nghi thức khai hoa đầy tháng là gì? Bắt miếng là gì?

vo chong thuc hien bat mieng cho con

Nghi thức bắt miếng còn có một tên gọi khác đó là nghi thức khai hoa đầy tháng hoặc là “móc miếng”. Đây là phong tục truyền thống được thực hiện trong buổi lễ đầy tháng em bé trai và bé gái. Cùng Ykmusa tìm hiểu nghi thức khai hoa đầy tháng là gì nhé. 

nghi thuc bat mieng khai hoa day thang la gi

Nguồn gốc lễ cúng đầy tháng cho các bé

Lễ đầy tháng bé trai được các gia đình chuẩn bị chu đáo cho con. Lễ cúng đầy tháng cho bé giúp các gia đình cầu nguyện với tổ tiên, Thần, Phật. Chấp nhận tôi, cho tôi những lời chúc phúc. Giúp con bạn luôn khỏe mạnh, may mắn hay ăn chóng lớn. Sau này lớn lên sẽ luôn bình an vô sự.

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng ở mỗi vùng miền là khác nhau. Tuy nhiên, tục cúng đầy tháng vẫn gắn liền với câu chuyện về 12 bà mụ và thầy cúng. Chính những người này đã bảo vệ trẻ trong những ngày đầu đời.

Nghi thức khai hoa bắt miếng là gì? xuất phát từ đâu?

Nghi lễ bắt miếng còn được gọi là nghi lễ “hái bông” hay “hái miếng”. Có một phong tục truyền thống thường diễn ra trong cả tháng là lễ phóng sinh.

Đây được coi là một trong những néti tâm linh đẹp, thể hiện những tư tưởng nhân văn mà ông cha ta đã truyền lại cho chúng ta.

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên một cách khỏe mạnh và bình an, sau này trở thành một người trong sáng và duyên dáng.

khai hoa bat bien day thang

Muốn gửi gắm những lời chúc ấy, lễ khai hoa ra đời từ đó, tức là nói ước mong đứa nhỏ lớn lên “mở ra thì nở rộ”, tức là chỉ nói một lời đẹp như hoa, như bông….

Khéo léo trong giao tiếp và biết cách đối nhân xử thế, được nhiều người gần xa yêu mến từ hàng xóm đến bạn bè.

Có thể thấy đây là một nghi lễ thú vị và độc đáo phải không nào? Nghi thức này thường được thực hiện sau khi kết thúc các nghi lễ cúng đầy tháng.

Nhưng không phải vùng miền nào cũng có phong tục này, tùy theo quan niệm của từng gia đình, từng địa phương khác nhau mà có thể thực hiện.

Cách tiến hành nghi thức bắt miếng và khai hoa

Vào các ngày đầy tháng, ngày sinh, ngoài nghi lễ chính là thờ nữ thần, bà chúa còn có các nghi lễ phụ trợ khác. Mỗi nghi lễ sẽ mang một ý nghĩa tâm linh và thiêng liêng nhất định.

thuc hien nghi le bat mieng cho em be

Trong số đó phải kể đến nghi lễ bắt hay còn gọi là lễ khai hoa cho em bé. Tùy theo địa phương, vùng miền và quan niệm của từng gia đình mà cha mẹ quyết định có làm lễ khai hoa hay không. Vì bản chất nó là một nghi lễ không bắt buộc.

Sau khi hoàn thành tất cả các nghi thức và nghi thức chính thì sẽ tiến hành mở hoa khai trương cho bé. Trước đây, bố mẹ sẽ nhờ một người khác, dù là người thân trong gia đình hay hàng xóm, bạn bè, miễn là được mọi người tin tưởng, quý trọng và tôn trọng. Ăn nói lịch sự, trang nhã và duyên dáng để là người kết hoa cho bé.

Yếu tố này cực kỳ quan trọng vì nó giống như “nhờ vả của thiên hạ”, người giúp bé bắt miếng, bé sau này lớn lên sẽ giống người này, giao tiếp cũng đáng yêu như vậy.

Vì vậy, hầu hết các bậc cha mẹ đều cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn người trồng hoa cho bé yêu của mình.

Khi tiến hành nghi lễ, người thực hiện sẽ đặt đứa bé vào giữa bàn, sau đó rót trà và thắp hương để cầu xin thần linh.

Sau đó ôm bé vào lòng, tay còn lại bạn sẽ cầm cành bông vẫy ngay trên miệng bé và đọc những lời chúc hay như mở miệng ngậm hoa, ai thương ai, thương ai, mở miệng cùng. hoa tiền, tiền bạc, tình làng nghĩa xóm.

to chuc le day thang cho em be

Đọc thêm : Cúng rằm tháng 7 gồm những gì: Bài cúng & sắm đồ lễ năm 2022

Sau đó, chủ lễ sẽ rót trà, thắp hương để xin miếng. GIa chủ bế em bé trên tay, một tay cầm bông hoa vẫy qua vẫy lại trước mặt em bé. Sau đó đọc các câu chúc như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”…

Ngay từ những câu chúc trên, chúng ta cũng đã thấy được nét đẹp tinh thần của người Việt Nam. Ngoài ra, đối với các bé gái, ở một số nơi người ta còn dùng trầu để tạo hình lông mày cho bé với mong muốn sau này bé có thể lớn lên thành một cô gái xinh đẹp, ngọt ngào và đằm thắm.

phong tục khai hoa (bắt miếng) cho bé gái , bé trai đầy tháng.

Nếu không thực hiện nghi thức bắt miếng thì có sao không?

Như đã nói ở trên, nghi thức Khai ấn hay còn gọi là Lễ khai hoa không phải là một nghi thức bắt buộc. Tuy nhiên, đây cũng được coi là một phong tục truyền thống, mang nét đẹp đặc trưng cho ngày đầy tháng, ngày bé của người Việt thuần túy.

Ý nghĩa của nghi lễ này dựa trên quan niệm tâm linh tốt đẹp, gửi gắm những ước nguyện khi bé lớn lên, ăn nói có duyên, biết khiêm tốn nhã nhặn, mở lời đẹp như hoa ,.

Dựa trên những giá trị tốt đẹp, bạn cũng nên thực hiện nghi lễ cúng hoa nở cho bé trong cả tháng và ngày sinh.

Vì nghi lễ này không tốn kém, không rườm rà nên các bước thực hiện cũng rất đơn giản và dễ dàng. Do đó, nếu có thể, hãy cố gắng sắp xếp một nghi lễ bắt miếng để cầu cho bé những điều tốt lành. 

Hãy cùng tìm hiểu về lễ cúng đầy tháng

Nghi thức bắt miếng, khai hoa là một nghi lễ phụ trợ trong ngày đầy tháng, ngày sinh. Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với hai ngày này, nhưng để có thể biết chính xác hình thức cúng, cách tính tuổi và các nghi lễ xung quanh thì có lẽ bạn vẫn còn rất nhiều bỡ ngỡ. Do đó, hãy cùng YKMUSA.COM tìm hiểu nhé.

Xác định ngày đầy tháng cho bé

Lễ cúng đầy tháng là một dịp quan trọng trong nghi lễ cúng mụ. Diễn ra lễ sinh nhật của bé tròn 30 ngày tuổi, cũng là dịp để cha mẹ thể hiện lòng thành kính, biết ơn đến 12 bà mụ, chúa đã nuôi dưỡng, che chở cho bé sinh ra mẹ tròn con vuông, khỏe mạnh, bình an.

ngay em be day thang la tron 30 ngay tuoi

Ngoài ra, là thông báo cho các thành viên trong gia đình và bạn bè gần xa về sự có mặt của bé, để họ gửi lời chúc mừng và chia vui.

Xác định ngày thôi nôi cho bé

Ngày thôi nôi còn được coi là một nghi lễ cúng dân gian, được thực hiện sau khi bé tròn 1 tuổi nên còn được gọi là ngày đầy tháng.

Lễ ăn hỏi được thực hiện đơn giản hay phóng khoáng tùy theo từng gia đình, nhưng người làm lễ vẫn phải chuẩn bị những lễ vật cần thiết.

Nó mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc khi thể hiện lòng biết ơn che chở, giúp trẻ lớn lên trong bình an, sức khỏe và cũng là dịp để cầu may mắn, tránh tai ương.

Lễ cúng đầy tháng, điểm giống và khác nhau ở đâu?

Nhìn chung, Lễ cúng đầy tháng và Lễ thôi nôi chỉ khác nhau ở chỗ diễn ra vào những thời điểm khác nhau. Còn lại những lễ vật, lễ vật cần chuẩn bị không quá khác biệt.

Cách tính ngày cúng đầy tháng.

Theo nghi thức truyền thống, sẽ có hai cách tính ngày đầy tháng và ngày cuối tháng. Đầu tiên là áp dụng quy tắc nữ thua 2, nam thua 1, đây được coi là cách tính phổ biến.

Đọc thêm : Top 13 Chùa Nổi tiếng Linh Thiêng ở Hóc Môn nhất định bạn phải đến

Nói cách khác, các bạn nam sẽ đi làm muộn 1 ngày và các bạn nữ đi làm muộn 2 ngày. Hoặc ngoài cách tính này, còn có một cách tính truyền thống khác là nam nữ lên xuống, con trai làm xong tháng sớm hơn một ngày, con gái đi làm muộn hơn một ngày.

Trong hai cách tính trên, bạn có thể dùng cách nào cũng được, miễn là thuận tiện cho việc thờ cúng.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng mụ cho bé ngày đầy tháng.

Bạn cần chuẩn bị hai mâm cúng gồm 1 mâm cúng 12 Bà Mụ, 1 mâm cúng Đức Ông. Hai khay bố trí cách nhau khoảng 10 cm, đặt giữa phòng khách để giải nhiệt hoặc gần nơi bé nằm.

huong dan lam mam cung mu va duc ong

Theo từng nơi, từng lãnh thổ, những lễ vật cần chuẩn bị để cúng cũng khác nhau. Tuy nhiên, nó cũng giống với mâm cúng thôi nôi, cũng không thể bỏ qua những lễ vật cơ bản sau đây.

Chia thành 12 phần chè, xôi và cháo trắng (có thể là chè trôi nước, chè đỗ xanh, xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh)

 •  1 bát chè to, cháo trắng và 1 đĩa xôi lớn cho mâm Đức Ông
 • Chân gà luộc (để nguyên con, da phải vàng đẹp)
 • Con heo quay bánh hỏi
 • Động vật: Cua, ốc, tôm tùy theo quan niệm vùng miền có thể để sống hoặc hấp chín.
 • Mâm ngũ quả (mỗi bàn cúng là một đĩa)
 • Phẩm oản: 12 phần bằng nhau, 1 phần lớn hơn.
 • Kẹo: 12 phần bằng nhau, 1 phần lớn hơn.
 • Miếng trầu cánh phượng (trái phải tròn đều, đẹp mắt; lá cau xanh, không bị rách)
 • Tiền giấy, vàng bạc để cúng thôi nôi đầy tháng.
 • Rượu trắng; trà; nước
 • Đồ chơi trẻ em
 • Hương, hoa: hương, lọ hoa màu, tiền vàng và nước sinh hoạt.
 • Đồ vàng mã: đôi hài màu xanh, vàng màu xanh, váy áo màu xanh.

Mâm cúng đầy tháng cho bé có thể được chuẩn bị đơn giản, ấm cúng hoặc thịnh soạn tùy theo điều kiện và quan niệm của mỗi gia đình. Cái chính là phải thành tâm, có ơn thì thần linh mới chứng giám, che chở.

Dâng lên Đức ông

 • 1 con gà luộc
 • 1 bát cháo lớn
 • 1 bát chè lớn
 • 3 đĩa xôi
 • 1 miếng thịt quay, 1 đĩa ngũ quả.
 • Trầu cau, rượu vang, sản vật

Trong trường hợp em bé của bạn là một cặp song sinh, việc chuẩn bị cho nghi lễ là khác nhau. Đặc biệt là những trường hợp sinh đôi là trai và gái. Ở giai đoạn này, việc chuẩn bị sẽ phải kỹ lưỡng và đặc biệt hơn. Ngoài ra, số lượng mỗi ưu đãi trong khay ưu đãi cũng nên đa dạng hơn.

Cách đọc văn khấn cúng đầy tháng chuẩn nhất năm 2022

Trong lễ cúng đầy tháng, chủ tế phải đọc văn khấn. Đó là nội dung của mâm cúng gia tiên để cầu gia tiên xua đi những điều xui xẻo. Để phù hợp nhất với em bé của bạn.

Văn khấn sẽ được chủ tế đọc khi làm lễ trước bàn thờ tổ tiên và các thành viên trong gia đình. Nội dung văn khấn cúng đầy tháng được cha ông ta truyền lại.

Cho đến ngày nay, nó vẫn được áp dụng. Tuy nhiên, mỗi gia đình sẽ thể hiện những mong muốn khác nhau. Nhưng vẫn cần đáp ứng các nội dung yêu cầu cơ bản:

 1. Ngày thờ cúng
 2. Tên cha, mẹ, con và ngày tháng năm sinh của con.
 3. Địa chỉ nơi gia đình sinh sống
 4. Nhắc đến tên các bà mụ, tiên nữ mà gia đình cảm ơn.
 5. Thể hiện mong muốn của gia đình đối với đứa trẻ.

Để hoàn thành bài cúng đầy tháng, các gia đình sau khi cúng. Trẻ em phải thực hiện động tác cúi đầu trước khi làm lễ.

Cha mẹ có thể chắp tay và cúi chào bé. Thể hiện sự tôn trọng của gia đình và con cái của bạn đối với các vị thần. Chờ hết 3 tuần hương rồi mới hạ lễ.

Một khi lời thề được hoàn thành, lễ kỷ niệm sẽ diễn ra. Gia đình sẽ mời người thân và bạn bè đến chung vui. Mọi người có thể lì xì chúc mừng bé hoặc tặng quà cho bé.

cha me doc van khan thuc hien bat mieng cho con

Sắp xếp mâm cúng như thế nào và cúng vào giờ nào thì tốt?

Về nghĩa vụ bày mâm cúng ngày đầy tháng bé không quá khắt khe nhưng trong mâm cúng Mẹ cũng cần lưu ý cách bày biện mâm cúng. đối xứng, hài hòa với nhau và các lễ vật. Các vị khác có thể đặt trước bàn thờ theo quy luật đông tây kim cổ.

Còn mâm cỗ cúng Chúa sẽ được đặt trên một chiếc bàn nhỏ hơn, sắp xếp đồ lễ sao cho gọn gàng, đẹp mắt.

Bạn có thể tiến hành lễ cúng đầy tháng và phóng sinh vào sáng sớm hoặc chiều tối, đây là những thời điểm mát mẻ, sinh khí dồi dào, sẽ giúp thu hút được nhiều may mắn, ngọt ngào về với bé.

Ngoài ra, nhiều gia đình kỹ tính, coi trọng yếu tố phong thủy cũng có thể theo dõi giờ cúng, chọn giờ lành, hợp tuổi của bé, không xảy ra xung đột. Điều này giúp cho lễ cúng càng nâng tầm giá trị tâm linh của nó hơn bao giờ hết.

Tóm lại.

Hi vọng với những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết hôm nay có thể giúp bạn biết thêm nhiều điều hay. Hơn hết là hiểu rõ hơn về nghi lễ cúng đầy tháng thôi nôi và nghi thức bắt miếng, cắm hoa khai trương. 

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *