Người chết có nhớ người sống không? Làm sao để biết người mất về nhà

nguoi chet co nho nguoi song khong

Liệu người chết có nhớ người sống không và người mới chết có về nhà không? sẽ là câu hỏi mà ykmusa.com thảo luận ngày hôm nay. Dẫu biết cõi trần là cõi tạm, nhưng khi nghĩ đến người thân đã mất, kẻ phàm trần vẫn thấp thỏm băn khoăn không biết người chết có nhớ người sống không?

Thế giới tâm linh vô cùng rộng lớn khiến nhiều người tò mò. Đào sâu vào nghiên cứu toàn cầu này, có vẻ như các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác. Linh hồn có tồn tại hay không? Người sống sau khi chết có còn nhớ đến người sống không? Đây là những câu hỏi khiến nhiều người tò mò muốn tìm câu trả lời nhất.

Quan điểm về cái chết và linh hồn

Theo triết lý nhà Phật

theo triet ly nha phat

Theo giáo lý nhà Phật chết không phải là hết, thân tạm bợ này không phải là bạn, chết là thay thân như thay áo cũ.

Chúng tôi là nhà khoa học, không tin vào những điều mê tín dị đoan. Nhưng theo bạn, tin vào tâm linh có phải là mê tín? Kỳ thực trong cuộc sống không phải là mê tín dị đoan, tâm linh cũng không xa rời thực tế cuộc sống này, tâm linh tồn tại trên đời, chỉ là chúng ta không biết, không nhìn thấy nên cho rằng cô ấy không có ở đó.

Thế giới tâm linh rất rộng lớn, kiến thức tâm linh không đúng thì gọi là mê tín, kiến thức chân chính không gọi là mê tín. Chết có phải là hết không?

Chết hoặc qua đời thường được coi là sự chấm dứt các hoạt động của một sinh vật hoặc sự chấm dứt vĩnh viễn tất cả các hoạt động quan trọng (không thể đảo ngược) của một sinh vật. Tuy nhiên, một định nghĩa về cái chết phụ thuộc vào quan điểm và niềm tin tôn giáo cũng như các lĩnh vực liên quan.

Theo quan điểm của Phật giáo, linh hồn sau khi chết phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Sau đó, linh hồn phải đi qua đại điện ở âm phủ, sau 7 tuần linh hồn sẽ được phóng sinh. 49 ngày được coi là khoảng thời gian quan trọng đối với người đã khuất, trong khoảng thời gian này họ rất đau buồn và lưu luyến trần gian.

Theo y khoa hiện đại

the y khoa hien dai

Trong y học, chết là chấm dứt mọi hoạt động sống như hô hấp, trao đổi chất, phân chia tế bào bị gián đoạn vĩnh viễn.

Chết hoặc qua đời thường được coi là sự chấm dứt các hoạt động của một sinh vật hoặc sự chấm dứt vĩnh viễn tất cả các hoạt động quan trọng (không thể đảo ngược) của một sinh vật. Tuy nhiên, một định nghĩa về cái chết phụ thuộc vào quan điểm và niềm tin tôn giáo cũng như các lĩnh vực liên quan. Trong y học, chết là chấm dứt mọi hoạt động sống như hô hấp, trao đổi chất, phân chia tế bào bị gián đoạn vĩnh viễn.

Theo triết lý người Việt

Đạo lý truyền thống Việt Nam cho rằng nam tử hán đại trượng phu, mọi ân oán đều được xóa tan khi môn đăng hộ đối, vì chết là hết nợ trần gian. Một quan niệm nhân văn khác là sống thì rút, xem cuộc sống trên trần gian chỉ là quán trọ tạm bợ, chết không phải là hết. Chính vì vậy, theo tín ngưỡng của người Việt Nam có tục gọi là vong hồn.

Và sau khi chết 49 ngày, hầu hết những người đã khuất sẽ đầu thai vào các kiếp khác nhau..

Người chết đi về đâu?

nguoi chet di ve dau

Bạn đã nghe sự tích bát canh Mạnh Bà chưa? Văn hóa Phương Đông cho rằng sau khi sống xong con người sẽ phải trải qua một cuộc hành trình rồi mới quyết định thần linh có thể đi đến cõi nào để tiếp tục luân hồi: hoặc lên trời hưởng phước hoặc đầu thai làm người hoặc một số loại động vật. . , hoặc bị gửi đến mười tám tầng địa ngục như trong truyền thuyết để chịu đựng.

Con đường mà mỗi người sau khi chết đều phải băng qua, đầu tiên là Cổng ma, sau đó đến con đường tên là đường Hoàng Tuyền, hai bên đường đang nở một bông hoa rất đẹp. Người ở trần gian gọi là hoa Bì Ngân (hoa ở thế giới bên kia). Con đường này hẳn là rất dài, cuối đường có một con sông nhỏ tên là Vong Xuyên Hà.

Bên kia sông có một cây cầu đá gọi là cầu Nại Hà, đối diện bên kia cầu là một gò đất gọi là Vọng Hương đài. Trên bờ còn có một tảng đá, tên là Tam Sinh Thạch, ghi lại kiếp trước, kiếp này và kiếp sau của mỗi người.

Qua cầu Nại Hà, đứng trên thềm Vọng Hương nhìn trần gian lần cuối rồi bước vào cõi âm. Cạnh Vọng Hương Đài có một ngôi đình nhỏ gọi là đình Mạnh Bà. Ở đó, một người phụ nữ tên là Mạnh Bà canh giữ và chia cho mỗi người qua đường một chén canh Mạnh Bà. Uống canh Mạnh Bà sẽ khiến bạn quên hết mọi thứ.

Kỳ thực, chén canh này chính là nước mắt chảy ròng ròng khi còn sống. Mỗi người sống đều sẽ rơi nước mắt: vui hoặc buồn, đau, hoặc hận, hoặc buồn, hoặc vì yêu …

Đọc thêm : Văn khấn Cô Chín Sòng Sơn ngắn gọn & chính xác nhất năm 2022

Mạnh Bà thu từng giọt nước mắt của họ, nấu thành canh, khi họ từ giã cõi đời, đến cầu Nại Hà, uống rượu, quên hết yêu ghét trong đời, thanh tịnh, bắt đầu bước vào sáu đường, hoặc là tiên, hoặc người, hoặc động vật …

Mọi người đều phải qua cầu, Mạnh Bà sẽ hỏi có muốn uống canh không, muốn qua cầu thì phải uống canh. Không uống canh thì không qua cầu Nại Hà, không được đầu thai. Nhưng không phải ai cũng tình nguyện uống canh vì có những thứ họ không muốn quên.

Vong Xuyên Hà còn được gọi là Tam Đồ Hà, nằm giữa đường Hoàng Tuyền và Âm phủ. Nước sông đỏ như máu, bên trong đều là hồn phi phách tán, gió tanh tưởi đập vào mặt. Bởi vì kiếp sau, bọn họ có thể gặp được người mình yêu nhất kiếp này, cho nên có người không uống canh Mạnh Bà mà đồng ý nhảy xuống Vong Xuyên vô cùng đau đớn, chờ ngàn năm mới được đầu thai.

Người đã chết có nhớ người sống và có về báo mộng không?

nguoi da chet co nho nguoi song khong

Trong ngàn năm đó, họ sẽ nhìn thấy người mà họ yêu thương nhất trên đời này đi trên đầu của họ, nhưng không thể nói chuyện với nhau, bởi vì chúng ta nhìn thấy họ, nhưng họ không thể nhìn thấy chúng ta. Sau một ngàn năm, nếu nỗi nhớ vẫn chưa vơi đi và bạn vẫn nhớ chuyện kiếp trước, bạn có thể trở lại nhân gian để tìm lại người mình yêu nhất kiếp trước.

Người vừa chết tức là đã sang thế giới bên kia, thế giới bên kia chỉ là cõi tạm, giống như tạm dừng trước khi luân hồi. Không ai ở đó mãi mãi. Tùy theo nghiệp chướng của họ khi còn sống mà họ đầu thai sớm hay muộn, họ có thể đầu thai ngay sau khi chết, nếu không thì trong vòng 49 ngày họ sẽ đầu thai. Một khi được đầu thai, họ sẽ quên hết mọi thứ trong quá khứ.

Chỉ có một số trường hợp sau 49 ngày mà họ vẫn từ chối đầu thai vì họ còn quá nhiều vướng mắc với thế giới người thường hoặc vì họ chết bất đắc kỳ tử, oan ức. Những linh hồn này vẫn ở lại thế giới, lang thang bên cạnh những người thân yêu của họ, thậm chí đôi khi mang về những giấc mơ. Nếu người thân gọi lại những vong linh này bằng cách gọi vong linh và nếu được thì họ không thể khẳng định được linh hồn đó là người thân, họ hàng của mình, đôi khi những ngạ quỷ khác tự xưng là người thân của mình thì họ đã biết hết mọi chuyện về nhà mình.

Sống chết là lẽ tự nhiên, biết rằng chết là chắc chắn, hãy xóa bỏ nỗi đau và chấp nhận cái chết. Người đời sau khi chết, chỉ khi chưa được giải thoát tái sinh, mới nhớ đến người sống. Nhiều người níu kéo vì nhớ người thân quá nên cố níu kéo, mong người chết luôn nhớ về mình mà không biết điều đó không tốt cho mình. Vì vậy, khi người thân qua đời, mỗi Phật tử và người thân trong gia đình có trách nhiệm phải thành tâm cầu nguyện, tạo công đức hồi hướng để hương linh người thân sớm siêu thoát. Người chết cần được an nghỉ, siêu thoát để mong kiếp sau được đầu thai làm người, được sống ấm no, hạnh phúc nên việc cầu siêu cho người chết là rất quan trọng và cần thiết.

Câu hỏi thường gặp

Biểu hiện của người chết không siêu thoát

bieu hien nguoi chet khong sieu thoat

Theo quan điểm của đạo Phật, chết không có nghĩa là hết, dù thể xác có bị hủy hoại thì linh hồn vẫn ở đó và có ý thức. Sau khi chết, khoảng thời gian từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 49 sẽ là thời kỳ khó khăn và đau đớn nhất. Mặc dù thể xác của họ đã chết, nhưng linh hồn của họ vẫn tồn tại trong nhà và họ vẫn có thể nghe thấy chúng ta đang làm gì, đang nghĩ gì trong khi chúng ta không thể nhìn hoặc nghe thấy họ nói.

Nó làm cho họ bực bội và khó chịu, họ đau khổ vì họ vẫn còn lưu luyến với thế giới và người thân, bạn bè của họ. Chưa kể một tuần họ có thể sẽ tái hiện cái chết một lần và điều đó khiến họ cảm thấy bất lực và đau khổ. Những người chết do tai nạn hoặc tự tử còn kinh hoàng hơn. Vào ngày thứ 49, họ sẽ đầu thai ở cổng địa ngục.

Khi người quá cố qua đời, người nhà không được sát sinh và không được phạm tội, đây được coi là đạo hạnh và tránh cho người quá cố không phải chịu thêm tội khi xuống địa ngục. Nếu trong nhà có người chết mà giết sinh vật đó thì khi người chết xuống âm phủ sẽ bị những sinh vật đó đuổi theo và người chết không thể chạy thoát.

Chưa kể, người chết khi còn sống, nếu làm quá nhiều điều trái đạo đức, làm tổn thương người khác, có ý đồ xấu thì khi xuống địa ngục cũng sẽ bị vu oan và tùy trường hợp mà ma xui quỷ khiến. thoát khỏi. Và người đã khuất không siêu thoát được sẽ có một số triệu chứng sau đây mà gia đình cần lưu ý và tìm cách giúp họ siêu thoát.

Người chết có biết mình chết không?

Câu trả lời là có nhận thức được – cụ thể:

Một nghiên cứu mới cho thấy ý thức của một người sẽ tiếp tục hoạt động sau khi tim ngừng đập và cơ thể không thể cử động. Điều này có nghĩa là người đã chết về cơ bản biết rằng họ đã chết. Họ bị mắc kẹt bên trong xác chết nhưng não của họ vẫn hoạt động nhưng chỉ trong thời gian ngắn

Dẫn chứng trên cho thấy những người được hồi sinh sau khi ngừng tim nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh họ trong khi họ ‘chết’ trước khi được ‘hồi sinh’. Đáng ngạc nhiên hơn, vẫn có bằng chứng cho thấy người chết thậm chí có thể nghe thấy chính mình được các bác sĩ tuyên bố đã chết.

Người chết có thấy người sống được không?

nguoi chet co thay duoc nguoi song khong

Vậy có cách nào để người sống liên lạc với người thân đã khuất ở thế giới bên kia không? Trên thực tế, cái chết là bước vào một cuộc sống mới và hòa nhập vào một thế giới tương ứng với nghiệp của mỗi người. Khi mới chết, người chết vẫn ở xung quanh gia đình và những người thân yêu của họ, nhưng theo thời gian, khi họ nhận thức được hoàn cảnh mới, họ sẽ tách khỏi ràng buộc gia đình và tái sinh vào cõi tương ứng với họ của họ. Do đó, lúc đầu, những người thân yêu có thể nghĩ về họ trong giấc ngủ vì đây là phương tiện giao tiếp nhạy cảm nhất. Cõi âm là cõi tưởng, cứ tưởng gặp nhau là đủ. Nhưng chúng ta không được làm phiền họ vì điều đó chỉ cản trở việc giải phóng của họ.

Hơn nữa, thế giới ngầm là một thế giới kỳ lạ và phức tạp với những quy luật tự nhiên khác với thế giới vật chất. Một số thầy mo, kẻ cơ hội, người tu hành, bùa chú … thường giao tiếp với những linh hồn xấu xa, hung dữ, cô độc … để cầu lợi, chữa bệnh, bỏ bùa chú, giải khuây. âm phủ để bảo vệ và giúp anh nằm trên lưỡi dao sắc bén mà không bị tổn thương hoặc anh có thể ném một đống hương xuống nền xi măng và những cây hương vẫn còn nguyên.

Đọc thêm : Cúng tiên thường là gì? Sắm lễ,văn khấn, bài cúng thế nào?

Người nào luyện thần thì có thể đưa vong linh vào nhà người đó, người đó quan sát rồi quay lại chỉ bảo nên nói gì cũng đúng. Có khi họ sai ma đi tìm chồng, tìm vợ … Nhưng khi trở về, đừng nói thật là người đó có muốn đi đâu không, nên còn cầu siêu cho vong linh, nếu vui thì thôi. hạnh phúc của bạn cũng sẽ bay. Vì vậy, cuộc sống của những người như vậy phải phụ thuộc vào ma quỷ nên đầu óc họ không rõ ràng và sống trong nỗi sợ hãi dao động.

Người mới chết có về nhà không?

Khi họ chết, nếu họ cũng đầu thai, họ sẽ không trở về nhà. Tuy nhiên, những người mất đi sự tồn tại ở dạng trung gian thường trở về nhà, đi chơi với những người thân yêu, đôi khi mang theo những giấc mơ về trong mơ. Đối với những người chết trên đường phố, sẽ rất khó để trở về nhà. Lúc này, gia đình phải tổ chức lễ gọi hồn về nhà.

Người mới qua đời HAY VỀ NHÀ?

Một người vừa chết thông thường sẽ đầu thai sau 49 ngày, nhưng trong kinh Phật nói rõ rằng đối với người cực kỳ xấu hoặc cực tốt, họ không trải qua thời gian 49 ngày mà ngay lập tức được tái sinh vào vương quốc.

Ví như người cực ác có nghiệp địa ngục, khi chết sẽ bị tái sinh vào địa ngục và sống trong cảnh khổ; còn người vô cùng tốt, tạo được nhiều phước khi còn sống thì khi chết sẽ được tái sinh lên cõi trời để hưởng phước. .

Những người đang sống, tu theo pháp môn Tịnh độ và mong muốn được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc, nếu được Phật A Di Đà tiếp nhận, thì khi lâm chung sẽ ngay lập tức được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc.

Người bình thường làm việc thiện, việc xấu khi còn sống, khi chết phải trải qua 49 ngày để định nghiệp, sau đó họ sẽ đầu thai, trong 49 ngày người chết sẽ mang thân xác của bardo,

Đây gọi là giữa thân trước khi đầu thai với thân mới, thời gian giữa thân có thể lâu hoặc nhanh, có thể đầu thai nhanh hoặc sau 49 ngày không đầu thai.

Như vậy, người vừa chết có về nhà hay không? Người đã khuất và đầu thai sẽ không trở về nhà, nếu họ vẫn còn ở hình thức trung gian họ sẽ thường trở về nhà, họ thường quanh quẩn trong nhà xung quanh người thân của mình, thậm chí có khi mang theo cả những giấc mơ về. Những người chết bất đắc kỳ tử ngoài đường, rất khó trở về nhà, phải làm lễ gọi hồn về nhà.

Người chết bao lâu thì siêu thoát? Đi đầu thai kiếp mới

Theo giáo lý nhà Phật, con người sau khi chết tùy theo từng nghiệp chướng khác nhau nên luân hồi trong sáu con đường khác nhau, nhưng thời gian tối đa ở thân bardo là 49 ngày, sau đó sẽ luân hồi. 49 ngày ở đây tương đương với 49 năm trên trái đất.

Trên thực tế, con số 49 ngày chỉ là ước tính, vì nó là thời gian dành cho thể vía, bardo. Vì vậy, có trường hợp người thân qua đời cách đây vài chục năm nhưng khi xuất hiện lại, diện mạo, diện mạo vẫn không hề thay đổi so với lúc còn sống, đối với họ quan niệm thời gian không chỉ là vài chục ngày. .

Những người chết vì các bệnh liên quan đến tuổi tác có thể tái sinh nhanh hơn

  1. Chết vì bệnh tật, về già: Đối với những người bình thường, tinh thần không quá nặng, tuổi già hoặc chết vì bệnh tật không quá 49 ngày (tức là ở thế gian xấp xỉ 49 tuổi) thì họ sẽ đi đầu thai. .
  2. Chết bất đắc kỳ tử do tai nạn, oan hồn: Trường hợp chết đột ngột, tâm thần không chuẩn bị, quá trình này có thể lặp lại sau 49 năm, tức là sau 49 năm, linh hồn của người đó sẽ tan biến rồi biến mất rồi tái sinh trở lại từ mạnh mẽ trở lại. yếu thì biến mất rồi tiêu biến để tập hợp lại từ yếu đến mạnh.
  3. Chết do hy sinh trong chiến tranh: Đối với những người chết như một liệt sĩ, quá trình này có thể được nhân đôi, tức là 21 x 49 = 98 năm (Hầu hết trong số họ chỉ kéo dài đến thời điểm này và sẽ được tái sinh).

Gia đình, người thân nên làm gì cho người mất?

Trong thời gian 49 ngày, để hướng thiện cho người đã khuất, người còn sống phải làm nhiều việc thiện như: phóng sinh, ăn chay, niệm Phật, làm ma chay, tụng kinh (đặc biệt là kinh Địa Tạng). Bằng cách dâng mình cho người chết, người chết sẽ nhận được nhiều phước lành hơn và được tái sinh vào một vùng đất tốt.

Gia đình khó khăn thì tùy theo sức mình mà làm, có ít tiền thì việc giải thoát chúng sinh là điều ít quan trọng hơn. Thành tâm thì không cần phải mời thầy cúng, có thể tự mình tụng kinh niệm Phật, ăn chay trường nhưng điều quan trọng là thành tâm muốn tốt cho người đã khuất thì hãy làm những việc này một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, sự sống và cái chết là điều bình thường và không thể tránh khỏi. Chúng tôi chỉ có thể nén nỗi đau và chấp nhận nó. Những người rời khỏi thế giới trần thế sẽ nghĩ đến những người sống khi họ chưa được tái sinh và giải thoát.

Vì vậy, khi có người thân qua đời, người nhà nên cầu nguyện, tạo phước để linh hồn người đã khuất được cứu càng sớm càng tốt. Người mất rồi cũng không còn nữa, hãy để người đã khuất được yên nghỉ, siêu thoát để đầu thai sang kiếp khác tốt đẹp hơn.

Tóm lại

Với những chia sẻ chi tiết của YKMUSA, chúng tôi mong rằng câu hỏi người chết có nhớ người sống không đã không còn thực sự quan trọng nữa. Với niềm tin cho kiếp mới, sau khi về cõi âm, họ sẽ uống một chén canh Mạnh Bà để quên đi quá khứ và nhanh chóng được siêu thoát về nơi khác. Việc níu kéo và mong muốn người thân đã khuất luôn nhớ đến mình là điều không tốt.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *