Những suy nghĩ không đúng về nghề đầu bếp bạn nên biết

suy nghi ve nghe dau bep

Nghề đầu bếp ngày một hấp dẫn nhờ nhu cầu ăn uống không ngừng thay đổi và mở rộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ngành bếp nói chung và nghề đầu bếp nói riêng. Điển hình là có nhiều người cho rằng nghề đầu bếp chỉ thích hợp với nữ giới vì nó là công việc nấu nướng. Một số khác lại nghĩ nghề đầu bếp chỉ cần biết nấu ăn là được,…và rất nhiều suy nghĩ kiểu vậy.

Thế nhưng, thực tế đã chứng minh đây chỉ là những suy nghĩ phiến diện về nghề đầu bếp. Bài viết sẽ giúp bạn phá bỏ những suy nghĩ không đúng về nghề đầu bếp.

Thu nhập của nghề đầu bếp không cao

Nhìn vào hình ảnh của các đầu bếp tại những quán ăn hay nhà hàng nhỏ mà nhiều người cho rằng thu nhập của nghề đầu bếp không cao. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Mức lương thưởng hay thu nhập của nghề đầu bếp còn tùy vào môi trường làm việc và năng lực.

Thống kê từ những trang việc làm cho thấy rằng, một đầu bếp giỏi ở nước ta có mức lương trung bình từ 40 – 50 triệu đồng một tháng. Con số này hơn hẳn với lương thưởng của nhiều ngành nghề khác. Ở các nước trên thế giới, thu nhập của nghề đầu bếp luôn nằm trong top những ngành nghề có thu nhập cao. Do đó, nếu có sở thích nấu nướng và muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn nên mạnh dạn theo đuổi đam mê.

Xem thêm: Lương nghề đầu bếp hiện nay bao nhiêu?

suy nghi chua dung ve nghe dau bep 1

Theo đuổi nghề đầu bếp không có tương lai

Với suy nghĩ làm đầu bếp chỉ cắm mặt trong bếp nên một số người cho rằng làm đầu bếp không hề có tương lai. Nếu bạn cũng giữ suy nghĩ này về nghề đầu bếp thì hãy thay đổi ngay từ bây giờ. Nghề đầu bếp cũng mang đến cơ hội thăng tiến và sự nghiệp vẻ vang như những ngành nghề khác.

Nghề đầu bếp thường bắt đầu với vị trí phụ bếp nhưng nếu nỗ lực không ngừng thì bạn cũng có thể chạm tay vào những vị trí cao hơn như Bếp trưởng, Giám đốc F&B,…Thế nên, bạn đừng bao giờ từ bỏ nghề đầu bếp khi gặp khó khăn nếu thật sự yêu thích nó.

suy nghi chua dung ve nghe dau bep 2

Không cần học tiếng anh khi làm nghề đầu bếp

Làm nghề đầu bếp không cần học tiếng anh là nhận định không sai nhưng thiếu tầm nhìn. Quốc tế hóa là xu hướng chung của tất cả các ngành nghề. Vì vậy nên nếu muốn có cơ hội thăng tiến thì nhất định phải biết tiếng anh và nghề đầu bếp cũng vậy.

Một đầu bếp muốn làm việc trong những nhà hàng, khách sạn hiện đại chuyên phục vụ khách quốc tế với mức thu nhập hấp dẫn thì nhất định phải biết tiếng anh. Vì lẽ đó, nếu bạn đang học đầu bếp và muốn tiến xa hơn trong nghề, hãy dành thời gian để học tiếng anh từ bây giờ.

suy nghi chua dung ve nghe dau bep 3

Nghề đầu bếp luôn chỉ dành cho nữ giới

Đầu bếp chuyên nghiệp có nữ giới nhưng nói nghề đầu bếp chỉ dành cho nữ giới là rất sai lầm. Thực tế đã cho thấy rằng các đầu bếp giỏi và nổi tiếng thường là nam giới. Thế nên, bạn hãy bỏ ngay suy nghĩ nghề đầu bếp làm công việc nấu nướng nên chỉ dành cho nữ giới.

Nghề đầu bếp phù hợp với cả nam và nữ giới. Ngành nghề này không phân biệt giới tính mà chỉ cần bạn có đam mê và sẵn sàng nỗ lực thì sẽ hái được quả ngọt.

suy nghi chua dung ve nghe dau bep 4

Có thể làm bếp trưởng nếu nấu ăn giỏi

Để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn phải nấu ăn thật giỏi. Thếnhưng, không có nghĩa là bạn nấu ăn giỏi thì sẽ trở thành bếp trưởng.

Bếp trưởng là người điều hành toàn bộ công việc trong một căn bếp để đảm bảo căn bếp có thể hoạt động trơn tru. Do vậy, ngoài khả năng nấu nướng, người giữ vị trí bếp trưởng phải có những kỹ năng khác phục vụ cho việc quản lý và điều hành căn bếp. Vì lẽ đó, nếu mục tiêu của bạn là trở thành bếp trưởng, bạn phải không ngừng rèn luyện và tích lũy kiến thức lẫn kỹ năng ngành bếp từ bây giờ.

suy nghi chua dung ve nghe dau bep 5

Một khóa đào tạo ngắn hạn đã đủ cho nghề đầu bếp

Nếu bạn có suy nghĩ trở thành đầu bếp thật dễ, chỉ cần tham gia một khóa đào tạo ngắn hạn là được thì hãy bỏ nó ra khỏi đầu ngay. Một khóa đào tạo đầu bếp ngắn hạn là xuất phát điểm đúng đắn trên con đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Bởi khóa học này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các công việc sẽ làm khi theo nghề cũng như cách chế biến và sáng tạo món ăn. Thế nhưng, chỉ một khóa đào tạo ngắn hạn là chưa đủ để bạn theo đuổi nghề đầu bếp.

Muốn trở thành đầu bếp giỏi bạn cần được rèn luyện và trải nghiệm môi trường làm việc thực tế. Trong môi trường làm việc thực tế, bạn mới có cơ hội tiếp xúc và học hỏi nhiều thứ hơn. Thế nên, muốn trở thành đầu bếp thực thụ, ngoài việc tham gia một khóa đào tạo ngắn hạn, bạn cần chăm chỉ và chịu khó rèn luyện nhiều hơn.

suy nghi chua dung ve nghe dau bep 4

Trên đây là những suy nghĩ không đúng về nghề đầu bếp bạn nên loại bỏ ngay ra khỏi đầu mình. Bạn biết đó, không có con đường nghề nghiệp nào là trải đầy hoa hồng và nghề đầu bếp cũng vậy. Nghề đầu bếp có vất vả nhưng trái cũng ngọt không thua kém bất cứ ngành nghề nào.

Thực tế đã chứng minh, nghề đầu bếp lương thưởng còn hấp dẫn hơn đa số ngành nghề khác. Vậy nên, nếu bạn đam mê nấu nướng và muốn trở thành một đầu bếp giỏi, hãy trang bị đầy đủ kiến thức lẫn kỹ năng cần thiết ngay từ hôm nay.

Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm của nghề đầu bếp

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.