Những câu hỏi trong tuyển dụng nghề đầu bếp

Bạn đang tìm việc làm đầu bếp và muốn biết các nhà hàng – khách sạn sẽ hỏi gì khi tuyển dụng nghề đầu bếp? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin mà nhà tuyển dụng đầu bếp sẽ hỏi ứng viên khi phỏng vấn. Tham khảo và chuẩn bị thật kỹ trước để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, gia tăng cơ hội thành công bạn nhé!

Nhu cầu tuyển dụng nghề đầu bếp ở nước ta

Theo thống kê từ các trường dạy nấu ăn uy tín, hơn 90% các học viên học nghề đầu bếp đều có việc làm sau khi tốt nghiệp. Các trang việc làm cũng cho biết, nhu cầu tuyển dụng nhân sự nghề bếp ở tất cả các vị trí như thực tập sinh, phụ bếp, bếp chính, bếp phó, bếp trưởng,…luôn rất cao. Chỉ cần có năng lực thì đầu bếp ở đâu cũng được săn đón. Thế nhưng, cung vẫn không đủ cầu.

Minh chứng là trên các website việc làm luôn có hàng nghìn tin tuyển dụng đầu bếp cho các nhà hàng – khách sạn đủ quy mô được đăng tuyển mỗi ngày. Chưa kể là nhu cầu tuyển dụng nghề đầu bếp ngày càng tăng và không có dấu hiệu ngừng lại. Nguyên do là vì nhu cầu ăn uống ngày càng được chú trọng, không còn đơn giản chỉ cần ăn no là được như xưa nữa.

Ứng tuyển nghề đầu bếp ở các nhà hàng – khách sạn cao cấp thành công, bạn sẽ có mức thu nhập hấp dẫn không thua kém bất kì ngành nghề nào. Ngoài ra, với nghề đầu bếp bạn còn dễ dàng xin việc ở rất nhiều nơi. Chẳng hạn như bếp ăn của các công ty, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học,…Hiện nay, có rất nhiều cơ quan và đơn vị trên cả nước có căn tin riêng và cần tuyển dụng đầu bếp. Đó là chưa kể bạn hoàn toàn có thể tự làm chủ nếu đủ khả năng và kinh nghiệm.

Những câu hỏi khi tuyển dụng nghề đầu bếp

Tương tự như những ngành nghề khác, tuyển dụng nghề đầu bếp cũng trải qua các bước cơ bản. Từ đăng tin tuyển dụng, nhận hồ sơ dự tuyển, sàng lọc hồ sơ cho đến phỏng vấn ứng viên thích hợp và thông báo kết quả tuyển dụng. Nếu bạn là ứng viên được chọn vào vòng phỏng vấn thì bạn đã thành công 60%, 40% còn lại là phần thể hiện của bạn ở buổi phỏng vấn trực tiếp.

Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng để chinh phục nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn trực tiếp. Sau đây là những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi khi phỏng vấn tuyển dụng nghề đầu bếp.

Hãy giới thiệu sơ lược về bản thân của bạn?

Thường thì đi phỏng vấn ở đâu bạn cũng sẽ gặp câu hỏi này đầu tiên. Điều bạn nên làm là hãy giới thiệu mình một cách ngắn gọn là logic nhất. Hãy đảm bảo đủ họ tên, số tuổi, địa chỉ, hiện đang làm việc ở đâu hoặc trước đây làm việc ở đâu. Đây là bước đầu để nhà tuyển dụng nắm bắt lại các thông tin cơ bản về bạn.

Kinh nghiệm làm việc của bạn thế nào?

Sau khi biết thông tin về bạn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi đến kinh nghiệm làm việc của bạn. Chẳng hạn như bạn đã làm việc tại những nơi nào và thời gian làm việc là bao lâu. Nên trả lời ngắn gọn nhưng tập trung vào câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng biết được bạn có thật sự phù hợp với yêu cầu mà nhà tuyển dụng đề ra hay không. Thế nên, hãy trả lời thành thật và chính xác nếu bạn muốn nhận được công việc và được xếp vào vị trí công việc phù hợp.

Nghỉ việc ở chỗ làm cũ vì lý do gì?

Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu này nếu bạn đã từng đi làm trước đó. Với câu hỏi này, bạn cần trả lời một cách khéo léo để không mất điểm trước nhà tuyển dụng. Tuyệt đối không nói xấu chỗ làm cũ dù bạn không hài lòng. Nếu bạn nói xấu chỗ làm cũ, nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ về nhân phẩm của bạn.

Với câu hỏi này bạn nên trả lời thật ngắn gọn và nói giảm nói tránh nếu có thể để nhà tuyển dụng chuyển sang câu hỏi khác. Tốt nhất nên tập trung vào vị trí công việc ứng tuyển, ví dụ như là vì muốn tìm một công việc có thể phát triển bản thân nhiều hơn.

Bạn biết gì về chúng tôi?

Nhà tuyển dụng sẽ muốn biết bạn biết gì về họ để đánh giá độ quan tâm và sự nhiệt huyết của bạn với công việc cùng công ty của họ. Do đó, bạn cần tìm hiểu thông tin về nơi bạn ứng tuyển và nắm thật kỹ trước khi đi phỏng vấn.

Để tìm hiểu thông tin về nơi bạn ứng tuyển, hãy tìm kiếm trên internet và các trang mạng xã hội.  Nếu có người quen làm ở nơi đó thì càng tốt, bạn có thể hỏi họ. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thật sự quan tâm đến họ và công việc họ tuyển dụng.

Đưa ra những yêu cầu và nguyện vọng của bạn?

Hãy tập trung vào vị trí bạn ứng tuyển để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất. Nên đưa ra ý kiến nhanh gọn để bạn thoải mái và nhà tuyển dụng biết bạn muốn gì. Nếu đặt vấn đề nguyện vọng, bạn phải đảm bảo rằng năng lực của bản thân ngang bằng hoặc hơn yêu cầu của nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần không ngừng nâng cao năng lực của bản thân.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp trong tuyển dụng nghề đầu bếp. Mong rằng, chúng sẽ giúp ích cho bạn khi tìm việc làm nghề đầu bếp. Chúc bạn sớm tìm được công việc nghề bếp thích hợp và ưng ý.

Xem thêm: Học nghề đầu bếp làm việc ở đâu?

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *