Những điều nên biết khi du học nghề đầu bếp tại Đức?

du học nghề bếp tại Đức

Hiện nay, du học nghề đầu bếp tại Đức trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ đam mê nấu nướng và ước mơ trở thành đầu bếp giỏi. Thế nhưng, không phải tất cả đều nắm được những điều quan trọng khi du học nghề đầu bếp tại Đức. Để hiểu rõ hơn, cùng đọc tiếp bài viết bạn nhé!

Lý do nên du học nghề đầu bếp tại Đức?

Không bao giờ lỗi thời

Nghề đầu bếp gắn bó mật thiết với cuộc sống hàng ngày của con người nên sẽ không có chuyện lỗi thời. Đức lại là nơi giao thoa giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau nên càng không có chuyện sẽ lỗi thời khi học nghề đầu bếp ở đây.

Du học nghề đầu bếp tại Đức, bạn sẽ được biết đến 600 loại bánh mì, hơn 400 loại bia tươi và hàng trăm loại xúc xích nổi tiếng của nước này. Bên cạnh đó, còn sẽ biết thêm về bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ cực kỳ nổi tiếng, Spaghetti,…Nhờ đó mà có được nhiều kiến thức ẩm thực và kỹ năng nấu nướng mà không phải ở đâu cũng học được.

Có tính ứng dụng cao

Tại Đức, nghề đầu bếp thường được đào tạo ở các trường nghề chuyên nghiệp. Thế nên, chương trình đào tạo nghề đầu bếp tại Đức luôn có tính ứng dụng rất cao. Các chương trình này luôn kết hợp lý thuyết và thực hành một cách hợp lý để học viên nắm rõ các nguyên tắc và công thức nấu ăn một cách chuẩn xác nhất để ứng dụng vào thực tế.

Tốt nghiệp các chương trình đào tạo nghề đầu bếp tại Đức, bạn sẽ được cấp bằng đầu bếp chuyên nghiệp. Từ đây, vô số cơ hội việc làm sẽ mở ra cho bạn. Bạn có thể trở thành đầu bếp trong các nhà hàng khách sạn ở Đức và các nước Châu Âu hoặc tiếp tục học nâng cao để thành chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực. Cơ hội nào cũng đáng để bạn cân nhắc.

TÍnh ứng dụng nghề đầu bếp tại Đức

Nhiều cơ hội việc làm

Tại Đức, không chỉ nhà hàng khách sạn mới cần đầu bếp để phục vụ hàng chục triệu lượt khách trong và ngoài nước mà các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm dưỡng lão hay trường học đều cần đầu bếp để phục vụ cho nhu cầu ăn uống. Thế nên, nghề đầu bếp ở Đức rất được săn đón, ai học nghề này cũng tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Đọc thêm : Nghề phụ bếp và những công việc của nghề

Vì nhu cầu quá lớn mà nguồn cung không đủ nên nghề đầu bếp ở Đức luôn thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Đó là lý do mà bạn có nhiều cơ hội để xin ở lại nước này làm việc sau khi tốt nghiệp nghề đầu bếp. Thậm chí là trong lúc còn đi học, bạn cũng có thể tìm được công việc tốt ở các nhà hàng khách sạn.

Thu nhập hấp dẫn

Không chỉ cơ hội làm việc rộng mở, du học nghề đầu bếp ở Đức cũng mang lại mức thu nhập trong mơ khi bạn tốt nghiệp và đi làm. Tại Đức, lương trung bình của đầu bếp học việc khoảng 800 – 1.000 EUR/tháng. Con số này sẽ tăng dần theo thời gian cùng với kinh nghiệm và tay nghề. Ngoài ra, tiền lương còn phụ thuộc vào số giờ làm việc trong tháng.

Nếu có kinh nghiệm và tay nghề giỏi, lương của đầu bếp tại Đức không thua kém bất cứ ngành nghề nào. Theo Payscale, bếp trưởng ở Đức lương thưởng trung bình là 55.000 EUR/tháng. Do vậy, làm nghề đầu bếp ở Đức có cuộc sống khá thoải mái về mặt tài chính.

Kiến thức ẩm thực phong phú

Nền ẩm thực của Đức vô cùng đa dạng, giữa các miền lại có ẩm thực đặc trưng và rất phong phú. Chẳng hạn, chỉ tính riêng bánh mì đã có hàng nghìn loại. Ngoài ra còn có hàng trăm loại bia và xúc xích khác nhau.

Chưa kể, Đức còn là nơi giao thoa của nền ẩm thực Châu Âu. Bởi vậy mà học nghề đầu bếp tại Đức bạn không chỉ biết chế biến các món ăn Đức mà còn biết cách nấu những món ăn của các nước Châu Âu, cách thưởng thức và phân biệt các loại rượu hảo hạng, có sự am hiểu nhất định về ẩm thực của Châu Âu nói riêng và thế giới nói chung,…

Kiến thức ẩm thực phong phú

Điều kiện để du học nghề đầu bếp tại Đức

Để có thể du học nghề đầu bếp tại Đức, bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

  • Nam nữ từ đủ 18 – 28 tuổi.
  • Đã tốt nghiệp THPT, Cao Đẳng hoặc Đại Học.
  • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh ngoài da và bệnh đường ruột.
  • Chiều cao bắt buộc phải từ 1,65m trở lên.
  • Sạch sẽ, tỉ mỉ, sáng tạo và nhanh nhẹn.
  • Tối thiểu phải có chứng chỉ B1 tiếng Đức.

Một số trường dạy nghề đầu bếp tại Đức

– Kochschule Schram’s Cooking: Trường dành cho các bạn yêu thích món ăn thuộc các vùng Caribbean và Nam Mỹ. Ở trường này, mỗi lớp học có từ 8 đến 60 học viên. Tại đây, học viên được học cách chế biến món ăn của vùng Caribbean, Mexico, Peru,…Học phí 95 EUR/tháng đã gồm chi phí nguyên vật liệu.

Đọc thêm : Du học nghề đầu bếp ở Na Uy và những điều cần biết

– L’Ecole des Chefs Relais Gourmands: Trường có nhiều khóa học làm bánh, chế biến thịt, hải sản, cách làm salad, đồ chay, nước sốt hay các món tráng miệng với phong cách nấu nướng đa dạng từ Á tới Âu.

Lộ trình du học nghề đầu bếp tại Đức

– Thời gian đầu học 7 – 12 tháng tại Việt Nam. Trong thời gian này sẽ học lấy bằng B1 và chứng chỉ nghề nhà hàng khách sạn nếu chưa có.

– Làm hồ sơ sang Đức. Nam sẽ được ưu tiên vào ngành đầu bếp. Nữ sẽ ưu tiên vào ngành nhà hàng khách sạn.

– Sang Đức học tiếp 5 – 6 tháng để lấy bằng B2.

– Khoảng tháng 3 hoặc tháng 9 sẽ được học tại trường nghề.

Lộ trình du học nghề bếp tại Đức

Trên đây là những điều bạn nên biết khi du học nghề đầu bếp tại Đức. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về du học nghề đầu bếp tại Đức.

Xem thêm: Du học nghề đầu bếp ở Na Uy và những điều cần biết

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *