Phá Cỗ Trung Thu Là Gì? Ý nghĩa và nét đẹp của việc phá cỗ trung thu ?

phá cỗ trung thu ý nghĩa bên cạnh gia đình

Phá cổ trung thu là một hoạt động truyền thống đã xuất hiện lâu đời và nó đã trở thành nét văn hoá cho tới thời nay. Tuy nhiên, chắc hẳn vẫn còn có rất nhiều người không biết phá cỗ trung thu là gì, diễn ra như thế nào cũng như ý nghĩa của nó đối với người dân Việt Nam. Hãy cùng Ykmusa tìm hiểu những kiến thức vẫn còn bỏ ngõ để hiểu rõ hơn về nó nhé.

pha co trung thu la truyen thong van hoa lau doi tai viet nam

Phá cỗ trung thu là gì ?

Đối với trẻ em ở nông thôn thì cụm từ “ phá cỗ trung thu” chắc hẳn đã rất quen thuộc và phổ biến hơn rất nhiều so với các bạn ở thành phố. Bởi đây được xem là một phong tục văn hoá dân gian có từ đời xưa cho đến nay. 

Trong ngày tết Trung thu, các gia đình sẽ bày biện một mâm cúc cỗ ngoài trời để cúng trăng và tế trời đất, cầu mong cho mùa màng bội thu, cho gia đình đoàn viên, hạnh phúc, cho sự viên mãn trong cuộc sống. 

pha co trung thu cho cac be thieu nhi

Mâm cỗ đặc biệt này bao gồm các loại bánh trung như bánh dẻo, bánh nướng, bánh làm theo hình con vật hoặc các loại bánh kẹo mà trẻ con thích. Ngoài ra mâm cỗ còn có các loại trái cây với quả to tròn được sắp xếp vô cùng đẹp mắt. 

Đọc thêm : Vợ Nguyễn Thái Luyện Alibaba là ai, hoạt động Rửa tiền, lừa đảo như thế nào?

Xung quanh mâm cỗ là những chiếc đèn lồng như đèn ông sao, đèn cá chép, đèn giấy nhún,… Ánh sáng của trăng trên trời và đèn hoa dưới đất tạo nên khung cảnh đêm trung thu ấm cúng,lung linh, huyền ảo,…

Cỗ bàn cũng đã đầy đủ, vầng trăng cũng đã lên cao soi chiếu mọi góc đường, tổ tiên cũng đã chứng giám cho lòng thành của con cháu qua nghi thức cúng lễ. Giây phút này mọi người quây quần lại bên nhau và đồng thanh hô vang to …phá cỗ. Người ta lần lượt dỡ bánh, trái cây xuống, chia phần trẻ nhỏ và mọi người cùng thưởng thức. 

pha co trung thu ben canh gia dinh

Người lớn thì ăn bánh trung thu nhâm nhi uống trà, trẻ em ăn bánh trái và cầm đèn lồng sặc sỡ thắp sáng cả khoảng sân nhỏ vừa đi vừa hát “ Chiếc đèn ông sao”. “ Rước đèn tháng tám ” hoặc xem những đoàn lân nhảy múa trong tiếng trống rộn ràng náo nhiệt.

Như vậy phá cỗ trung thu là cùng nhau thưởng thức mâm cỗ trung thu dưới ánh trăng rằm tháng Tám, thưởng thức hương vị trung thu

Ý nghĩa và nét đẹp  của việc phá cỗ trung thu

Đọc thêm : Bán ảnh nóng kiếm tiền trên onlyfans có nguy hiểm không?

Vào mỗi dịp tết Trung thu, là dịp xum vầy nên người người đều muốn trở về với gia đình sau những ngày bận rộn bôn ba ngoài cuộc sống. Đây là dịp ông bà, cha mẹ dành tặng cho con cháu những món quà ý nghĩa đồng thời con cháu cũng gửi những lời chúc yêu thương tới ông bà, cha mẹ.

pha co trung thu tai truong mam non

Việc chuẩn bị mâm cỗ trung thu với các loại bánh và trái cây như tấm lòng thành mà các gia đình cúng trăng, cúng tổ tiên cầu mong mưa thuận, gió hòa, cầu mong sức khỏe, hạnh phúc, ấm no đến với mọi thành viên trong gia đình. 

Sau đó, việc phá cỗ sẽ mang lại niềm vui cho trẻ em cũng là dịp để tất cả mọi thành viên quây quần bên nhau giúp cho tình cảm gia đình thêm khăng khít, gắn bó hơn.

Vậy là chúng ta đã biết phá cỗ trung thu là gì và ý nghĩa của việc phá cỗ trung thu sau khi tìm hiểu cùng với Ykmusa rồi phải không . Phong tục này hiện nay vẫn còn ở các làng quê, ở một số nơi đã lược giản hơn nhiều. Dù với hình thức nào thì ngày tết trung thu cũng mang ý nghĩa riêng của nó. Và phá cỗ trung thu cũng là một nét đẹp trong văn hoá dân gian mà chúng ta cần trân trọng giữ gìn.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *