Nhà máy in tiền đầu tiên của Việt Nam ở đâu?

hinh anh nha may in tien dau tien cua viet nam 4

Bạn có bao giờ thắc mắc nhà máy in tiền đầu tiên của Việt Nam ở đâu không? Việc chủ tịch Hồ Chí Minh sơ tán nhà in Tô-Panh Hà Nội để dời việc in tiền sang nơi khác với mục đích là gì? Hãy cùng YKMUSA khám phá trong bài viết này nhé.

hinh anh nha may in tien dau tien cua viet nam 1

Câu trả lời cụ thể là:

Nhà máy in tiền đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (giai đoạn 1946-1947) nằm ở đồn điền Chi Nê, nay là xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), tại đây những tờ “giấy bạc Cụ Hồ” mang sứ mệnh lịch sử đã được ra đời và góp phần xây dựng nền kinh tế vững mạnh cho Việt Nam.

Thước phim về Nhà máy in tiền tại đồn điền Chi Nê, Lạc Thuỷ, Hoà Bình

Việt Nam có bao nhiều nhà máy in tiền? có 1 và Hiện nay Nhà máy in tiền Việt Nam được chuyển thành công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước nắm quyền.

Ngược dòng lịch sử (theo dòng thời gian)

Vùng đất Lạc Thủy xưa với những bức phù điêu đẹp đẽ, đồi núi và nhiều thung lũng bằng phẳng, đất đai màu mỡ thích hợp trồng cây công nghiệp như chè, chè, cà phê và chăn nuôi … Năm 1893, thực dân Pháp đến khai khẩn, lập nghiệp. nhiều đồn điền ở Lạc Thủy để bóc lột công nhân.

hinh anh nha may in tien dau tien cua viet nam 4

Từ năm 1893 đến năm 1899, ở vùng Hồ Thủy có 8 tên tư sản đến chiếm 11.445 ha đất trồng trọt.

Nằm ven dòng sông Bôi hiền hòa thơ mộng, đồn điền cà phê Chi Nê của tỷ phú người Pháp Enet Boren có diện tích 7.331 ha, dài 13 km và rộng hơn 9 km với những rừng cà phê, xoan, chè, bụi chè khổng lồ.

Tại đây Boren đã xây dựng nhiều nhà kiên cố, khu chế biến cà phê, chuồng trại cho trâu, bò …

Đọc thêm : Video full Bé trai 3 tuổi bị cô giáo hất cùi chỏ vào mặt ở Quảng Nam mới nhất năm 2022

Sau 40 năm khai phá và xây dựng, năm 1943, Boren bán đồn điền cho gia đình nhà tư sản Việt Nam Đỗ Đình Thiện với giá 2.000 lượng vàng. Là những nhà tư sản yêu nước, ông bà Đỗ Đình Thiện luôn tìm cách ủng hộ, giúp đỡ cách mạng khi có cơ hội.

Di tích Nhà máy in tiền tại đồn điền Chile là nơi lưu giữ những dấu chân lịch sử quan trọng của ngành tài chính. Năm 2007, khu di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Năm 2009, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu di tích 15,64 ha, mức đầu tư giai đoạn I là 58 tỷ đồng. Năm 2010, dự án được khởi động.

Hiện một số yếu tố quan trọng của khu di tích đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, phục vụ khách tham quan.

Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp: Phát huy giá trị lịch sử của di tích Nhà máy in tiền Tài chính tại đồn điền Chilê

Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nền tài chính nước ta rơi vào tình trạng cạn kiệt, ngân khố gần như trống rỗng do hậu quả của hàng trăm năm bị thực dân đô hộ, bóc lột.

Cùng với việc thành lập Quỹ Độc lập và phát động Tuần lễ vàng, chính phủ quyết định thành lập cơ quan in, tức là nhà in tiền dưới sự giám sát của Bộ Tài chính để phát hành tiền giấy Việt Nam độc lập.

Khi nhu cầu in tiền trở nên cấp thiết, một vấn đề nan giải đối với chính quyền cách mạng là sử dụng nhà máy in tiền như thế nào và ở đâu?

Năm 1946, theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ lâm thời, ông Đỗ Đình Thiện, một nhà tư sản yêu nước, đã ký tên và bỏ tiền mua lại toàn bộ nhà in Tô-Panh, một trong hai nhà in ấn hiện đại nhất lúc bấy giờ đặt ở khu Cửa Nam (Hà Nội) của chủ người Pháp để tặng cách mạng.

hinh anh dong tien dau tien duoc san xuat tai nha may in tien hoa binh

Tháng 3 năm 1946, khi nguy cơ in tiền ở Nhà in Tô- panh rất lớn, đồn điền Chi Nê ở Hòa Bình có vị trí chiến lược, có thể đi bằng đường 21 vào Thanh Hóa hoặc ngược Tây Bắc. , Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính phủ và Bộ Tài chính quyết định sơ tán xưởng in về đồn điền Chi Nê của gia đình ông Đỗ Đình Thiện.

Thời kỳ đầu có chính quyền cách mạng, xưởng in tiền giấy rất đơn sơ. Máy móc chưa hiện đại nên cách in tiền cũng rất thô sơ: in lần lượt từng màu, số seri rồi mới cắt.

Đọc thêm : Thái Nguyên: Video Clip Nhóm Nam Sinh Xô Xát Đánh Nhau khiến 1 người Gãy Cổ và co giật

Tiền mệnh giá lớn được in bằng ngói đất sét, tiền mệnh giá nhỏ được in bằng máy đánh số. Các mệnh giá in bao gồm 100 đồng, 5 đồng, 2 đồng, 1 đồng, 5 hào, 2 hào và 1 hào.

menh gia tien 1 hao, 2 hao

Tại xưởng in tiền đồn điền Chi Nê, đồng bạc lớn nhất lúc bấy giờ là 100 đồng Việt Nam, còn được gọi là tờ tiền “con trâu xanh” vì một mặt in ảnh Bác Hồ, mặt kia in màu lam. con trâu và hai người nông dân khỏe mạnh đang làm việc trên cánh đồng.

Sau khi in, cắt, niêm phong và đếm xong, tiền được xếp vào thùng gỗ, chất lên xe bò, xe ngựa, chuyển vào kho để bảo quản, rồi tỏa đi khắp nơi từ Bắc vào Nam.

Những đồng tiền Việt Nam ra đời đã mang trong mình sứ mệnh lịch sử vô cùng quan trọng, góp phần vào cuộc đấu tranh tiền tệ với kẻ thù để bảo vệ độc lập dân tộc và trở thành vũ khí đấu tranh trên mặt trận kinh tế – tài chính – chính trị. tiền tệ, loại bỏ đồng tiền Đông Dương của thực dân Pháp ra khỏi nước ta, góp phần quyết định vào việc cung ứng nhu cầu vật chất và lưu thông hàng hóa trong cuộc kháng chiến lâu dài của dân tộc ta chống Pháp.

Đặc biệt, Đồn điền Chi Nê là nơi dừng chân của nhiều cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước trong các thời kỳ hoạt động cách mạng.

Cũng chính tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã an nghỉ trong chuyến công tác tại tỉnh Thanh Hóa. Bác làm việc cả ngày 19 tháng 2 năm 1947. Ngày 20 tháng 2 năm 1947, chú vào Thanh Hóa.

Rạng sáng ngày 21-2-1947, các chú về đồn điền Chi Nê, thăm xưởng in tiền.

Bác căn dặn: “Đó là cái máy in của chúng ta, anh em phải bảo quản thật tốt, phải noi gương lao động, in thật nhiều tiền cho cả nước tiêu dùng trong cuộc kháng chiến cứu nước. Cán bộ, công nhân kháng chiến, các xí nghiệp cần đoàn kết, thương yêu nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, cần hết sức chú ý giữ gìn, tiết kiệm tiền bạc của nhân dân … ”.

Sau khi đi thăm một số nơi trong nhà máy, Bác đã nói chuyện với đông đảo cán bộ, công nhân viên và bảo vệ nhà máy. Tại buổi thuyết trình của Bác, mọi người đều phấn khởi, tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến trường kỳ của nước ta.

Những câu hỏi về nhà máy in tiền Việt Nam của độc giả:

  1. Quốc gia nào in tiền cho thế giới: Chưa có thông tin.
  2. Dự án Nhà máy in tiền Quốc gia : đã nâng cấp và đi vào hoạt động
  3. Nước nào in tiền cho Việt Nam: Chúng ta tự in tiền tại VN
  4. Thuyết Minh về nhà máy in tiền : Đây là chủ đề đang được bàn va được đưa ra Quốc Hội năm 2022

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *