Nguyên nhân nổ IGBT bếp từ

[ad_1]

IGBT là linh kiện quan trọng trong bếp từ, đóng vai trò cốt yếu trong việc chuyển đổi và điều khiển điện tử công suất. Tuy nhiên, IGBT thường xuyên bị nổ. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng nổ IGBT ở bếp từ là gì? Làm sao để hạn chế tình trạng này vừa không ảnh hưởng đến các linh kiện khác bên trong bếp từ vừa giúp kéo dài tuổi thọ cho bếp?

Ở bài trước chúng tôi đã chia sẻ IGBT là gì? Tìm hiểu về cấu tạo và cách đo bếp từ IGBT. Trong bài viết này, YKMUSA xin tổng hợp những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng cháy nổ bếp từ IGBT để người sử dụng bếp từ biết cách phòng tránh và bảo vệ thiết bị bếp của mình một cách tốt nhất.

| Nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy cầu chì ở bếp từ là gì?

Nguyên nhân cháy nổ bếp từ igbt

IGBT phát nổ do quá tải trong thời gian dài

Đầu tiên, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng nổ IGBT ở bếp từ là do bếp hoạt động ở công suất quá cao trong thời gian dài. Nhờ bếp từ có công suất lớn ở nhiệt độ cao và công suất lớn giúp người dùng nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Tuy nhiên, nếu bạn nấu nhiều món với công suất lớn, nhiệt độ của bếp cao trong thời gian dài. Dẫn đến không thể tản nhiệt độ trên bo mạch bếp kịp thời, quạt tản nhiệt hoạt động không đủ để làm mát toàn bộ linh kiện bên trong. Làm cho IGBT phồng lên còn dễ hơn thổi IGBT ra khỏi bếp từ.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nổ IGBT trên bếp từ là do nhiệt độ nấu cao, công suất lớn vượt quá khả năng truyền nhiệt bên trong và khả năng làm lạnh của bếp. Do đó, nếu bạn muốn ngăn chặn các vụ nổ IGBT, không nên nấu trong thời gian dài ở công suất cao và nhiệt độ cao.

Kết nối IGBT với nguồn điện sai

IGBT có thể so sánh chặt chẽ với bóng bán dẫn, nó được coi là một biến tần hiệu quả cho bếp từ. Tuy nhiên, nếu các đầu nối IGBT được cấp nguồn sai thì đây cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy nổ bếp từ IGBT.

Kết nối không chính xác (nguồn điện U, V, W), đi dây không cách điện, thiết bị không chính xác.

Điều này hiếm khi xảy ra khi bạn mua một bếp từ mới nguyên bản. Điều này thường xảy ra trên các bếp từ cũ, đã qua sử dụng hoặc đã qua sửa chữa. Trong quá trình sửa chữa, hãy kiểm tra việc lắp đặt IGBT trên bếp từ. Nếu quá trình lắp ráp linh kiện này kết nối không chính xác, IGBT sẽ phát nổ ngay lập tức khi khởi động lò bỏ nguồn.

Sử dụng mã IGBT không chính xác cho bếp từ

IGBT cho bếp từ có rất nhiều loại, mỗi mã IGBT phù hợp với những loại bếp khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm để lựa chọn IGBT phù hợp với loại tấm khi thay thế. Việc tìm kiếm mã IGBT của bếp từ cũ để thay thế cho một IGBT cũ bị hỏng không phải là điều dễ dàng. Nếu thợ sửa chữa sử dụng sai mã, khi biên dịch mã IGBT mới không khớp, IGBT rất dễ bị nổ. Đó là lý do tại sao bếp từ IGBT tiếp theo rất phổ biến.

Sử dụng mã IGBT không chính xác cho bếp từ

Theo trình độ và kinh nghiệm dày dặn về bếp từ, YKMUSA nhận thấy mỗi loại bếp từ sử dụng một mã IGBT khác nhau. Làm cách nào để:

  • Bếp từ của Trung Quốc thường có các mã IGBT: FGA15N120, FGA20N120, FGA25N120, FGA 30N120, FGA40N120, FGA 50N120

  • Bếp từ nhập khẩu chính hãng Châu Âu thường có các mã IGBT: họ IGBT FGA, tương ứng với dòng IC định mức trên 30 A, và một số mã IGBT khác: GT40WR21, GT40T301, FGH40N160, K40T120, 40R22

  • Bếp từ của Nhật thường có các mã IGBT: GT60N321, GT60J321,

Tuy nhiên, mã IGBT không hoàn toàn được áp dụng cho các lò có cùng nguồn gốc. Vì vậy, cần phải cẩn thận trong quá trình thay thế và lắp đặt để hạn chế các vụ nổ IGBT không mong muốn.

Chất lượng IGBT kém

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nổ IGBT ở bếp từ có thể do bếp từ của bạn được trang bị bộ biến tần kém chất lượng. Đặc biệt là các sản phẩm bếp từ giá rẻ, bếp từ không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc bếp từ Trung Quốc. Với những sản phẩm bếp từ cũ lắp ráp linh kiện sơ sài không được bảo vệ, khi sử dụng IGBT kém chất lượng rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ linh kiện này.

Ngoài ra, IGBT của bếp từ bị nổ còn do mạch bảo vệ biến tần kém, tức là sử dụng bo mạch trên bếp từ kém chất lượng dẫn đến các linh kiện của bo mạch bị hỏng thêm. Vì vậy, bạn cần lựa chọn kỹ càng linh kiện của bếp từ, cũng như chất lượng của bếp từ để giảm bớt việc phải thay đổi, sửa chữa linh kiện – phụ kiện bếp.

Sự bảo vệ IGBT Bếp từ

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng nổ IGBT ở bếp từ. Khi đã biết nguyên nhân khiến IGBT phát nổ, bạn nên rút kinh nghiệm để bảo vệ liên kết này tránh hư hỏng, sửa chữa. Bởi vì thay thế một chiếc bếp từ IGBT không phải là một việc dễ dàng. Vì để tìm được một mã IGBT chất lượng phù hợp với bếp từ là rất khó, tốn nhiều thời gian và chi phí. Do đó, hãy bảo vệ IGBT khỏi bếp từ bằng các cách sau:

  • Lựa chọn bếp từ chất lượng để đảm bảo linh kiện bên trong có chất lượng cao, bền, khó hỏng hóc và hạn chế phải sửa chữa.

  • Để tránh nổ IGBT, không nấu quá lâu ở công suất quá cao. Nếu bếp quá nóng, hãy để bếp nghỉ và nguội trước khi tiếp tục nấu.

  • Khi cần thay IGBT của bếp từ, hãy chọn đúng mã IGBT, không gom bừa bãi dễ làm hỏng bo mạch và các linh kiện khác.

Trên đây là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cháy nổ IGBT, cũng như các cách bảo vệ, phòng tránh cháy nổ IGBT mà người dùng cần nắm rõ và áp dụng để bếp từ hoạt động ổn định và lâu bền. Nếu có nhu cầu mua bếp từ nhập khẩu chất lượng cao, giá tốt. Hãy liên hệ ngay với YKMUSA để được tư vấn chi tiết 224/7.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.