Những lời khuyên hữu ích dành cho đầu bếp trẻ

Để trở thành một đầu bếp giỏi cần phải trải qua cả một quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ. Thế nên, nghề đầu bếp chỉ dành cho những ai có đủ đam mê, quyết tâm và sự bền bỉ. Cũng vì lẽ đó mà những kiến thức, kinh nghiệm và bí quyết làm nghề từ người đi trước rất quan trọng trong nghề bếp.

Thấu hiểu điều đó, bài viết sẽ tổng hợp những lời khuyên hữu ích đến từ các chuyên gia bếp dành cho những bạn mới bắt đầu với nghề đầu bếp.

Hãy bắt đầu với một con dao tốt

Lúc mới bắt đầu với nghề đầu bếp, bạn không nhất thiết phải sắm tất cả những trang bị bếp hiện đại mà chỉ cần một con dao thật tốt. Một con dao tốt sẽ đắt tiền nhưng nó có thể sử dụng được vài chục năm nên đây là khoản đầu tư xứng đáng.

Tại những cửa hàng chuyên về dụng cụ ngành bếp có rất nhiều mẫu dao với hình dạng và kích thước khác nhau để bạn dễ dàng lựa chọn một con dao phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đầu tư một chiếc mài dao kim cương để giữ cho con dao của bạn luôn sắc bén.

Bạn cần sắm một chiếc nhiệt kế khi nấu ăn

Khi mới chập chững vào nghề đầu bếp, bạn có thể không nắm rõ nhiệt độ món ăn nên rất cần một chiếc nhiệt kế. Nhiệt kế sẽ cho bạn biết các món được chế biến đã đạt nhiệt độ chuẩn hay chưa. Để đảm bảo an toàn cho thực phẩm, các món thịt, cá hoặc gia cầm phải được nấu tới 60 độ C hoặc cao hơn. Tốt nhất nên chọn loại nhiệt kế cơ học để không cần xài pin.

Những lọ đựng gia vị phải đủ lớn

Bạn phải chọn những lọ đủ lớn để đựng các loại gia vị thường xuyên sử dụng như đường, muối, tiêu, giấm, nước tương, nước dùng, lá thơm,…Việc cho các loại gia vị ra hủ không chỉ thuận tiện khi dùng mà còn bảo quản chúng tốt hơn bạn nghĩ. Và hãy bỏ đi những hủ đựng đã sử dụng trên 1 năm nếu có thể.

Đừng hoàn toàn tin vào những công thức

Bạn có thể nấu ăn theo công thức có sẵn nhưng đừng hoàn toàn tin vào nó. Bởi lẽ, kinh nghiệm và kỹ năng nấu nướng của mỗi đầu bếp là khác nhau. Hãy tự tin vào các giác quan của bạn nhiều hơn khi nấu ăn. Trong quá trình nấu ăn theo công thức, bạn nhận thấy có gì đó hơi sai thì cũng đừng quá ngạc nhiên. Thế nên, công thức quan trọng nhưng kinh nghiệm và kỹ năng nấu nướng càng quan trọng hơn.

Tận dụng phần thừa rau củ để nấu nước dùng

Thay vì bỏ đi những phần rau củ thừa, bạn hãy dùng chúng để nấu nước dùng. Hãy rửa sạch chúng, thêm vài lít nước và tí muối rồi nấu sôi khoảng 1 tiếng, sau đó lọc để lấy nước dùng. Những món nước sẽ ngon và đậm đà hơn nếu bạn kết hợp với nước dùng được nấu sẵn.

Cần nêm nếm nhiều lần khi nấu ăn

Khi nấu ăn, bạn cần nêm nếm lúc bắt đầu, khi đang nấu và lúc hoàn thành. Lúc bắt đầu, hãy nêm tí muối để giúp món ăn đậm đà. Lá thơm và gia vị cần có thời gian để tỏa sáng nên cần được nấu với ít dầu hoặc rang khô. Những thứ như hành và tỏi sẽ có vị nhẹ hơn và ngọt hơn khi nấu lâu.

Trong khi đó, quế, rau mùi, bạc hà nên cho vào lúc gần cuối hoặc để trang trí. Nước gừng, một ít nước chanh hoặc vài giọt umeboshi vào những phút cuối sẽ làm tăng hương vị món ăn. Bạn hãy nhớ trình tự này để nêm nếm món ăn tốt hơn.

Dọn dẹp sạch sẽ sau từng bước

Trong quá trình nấu ăn, bạn nên dọn dẹp sau mỗi bước của công thức hoặc sau khi món ăn đã hoàn thành. Hãy rửa sạch và sắp xếp gọn gàng những dụng cụ mà bạn không còn sử dụng. Việc này không chỉ giúp gian bếp trông ngăn nắp mà còn dễ dàng khi tổng vệ sinh. Hơn nữa, nó còn đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn rất được quan tâm.

Dùng giấy sáp cho những món nướng

Khi làm những món nướng, bạn nên sử dụng giấy sáp. Giấy sáp giúp tiết kiệm lượng dầu để bôi trơn khay nướng. Đồng thời còn tiết kiệm được công sức và thời gian khi tẩy rửa. Nhớ nhé, hãy chuẩn bị giấy sáp sẵn sàng trong căn bếp để có thể sử dụng khi cần.

Căng thẳng không tốt cho việc nấu nướng

Bầu không khí thoải mái giúp mọi công việc trở nên dễ dàng hơn và việc nấu ăn cũng vậy. Nấu ăn là nghệ thuật, người nấu ăn là nghệ sỹ nên đầu bếp cũng cần có tâm trạng thoải mái để sáng tạo ra các món ăn ngon. Chính vì vậy, bạn nên giữ cho tâm trạng thư thái trong quá trình nấu ăn. Đồng thời luôn ghi nhớ, việc nấu ăn cho nhiều người là việc rất cao quý và đáng trân trọng.

Trên đây là những lời khuyên hữu ích dành cho các đầu bếp trẻ. Những người mới chập chững bước vào nghề đầu bếp và chưa có nhiều kinh nghiệm làm nghề. Hi vọng, những lời khuyên này sẽ giúp các đầu bếp trẻ tự tin hơn trên con đường chinh phục nghề bếp.

Đặc biệt là đừng quên học hỏi và rèn luyện không ngừng để nâng cao tầm hiểu biết về ẩm thực lẫn kỹ năng chuyên môn. Có như vậy, bạn mới sớm hái được quả ngọt trên con đường nghề nghiệp đầy vất vả nhưng không thiếu niềm vui.

Xem thêm: Yêu cầu của nghề đầu bếp hiện nay

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.