TỔNG HỢP 15 câu hỏi Tại sao người chết phải buộc chân tay

tai sao phai kham liem nguoi chet

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao thời xa xưa lại có nhiều phong tục về đám tang như vậy không? Bài viết của YKMUSA.COM sẽ phần nào giúp bạn trả lời các thắc mắc: tại sao đặt chuối xanh lên bụng, tại sao phải liệm người chết, tại sao phải để vàng trong miệng, tại sao cúng bát cơm với quả trứng…Toàn bộ nghi vấn đó đã được giải đáp trong bài viết này. Những công việc cần thực hiện trước khi chôn người chết.

phong tuc di dam tang cua nguoi viet nam

1. Tại sao người chết phải buộc chân tay 

Nếu không trói tay chân vào bả vai thì có bị quỷ ám không?

Theo phong tục tập quán của người dân bản địa nước ta, ở mỗi địa phương có rất nhiều truyền thống có nguồn gốc kỳ lạ.

Đó cũng là một phong tục ở miền Bắc, ông bà ta xưa dạy: khi trong nhà có người chết, nếu không trói tay chân vào bả vai thì ma quỷ sẽ “nhập đồng”.

Quỷ nhập đàn tức là hồn người chết oan (chết trái ý mình), chết tức tưởi, chết không lời, hồn của những người này không thể đầu thai, sống oan khuất theo đình làng, theo. đền thờ. . , đi theo một cây lớn có bóng mát, thấy người tương hợp với mình, họ mắc bệnh; Thấy một người chết, nhưng không trói được tay chân, họ xông vào khiến lũ thây ma giật bắn mình, điên cuồng. Nếu họ đánh ai thì người đó cũng sẽ chết, khi bị đánh như thế này thì dù ở trên người hay trên cây, quỷ cũng chết lại.

Xác chết có thể di chuyển hoặc động đậy

Hiện tượng đáng sợ này xảy ra khi các bó cơ bị mất ATP, các bó cơ sẽ có xu hướng nở ra hoặc co lại tùy theo hướng di chuyển của cơ thể con người. Có thể vài giờ sau khi tim ngừng đập, máu bên trong khung bị ép xuống và đẩy không khí lên, hơn nữa sự co bóp của các cơ tạo cảm giác như xác chết di chuyển, di chuyển và động đậy

-> Đây cũng là lý do tại sao tất cả chúng ta phải tắm rửa, làm mềm các khớp tay chân của người đã khuất, cố định và buộc chặt bằng dây. Việc bất động và thắt (buộc cả chân tay) của người đã khuất sẽ giúp quá trình di chuyển diễn ra từ từ, nhẹ nhàng, không làm người sống sợ hãi. Đồng thời, nó cũng tránh trường hợp tử vong vốn đã lạnh và cứng, người co rúm không bỏ lọt áo quan.

Lúc làm lễ nhập quan, đặt thi thể vào quan tài cho vừa vặn,thì các dây trói tay, chân, vai… sẽ được cắt bỏ.

2. Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất

Che toàn bộ gương trong nhà là muốn tốt cho người chết

Gương là vật dụng cần thiết trong gia đình và cũng là vật cần kiêng kỵ nhất. Có nhiều lời đồn đại rằng: “gương là cầu xuống địa ngục”, “gương vỡ sẽ là điềm xấu”, …

Người chết vẫn không biết họ đã chết

Đặc biệt trong đám tang của người thân, toàn bộ gương trong nhà nên được che bằng vải hoặc giấy báo,… mục đích là để tránh cho người quá cố sợ hãi, thậm chí bị nhốt trong gương, không thể siêu thoát.

Trong tài liệu do Từ Thư viết, khi linh hồn người quá cố lìa khỏi xác, chỉ còn ký ức về lúc còn sống, vẫn chưa nhận ra mình không còn thuộc về trần gian. Vì thế, họ vẫn trở về nhà, làm những gì họ đã làm khi còn sống, cho đến khi thấy mọi người nói về họ và những người thân trong gia đình khóc trước di ảnh của họ. Mặc dù họ dần nhận ra rằng mình đã chết, nhưng nhận thức này đối với họ lúc này vẫn còn rất mơ hồ, nên sau 49 năm họ vẫn chưa thể siêu thoát một cách suôn sẻ vì họ vẫn chưa nhận thức rõ ràng về tình trạng hiện tại của mình. .

Che gương để tránh gây hoảng sợ cho người thân vừa mất

Trong khi họ bối rối không biết liệu anh ta có còn sống hay không, thức thần của người chết đang hỗn loạn. Nhìn cảnh những người xung quanh đến kính viếng và bàn tán về mình, anh nhìn thấy tấm ảnh phóng to của mình trước quan tài.

Ngoài ra, lúc này vong linh sẽ có nghiệp báo cận kề cái chết khá đáng sợ và sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của người đã khuất. Như vậy, việc che gương trong nhà sẽ phần nào giúp người đã khuất bớt hoảng sợ khi nhìn thấy mình trong gương.

3. Tại sao người chết lại chảy nước mắt

Thực tế, trước khi chết, ngoài nước mắt còn có các biểu hiện khác như hành động, lời nói không bình thường, có người sẽ rơi vào trạng thái ngủ / hôn mê. Và thường họ sẽ không thể thức dậy sau giấc ngủ đó, mất hết cảm giác với mọi thứ xung quanh. 

Lúc này, các cơ quan trong cơ thể cũng sẽ bị suy kiệt nhanh hơn, chân tay sẽ bị lạnh. Hiện tượng chảy nước mắt trước khi chết khá nhiều, có người còn gọi đây là “nước mắt của mẹ”, có nghĩa là người sắp chết. họ không muốn rời bỏ những người thân yêu của mình và kết thúc cuộc sống của họ, hoặc có những mong muốn chưa được thực hiện. 

Điều này có đúng hay không vẫn là điều không có cơ sở Ảnh minh họa Trên thực tế, hiện tượng này hoàn toàn có thể giải thích được bằng khoa học. Nước mắt của con người trước khi chết là một hiện tượng tâm lý hoàn toàn bình thường, vậy nguyên nhân ở đây là gì?

Như chúng ta đã biết, nước mắt của con người do tuyến lệ tiết ra. Khi chết đi, các cơ quan sẽ dần ngừng hoạt động, các dây thần kinh khác nhau của cơ thể con người không còn được kiểm soát. Tuyến lệ – một cơ quan trong cơ thể người cũng sẽ ngừng hoạt động, không thể tiết ra cũng như “tích trữ” nước mắt. Điều này có nghĩa là nước mắt không còn được lưu trữ bình thường. 

Đồng thời, đồng tử sẽ không ngừng mở rộng, cơ mắt cũng sẽ căng ra. Lúc này, khi nước mắt không kìm được và bị áp lực, căng tràn sẽ tràn ra ngoài. Trên thực tế, nó giống như nguyên tắc cười ra nước mắt. Sự co bóp của các cơ ở phần mắt cũng sẽ dẫn đến tuyến lệ tiết ra nước mắt, vì vậy trước khi chết, con người không nhìn thấy vật gì đó rồi rơi nước mắt là đúng đắn về mặt khoa học.

4. Tại sao người chết phải liệm

tai sao phai kham liem nguoi chet

Khâm liệm là gì trong đám tang

Khâm liệm là một trong những công đoạn chuẩn bị dùng vải để quấn xác người đã khuất sau khi hoàn thành nghi lễ mộc dục (tắm người chết) rồi chuyển sang giai đoạn “NHẬP QUAN”

Trước đây, cuộc sống còn nghèo khó, nên lễ chôn cất chỉ dùng một tấm vải trắng đơn giản. Ngày nay, khi cuộc sống đã ổn định hơn thì phong tục ma chay, mai táng cũng được trang bị tốt hơn. Thay vì sử dụng vải trắng, nhiều gia đình sử dụng vải lụa.

Các giai đoạn mai táng theo phong tục tang lễ Việt Nam.

Trước khi chôn cất, cần xem lại giờ lành để tiến hành tang lễ và tiến hành ngay, không để chậm trễ.

Khi chọn được thời điểm tốt, hãy trải thảm bên cạnh quan tài và đặt người quá cố trên một tấm khăn lớn. Phía dưới bố trí 3 đai vải trắng khác ở bắp chân, mông và vai.

Sau đó từ từ quấn khăn giấy từ bắp sang người, rồi từ đầu đến người đã khuất nhưng để lộ mặt. Bởi theo phong tục tang lễ của người Việt, khi bạn xông mặt theo cách này thì con cháu từ xa có thể nhìn mặt bạn lần cuối.

Dùng nước ấm, lấy khăn lau thi thể, sau đó lấy quần áo mới, quần áo cũ sẽ được gấp lại và cho vào quan tài trong quá trình tẩm bổ.

Mua vài túi trà khô rải ngang đáy quan tài khoảng 2 tấc khi ngâm, vì trà khô sẽ giúp thông hơi người chết mà không gây mùi, giữ vệ sinh cho mọi người.

Dùng một tấm vải trắng dài, rộng khoảng 1,6m, trải ra rồi cẩn thận đặt người đã khuất vào giữa tấm vải.

4 người trong gia đình, trong đó người con trai trưởng sẽ đứng đầu người đã khuất và những người còn lại sẽ có một người ở chân, một người ở hông trái, một người ở hông phải và tiến hành túm mép vải đồng để. nhấc một cái rồi nhẹ nhàng đặt người đã khuất vào quan tài để chôn cất.

Những lưu ý khi thực hiện nghi thức tang lễ

  • 1. Tránh rơi nước mắt trên thi thể trong đám tang
  • 2. Không cho chó, mèo đến gần thi thể khi chôn cất
  • 3. Quan tài không nên dùng gỗ liễu.

Bạn đang đọc bài viết : TỔNG HỢP #15 câu hỏi Tại sao người chết phải buộc chân tay – giải đáp toàn bộ thắc mắc công đoạn trước khi chôn người mất.

5. Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng

Theo dân gian, Tengu(thiên cẩu) là con chó canh giữ cổng thiên đàng. Nếu biết trên đời có người chết, hắn sẽ xuống lục phủ ngũ tạng để ăn thịt. Vì vậy, ở miền Nam khi đắp xác người ta có tục đặt một nải chuối xanh lên bụng. Sau đó, người ta đốt 5 ngọn đèn, tượng trưng cho 5 vị thần canh giữ xác chết. Nếu Tengu xuống trần mà 5 vị thần không đánh lại được thì nải chuối sẽ giúp no nê, không móc ruột của người đã khuất.

Đọc thêm : Văn khấn lễ tạ 100 ngày bát hương gia tiên về nhà mới

Phía trước quan tài là lư hương án gọi là toà linh cữu. Linh tòa có di vật và bài vị của người chết. Trước đây, nhiều ngôi nhà mô phỏng phòng khách – giường ngủ “linh hồn màu trắng” ở phòng bên cạnh. Khi chôn cất xong thì đốt hết nệm, chiếu, mùng, màn. Giường được tháo rời và cất giữ thành nhiều phần. Tục cúng tế đã bỏ từ lâu, nhưng tục đốt hết nệm, mùng, thậm chí cả quần áo của người đã khuất vẫn được duy trì.

Theo phong tục xưa, tang lễ có các nghi thức sau: Thanh phục tang lễ, sau đó là các nghi lễ Triệu điện, Thượng phủ, Phủ Chủ tịch, hàng ngày cử hành. Gần đến ngày tang lễ có các nghi lễ tế Tứ Tổ, tế thần Ngũ phương, phá cỗ, tế thần Hậu Thổ, lễ an táng và cuối cùng là lễ khai hạ. Tuy nhiên, chỉ có hai lễ quan trọng là Thanh hóa và an táng. Đến giờ đã định, con cháu sẽ dâng hương hoa, trà, rượu, mâm cơm chay lên linh đình để hành lễ. Trên linh đình phải có đủ 3 chén cơm: chén ở giữa đầy, có đủ đôi đũa để cúng vong hồn người chết. Hai chiếc cốc ở hai bên cạn một nửa, với một cây đũa phép, đưa ra hai “Mr Kem”. Con cháu xõa tóc, quỳ trước điện thờ và nhận áo tang dưới sự chỉ đạo của thầy cúng. Ông Trương Ngọc Tường cho biết, nội dung nghi lễ cấp sắc Thanh Hóa dựa trên nghi lễ đình Thọ Mai nhưng đã được cải biên theo quan niệm của nhà Phật – còn có nghi thức cúng cơm, cúng rượu, cúng trà và cuối cùng là bài hát thời Phục hưng của Thần chú. .

6. Tại sao phải đốt đèn dưới quan tài

tai sao dot den duoi quan tai

Tích xưa kể lại

Trong thời Tam Quốc, Cát Lượng 6 lần đến Kỳ Sơn giao chiến với Tư Mã Ý, lần thứ 6 Gia Cát Lượng một đêm canh giữ Thiên Tượng. Nhìn thấy thần hộ mệnh của mình bị lu mờ mà rời khỏi chức vụ, hắn cảm thấy tính mạng của mình sắp chết, quả nhiên lần này chết thật rồi, trước khi chết đã gọi tướng quân là Khương Duy, dạy dỗ và ban lệnh cho hắn.

Người căn dặn: “Khi lâm chung, tuyệt đối không để quân sĩ khóc than, thi thể đặt trên ghế, tay cầm quạt lông vũ, cầm cuộn thơ, mắt ngước lên với. một cây kim nhỏ. cuối ghế giữ một ngọn đèn. ” Đèn chủ yếu phải vứt sao hộ mệnh đi để không bị rơi và tắt, để Tư Mã Ý không biết chết (vì Tư Mã Ý cũng rất giỏi thiên văn) rồi cho quân rút về Tây Thục. tất nhiên, vv…

Suy ngẫm thời nay

Gia Cát Lượng dùng thuật thắp đèn làm phép để ếm sao bồn mạng không cho rơi xuống, mục đích là để lừa Tư Mã Ý. Vì nhu cầu chính trị và chiến lược rút quân để đảm bảo an ninh, ông đã thực hiện theo cách đó.

Kể từ đó đến nay, khi người thân đã qua đời, còn ai dại gì mà phải cắm đèn vô đáy mà lôi người thân của mình ra?

Để coi phong tục này là bẩn thỉu và vô nghĩa. Sự dẫn đầu này đã kéo dài cho đến ngày nay. Nguyên nhân là do các pháp sư muốn có nghề đã lợi dụng, xây dựng giáo phái mê tín dị đoan.

1. Sau này có người giải thích về đèn. Người ta nói: đặt đèn dưới đáy hòm chủ yếu để người chết không đánh thức được sổ linh hồn. Hông thư là hồn gì? Không ai có thể giải thích. Vậy chong đèn để làm gì?

2. Có người cho rằng: thắp đèn để thi hài lâu sẽ bốc mùi xú uế. Nhờ có đèn, mùi hôi sẽ biến mất. Để giải thích nó như thế này là không khoa học. Bởi vì thân thịt sẽ được ủ lâu, có chứa khí kim loại (CH4). Khi khí này gặp lửa nó bốc cháy, đôi khi có nhiều khí nén trong hộp nó phát nổ (gọi là mỏ neo). Vậy ưu điểm của đèn là gì? Còn nguy hiểm hơn.

Vì vậy, khi thắp đèn, khí kim loại (CH4) gặp lửa sẽ bốc cháy thành khói màu xanh lam (giống lửa cồn) trong tích tắc. Khi đó, thầy cúng và những nhân chứng kể trên, họ chắc chắn nói: “à…. Thần này phục hưng… ”Các pháp sư bảo:“ Vì ta, ta bảo ngươi thắp đèn, sách cô hồn sẽ biến mất, nếu không sẽ vỡ họng, ngoẹo cổ cho mà xem. .. ”Như vậy, uy tín của mê tín càng tăng lên.

Kết luận rằng

Tục lệ trên không những phản khoa học mà còn hoàn toàn trái với lời Phật dạy. Là Phật tử, chúng ta phải hiểu và loại bỏ những thói hư tật xấu này, đó cũng là một phần trong nỗ lực bảo vệ Phật Pháp.

7. Tại sao chết ngoài đường không được mang vào nhà

Trong dân gian còn lưu truyền tục khi người chết ở ngoài đường, ngoài chợ không được đưa về nhà hoặc đi khóc trong làng. Vậy tại sao lại có phong tục này

Đối với người Việt Nam từ xa xưa, những người chết ngoài gia đình, ngoài nhà là những cái chết tức tưởi. Họ là những người đã chết khiến cả người chết và người sống đều đau khổ. Hơn nữa, nó còn mang đến những điều xui xẻo, kém may mắn.

Nếu trong gia đình có người chết ngoài đường, ngoài chợ thì tuyệt đối không được đưa quan tài vào nhà làm lễ tang. Đối với những trường hợp này, nó chỉ được phép đặt trong sân, hoặc trong ngõ. Đó là phong tục tập quán lâu đời của người dân Việt Nam.

Gia đình nào gặp chuyện này cũng đau lòng nhưng không dám đưa vào tang lễ. Một phần, họ tin rằng việc đưa quan tài vào gia đình sẽ gián tiếp gây ra những cái chết đau lòng hơn.

Theo Giáo sư Phạm Đức Dương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Phương Đông:

“Đó là cách đối xử quá đáng với người chết và làm mất đi giá trị nhân văn của con người. Khi ai đó qua đời là nỗi kinh hoàng cho người thân trong gia đình, bạn bè và hàng xóm. Nhưng cách phi tang này càng nhân lên sự kinh hoàng này.

Tang lễ là nghi lễ cuối cùng của con người khi còn ở trần gian, nhưng người ta bắt được quan tài trôi sông, nó gây ám ảnh và tang tóc cho những người còn sống. Đây là một biến thể của phong tục ma chay Việt Nam biến tục thành phong tục.

Đây là một quan điểm phi thực tế và phản khoa học. Khi con người chết, nhiệt độ cơ thể của họ giảm xuống và thấp hơn nhiệt độ bên ngoài. Đó là một điều bình thường. Trong khoa học, không có một tài liệu nào nói về vấn đề này. Tuy nhiên, trong quan niệm của người Việt, hơi thở lạnh lẽo của người chết sẽ bị khói hương xua đuổi trong tang lễ. 

Cho đến ngày nay, dù cuộc sống đã hiện đại hơn rất nhiều nhưng những dấu ấn của phong tục này vẫn còn đó. Ngay cả những thành phố lớn như Hà Nội vẫn còn thực hiện phong tục này.

Nếu gia đình có người chết ở bệnh viện và có đám tang ở đây, trước khi đưa đi đưa tang, người thân vẫn đưa quan tài đi thăm nhỏ xóm, nhà, như đưa về xem nơi ở, đưa về. để gặp lại những người thân yêu của họ, trước khi ra đi về cõi vĩnh hằng.

8. Tại sao người chết không nhắm mắt

Khi con người ta chết đi, có những thứ trong cơ thể một thời gian vẫn sẽ thay đổi. Vậy những yếu tố ảnh hưởng đến cái chết, chẳng hạn như nguyên nhân tử vong là gì? Do co giật, giãn cơ, giật cơ hay rút cơ? Nguyên nhân cái chết là gì? Nhiệt độ lúc chết và môi trường nơi diễn ra cái chết là bao nhiêu? Với những người sành sỏi, họ sẽ thấy rằng cái chết và những hiện tượng xung quanh nó là quy luật, mà là quy luật của tự nhiên, của bệnh lý chứ không phải của tâm linh.

Người Việt Nam có truyền thống tôn trọng người chết: dù thi hài còn nguyên vẹn hay đã mất, họ luôn mang về nhà và đặt ở nơi trang trọng nhất. Cũng chính vì sự trang trọng này mà đôi khi người ta hay thổi phồng mọi thứ. Người nghe, người chứng kiến ​​vì thế cũng phải “bừng tỉnh” để nhìn nhận vấn đề.

Như nghĩ rằng ông bà, cha mẹ, những người thân yêu đã qua đời mà người thân trong gia đình vẫn chưa về, luôn mở to mắt chờ đợi. Nhưng trên thực tế, quá trình này, nếu ai đó vuốt mắt thì mắt xác chết vẫn nhắm bình thường. Vì tác dụng co cơ chỉ trong một thời gian, khi người ta tắt thở. Nếu không có ai nhìn xuống, mắt vẫn mở, nhưng không thể tự động nhắm lại.

9. Tại sao người chết phải có bát cơm, quả trứng

Một cách giải thích khác, phổ biến trong giới nghiên cứu văn học, là áp dụng thuyết âm dương để giải thích. Đôi đũa bông tượng trưng cho trời, bát cơm tượng trưng cho đất mẹ, thân đũa tượng trưng cho sự kết nối âm dương, quả trứng gà tượng trưng cho nhân trung. 

Theo thông tin có trong cuốn Cơ sở văn hóa Việt Nam, GS.TSKH Trần Ngọc Thêm viết “Sau khi an táng, trên mộ đặt một bát cơm, một quả trứng, một đôi đũa (cắm vào bát cơm. ), ở nhiều nơi người ta cũng đặt một cái bùi nhùi mới. Phong tục này mang ý nghĩa chúc tụng: Xôi vò tượng trưng cho thế giới hỗn mang, trong hỗn loạn hình thái thái cực quyền (tượng trưng bằng bát cơm), thái cực quyền nghi (tượng trưng bằng đũa) .

Lưỡng nghi (âm dương) là sinh mệnh (tượng trưng bằng quả trứng). Toàn thể phát sinh ước mong người chết sớm được đầu thai ”. Hay ta có thể hiểu: Bát ăn cơm úp trong đó phần chảy là phần âm, phần nổi là phần dương. Trong trứng luộc, màu vàng là phần âm, phần trắng là phần dương, hơn thế nó còn mang trong mình những mầm sống mãnh liệt, thể hiện sự sinh sôi nảy nở.

Bát cơm trứng bát quái, Bát cơm – trứng – đôi đũa, tượng trưng cho quẻ Khảm. 2 bát cơm ở dưới, là 2 đường đứt – Âm. 2 que tính trên là 2 vạch đứt, Âm. Quả trứng ở giữa là biểu tượng của dòng liên tục, Yang. 2 vạch Âm chấm trên dưới, vạch Dương liền nét ở giữa là Quẻ Khảm. 

Một người vừa chết, thuộc Âm. Họ đang đi đến cõi Âm, chúng tôi không nghĩ đó là cuối cùng, cuối cùng, cuối cùng, cuối con đường. Chẳng qua là Âm lộ ra bên ngoài (2 đường Âm), ẩn bên trong, Dương ẩn bên trong, cho một cơ hội mới, một chu kỳ mới, một bước đột phá mới … Chết, như thế, chỉ là Dương (sống) ẩn bên trong, ẩn giữa hai cái. đường chấm, Âm. Và Yang (cuộc sống), không hơn không kém và là một biểu tượng theo nghĩa đen, có giá trị chức năng thực sự hơn quả trứng.

Đọc thêm : Gà cúng quay đầu vào trong hay ra ngoài?

Vì vậy, trứng, để không bị sống, phải được luộc chín. Thôi thì chết, về chín suối, nhưng là để mở ra một vòng tuần hoàn khác, sinh hóa … Người Việt, người Việt khi nhắm mắt xuôi tay nhìn bát cơm, đôi đũa và quả trứng, người thân đặt trên bàn đầu giường tựa vào Khảm quỹ sống lễ hóa sinh mà đi.

Hãy đi và tin rằng bạn không rơi vào vực thẳm của bóng tối, của thử thách, của ảnh hưởng (biểu tượng của sự bế tắc bởi 2 đường đứt khúc – Âm), nhưng bạn phải kiên nhẫn, tỉnh táo, sẽ vượt qua, để chinh phục, để được. tái sinh, để Đường trở lại, nảy nở, sinh sôi nảy nở … (Thượng tọa Thích Tâm Hiệp) Vì vậy, hình ảnh bát cơm và quả trứng dường như giúp họ hiểu rằng phải trở về vùng đất gió lửa, làm không nán lại tiếc nuối. vật chất … từ khung cảnh ma thuật bên ngoài nhưng đã bị lạc

Với nhiều người, bát cơm chỉ là vật tượng trưng theo kiểu biểu tượng văn hóa.

Bát cơm tượng trưng cho sự no đủ, cầu mong người đã khuất luôn được no đủ, không thiếu thốn, đói khổ khi sang thế giới bên kia. Hơn thế nửa, bát cơm không chỉ tượng trưng cho lương thực, thực phẩm chính của người dân nước ta, mà còn nói lên cội nguồn, nơi mà dân tộc Việt đã tạo nên một nền văn minh rực rỡ: nền văn minh lúa nước.

10. Tại sao khi chết phải cắt nút áo

Trong đám tang của người Việt, nhiều phong tục tập quán được thực hiện, trong đó có việc cắt hết cúc áo và quần của người đã khuất trước khi tưởng nhớ.

Sở dĩ có tục lệ này là do: Trước đây, cúc áo quần áo được làm từ chất liệu nhôm và đồng, nên khi chôn cất một thời gian, thi thể bị phân hủy, để lại xương cúc áo quần. cắt cúc quần áo trước khi cho vào quan tài.

Có nhiều cách lý giải mà người xưa cho rằng 5 chiếc cúc áo tượng trưng cho 5 đức tính tốt của con người. Đó là: nhân nghĩa, lễ nghĩa, công lý, trí tuệ và đức tin. Khi cúc và quần của người đã khuất bị cắt, nó ngụ ý rằng ông muốn để lại những đức tính này cho con cháu của mình.

Một số nơi tin rằng nút và quần thể hiện sự giàu có và tài sản trên thế giới. Người chết sẽ không có gì phải lo lắng, sẽ để lại phúc khí cho con cháu, sẽ yên nghỉ.

11. Tại sao nhà có người mất không được cắt tóc

Theo phong tục phổ biến, các thành viên trong gia đình không được cắt tóc, cạo râu khi có tang. Theo hầu hết mọi người, đây là biểu hiện của sự đau buồn tột độ nên không có thời gian để cải thiện. Mặt khác, nó còn được dùng để xua đuổi tà ma, ngoại hình lơ là khiến bản thân trông khác hẳn với bình thường nên hồn ma không nhận ra và không thể trêu chọc, quấy phá.

12. Tại sao cho người chết ngậm vàng

Khi người thân trút hơi thở cuối cùng, người nhà sẽ lấy một chiếc đũa đặt ngang miệng giữa hai hàm răng, sau đó dùng một tờ giấy trắng phủ lên mặt người đã khuất.

Sau đó người đưa tang sẽ chuẩn bị 3 nắm gạo và 3 đồng tiền hoặc 3 chỉ vàng. Sau đó, người đưa tang sẽ lấy ra một tờ giấy trắng để che mặt, lần lượt cho gạo và một đồng tiền vàng vào miệng phải, trái và giữa, sau đó bóp chặt miệng người quá cố và sẽ dùng giấy trắng đậy lại. .

Người ta tin rằng việc đặt gạo, vàng vào miệng người vừa mất sẽ giúp thi hài của người đã khuất bị ma, linh hồn du hành vào xác và lấy trộm để linh hồn người đã khuất được định sẵn. tự do. Nó cũng ngụ ý không muốn cho người chết mà miệng phải rỗng tuếch, tham lam.

Không chỉ giúp mua chuộc ma quỷ, việc nhét vàng vào miệng người đã khuất còn thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với người đã khuất. Với suy nghĩ ở cõi âm ai cũng phải dùng tiền vàng để tiêu, con cháu nhét vàng vào miệng người đã khuất sẽ giúp người thân vừa mất vì thiếu tiền, đói kém.

Đặt vàng, gạo hay tiền xu vào miệng người vừa mất trong lễ cúng sao Phạn còn mang ý nghĩa cầu mong ông bà đã khuất phù hộ cho con cháu có cuộc sống ấm no, thịnh vượng.

13. Tại sao người chết lại nặng hơn người sống? (Tại sao người chết vẫn mềm)

tai sao nguoi chet lai nang hon nguoi song

Các cơ bắt đầu co giãn

Khi tim ngừng đập, các cơ trên mặt sẽ là cơ quan đầu tiên được thả lỏng, do đó, các nếp nhăn ở trán, hốc mắt hay má sẽ biến mất. Điều này làm cho da chết căng và bóng.

Cơ thể bắt đầu căng cứng

Sau một vài giờ, cơ thể liên tục hạ nhiệt độ cho đến khi nó đóng băng ở mức ATP (phân tử vận chuyển năng lượng cho tế bào). Việc mất ATP làm cho các bó cơ căng cứng từ mi mắt và cơ cổ đến phần còn lại của cơ thể.

Ruột đẩy chất thải ra ngoài và làm rỗng

Các cơ vòng trong hệ tiêu hóa của cơ thể sẽ tiếp tục hoạt động sau khi cơ thể vừa chuyển qua trạng thái chết và không bị ảnh hưởng bởi quá trình co cơ. Đó là do cơ vòng do não điều khiển, nếu não bị chết, hệ cơ vòng này sẽ đứt rời và tống hết các chất cặn bã ra ngoài cơ thể, ruột sẽ rỗng.

Tiến trình phân hủy mùi hôi

Phim kinh dị với hình ảnh những xác chết thối rữa sẽ không bao giờ kinh khủng như thật bởi chúng ta sẽ không trực tiếp ngửi thấy mùi hôi thối khi da thịt thối rữa. Mùi hôi thối của xác chết bốc lên khi các tế bào của tử thi tiết ra các enzym cho phép các tế bào và nấm mốc xuất hiện và bắt đầu phá vỡ các tế bào của cơ thể. Hiện tượng này thải ra khí độc hại và từ đó bốc ra mùi hôi thối.

Da trên cơ thể dần được lột ra

Da là lớp biểu bì bao quanh cơ và lớp mỡ bên dưới, mỏng và dễ phân hủy. Khi cơ và mỡ đã bắt đầu “tan chảy”, lớp da của tử thi cũng sẽ rách dần và tách dần ra khỏi cơ thể.

Đồng tử lồi ra khỏi hốc mắt và lưỡi sưng tấy.

Do sự phân hủy của các tế bào chết của con người, các bộ phận trong cơ thể sẽ sinh ra các loại khí, các loại khí này sẽ làm cho mắt sưng lên, người sẽ ra khỏi hộp sọ. Không chỉ vậy, lưỡi cũng sẽ sưng lên, đẩy khoang miệng ra ngoài và lộ ra ngoài.

Xương thay đổi

Sau nhiều năm, vi khuẩn và nấm sẽ tiêu thụ hết lượng protein cuối cùng từ xác chết, bao gồm cả protein từ xương, để lại hydroxyapatite – một dạng canxi photphat dạng bột.

Tại sao trẻ con chết phải chôn ngày

14. Tại sao người chết hạ miệng

Phong tục dân gian gọi đây là “khẩu hàm” – tức là “lắp đầy khuôn miệng”. Lúc đầu có thể cho những hạt như gạo, sau đó dần dần những gia đình giàu có hơn thì nhét ngọc vào miệng người chết.

Theo sách “Chu Lễ” (một tài liệu cổ thời nhà Chu ghi chép lại việc ăn uống, phong tục của quan lại) có ghi “đại tang là chảo ngọc hay hàm ngọc”. Nghĩa là trong đám tang, người ta nên lấy cơm bằng trung cho ngọc hoặc bỏ ngọc thật vào miệng người đã khuất ”.

Còn trong sách Chu Lễ  (một loại Hán tự điển), nghĩa của từ “hàm súc” là “nhét ngọc vào miệng người chết để tiễn họ đi”.

Đầu tiên, lý do tại sao phải nhét dị vật vào miệng người đã khuất bởi theo quan niệm xưa, sau khi chết mọi người sẽ xuống địa ngục. Đưa đồ vào miệng sẽ cho họ biết ngậm miệng khi xuống đó để không nói quá nhiều về “thế tục”.

Thứ hai, không ai muốn người thân của mình chết đói. Vì vậy, họ cho những thứ vào miệng để tượng trưng cho sự no đủ, người chết có thể sang thế giới bên kia một cách an toàn.

Cho vào miệng cái gì cũng không được quy định chi tiết, nhưng vẫn có sự phân biệt. Nó có thể là một loại đá quý thông thường hoặc những loại có giá trị hơn như ngọc, ngọc trai hoặc chỉ là vỏ ốc, nắm gạo, thực vật khác, ..

Những điều kiêng kỵ trong đám tang bạn cần biết để tránh tai họa

Tóm lại

Trên đây những câu hỏi về người chết trước khi chôn cần làm gì? mà bạn phải biết nhằm để hiểu thêm về văn hóa phong tục Mai Táng của người Việt Nam từ xưa đến nay. Tuy rằng những phong tục có những cái đã lạc hậu và có thể không còn xuất hiện trong thời hiện đại. Nhưng qua đây có thể thấy rằng, thời xưa ông bà ta đã có một nền văn hóa tâm linh vô cùng đa dạng và phong phú.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *