị trí này, bạn sẽ có cơ hội trau dồi kiến thức chuyên môn và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp để được cân nhắc lên những vị trí cao hơn. Do vậy, phụ bếp có vị trí rất quan trọng trong lộ trình thăng tiến của nghề bếp.

Nghề phụ bếp làm những công việc gì?

Khối lượng công việc hàng ngày của phụ bếp rất lớn. Họ không chỉ hỗ trợ đầu bếp trong quá trình chế biến và nấu nướng mà còn phải thực hiện hàng tá công việc khác trong bếp. Vậy cụ thể thì nghề phụ bếp làm những công việc gì? Cùng tìm hiểu bạn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu nướng

Phụ bếp là phụ việc cho đầu bếp nên bạn phải làm tất cả các công việc phụ cho đầu bếp chính. Nghĩa là mỗi một lần đầu bếp chuẩn bị nấu một món ăn nào đó thì phụ bếp phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và nguyên liệu theo yêu cầu của đầu bếp.

Dụng cụ nấu nướng bao gồm nồi chảo, chén bát, dao thớt,…để chế biến và trình bày món ăn. Trong khi đó, nguyên liệu là thực phẩm cùng gia vị. Nói chung là mọi thứ phải được chuẩn bị sẵn sàng, chỉ cần đầu bếp yêu cầu là phải có ngay tức khắc.

Chuẩn bị nguyên liệu không chưa đủ, phụ bếp còn phải sơ chế tất cả các nguyên liệu mà đầu bếp cần. Thế nên, phụ bếp chính là trợ thủ đắc lực của đầu bếp trong quá trình chế biến và hoàn thành món ăn. Nếu không có phụ bếp thì công việc nấu nướng của đầu bếp sẽ không thể diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả.

Hỗ trợ quá trình nấu nướng của đầu bếp

Trong quá trình đầu bếp nấu nướng, phụ bếp phải túc trực bên cạnh để giúp đỡ và làm những công việc mà đầu bếp yêu cầu. Có thể là lấy nguyên liệu và đồ dùng giúp đầu bếp trong khi nấu. Hoặc có thể là đứng nấu món ăn khi đầu bếp phải làm những món khác.

Sau khi món ăn hoàn thành, phụ bếp sẽ hỗ trợ đầu bếp chính bày trí món ăn ra đĩa hoặc bát để nhân viên mang lên cho thực khách. Những công việc như vậy sẽ lặp đi lặp lại trong thời gian bạn giữ vị trí phụ bếp. Thế nên, rất nhiều bạn trẻ đã đứt gánh giữa đường khi mới chập chững bước vào nghề bếp.

Để làm tốt nghề phụ bếp, bạn phải kiên trì và chịu khó. Thời gian làm phụ bếp ngắn hay dài là tùy thuộc vào sự nỗ lực của bạn. Nếu phụ bếp luôn làm việc với tâm thế cầu tiến mỗi ngày thì chắc chắn sẽ có cơ hội thử sức trong việc đứng nấu. Thế nên, nếu không làm phụ bếp thì rất khó để trở thành đầu bếp giỏi.

Vệ sinh, bảo quản các dụng cụ làm bếp

Vệ sinh và bảo quản dụng cụ làm bếp trong gian bếp của quán ăn, nhà hàng, khách sạn,…rất quan trọng. Làm tốt thì việc chế biến và nấu nướng món ăn mới đảm bảo vệ sinh. Trong gia đình, công việc vệ sinh và bảo quản dụng cụ làm bếp được xem là nhiệm vụ của các mẹ, các chị. Trong nhà hàng, khách sạn thì đây là công việc của phụ bếp.

Thường thì sau một buổi nấu nướng, phụ bếp có trách nhiệm đặt đồ dùng và dụng cụ nấu nướng về đúng vị trí để phục vụ cho các buổi nấu nướng sau. Phụ bếp phải đảm bảo đồ dùng đầy đủ. Nếu hư hỏng hay thiếu thì phải báo ngay với quản lý để bổ sung hoặc tìm cách khắc phục kịp thời.

Những loại máy móc phục vụ cho việc nấu nướng trong bếp như lò nướng, lò vi sóng,…cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ và luôn đảm bảo là chúng hoạt động tốt. Nếu có bất cứ trục trặc gì thì cần báo cáo cấp trên ngay để xử lý sớm nhất có thể. Bên cạnh đó, tủ trữ đông và tủ lạnh cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp. Trong khi đó, thực phẩm thì phải được để đúng nơi quy định.

Qua đó có thể thấy rằng tầm quan trọng của vị trí phụ bếp trong gian bếp và có thể khẳng định phụ bếp là công việc không hề tầm thường. Bạn nên biết rằng, đôi khi đầu bếp chính còn không biết đồ dùng cùng nguyên liệu để đâu và phải nhờ cả vào phụ bếp.

Thực hiện các công việc khác

Tương tự như việc giữ vệ sinh, giữ an toàn cho gian bếp cũng quan trọng không kém và công việc này cũng do phụ bếp đảm nhận. Phụ bếp có nhiệm vụ tắt hết các thiết bị như bếp, đèn, quạt,…trước khi ra khỏi bếp để phòng tránh cháy nổ xảy ra.

Mặt khác, ngoài các công việc do bếp chính giao, phụ bếp còn phải làm một số công việc để hỗ trợ những vị trí khác. Chẳng hạn như những lúc nhà hàng quá đông khách, phụ bếp phải kiêm luôn việc bưng bê đồ ăn ra cho khách. Chính vì lẽ đó mà làm phụ bếp phải có tâm lý vững vàng và có thể điều chỉnh cảm xúc của bản thân phòng những trường hợp như vầy.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho các câu hỏi lớn xung quanh nghề phụ bếp. Mong rằng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề phụ bếp và tầm quan trọng của vị trí này trong lộ trình thăng tiến nghề bếp. Vậy nên, nếu bạn muốn theo đuổi nghề đầu bếp và đang làm phụ bếp ở đâu đó, đừng vội nản lòng mà hãy nỗ lực hơn nữa để sớm đạt được mong muốn.

Xem thêm: Nghề đầu bếp cần làm những gì để thành công?

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.