Portuguese Sweet Bread Rolls

[ad_1]

bánh mì ngọt

Hà Nội ngày bão, mưa, hơi se lạnh. Và mình lại làm bánh mì. Mùi thơm của bánh mì tỏa ra từ chiếc lò nhỏ, lần này, khiến mình cảm thấy nao nao, mặc dù khi nhìn thành quả bánh ra lò thì mình có thể tạm thời quên đi cái cảm xúc kia.

Cảm thấy nao nao vì, mình luôn có ham muốn được nấu những món ăn ngon mới, và styling, và chụp ảnh. Nhưng lâu nay mình không được làm điều đó. Từ khi có bé Ỉn, phần lớn thời gian của mình dành cho con, phần còn lại cho công việc, vài công việc lại dường như không bao giờ hết. Bữa ăn chỉ là nấu cho đơn giản, ngon miệng, và cả nhà cùng vui vẻ với nhau 🙂

Rất may là khi làm việc ở tiệm bánh, có những lúc mình tranh thủ được thì thỉnh thoảng còn có những mẻ bánh mới, để được chụp một ít, để được share một ít. Mẻ bánh mì hôm nay cũng vậy.

Màu sắc của những chiếc bánh mì này thật mê ly, bánh vàng từ vỏ đến ruột. Ruột bánh cũng có một màu vàng mà mình thấy là vàng hơn một số loại bánh ngọt khác, nói túm lại là đẹp. Mình tò mò về loại bánh mì này cũng là vì công thức có sử dụng sữa đặc có đường (lần đầu tiên mình làm loại này), và đặc biệt hơn nữa, là bột bánh được trộn thêm với vỏ chanh vàng bào vụn. Chính vì thế mà bánh khi ăn có mùi thơm rất đặc trưng của chanh vàng.

Với bánh mì, bánh ngon nhất nên được ăn trong vòng nửa ngày, tức là trong vòng 12 tiếng. Để qua ngày là bánh đã trở thành “day-old-bread” rồi, bánh sẽ bị khô dần đi, ăn không còn ngon cực kì như lúc mới nữa.

bánh mì ngọ
Và bữa nay mình làm được cả 1 khay này đây ^^

bánh mì ngọt

Nguyên liệu: (khoảng 12 cái)

– 75ml sữa tươi, làm ấm

– 2 1/2tsp men khô

– 4 tbs bơ nhạt, chảy

– 3 quả trứng, đánh tan

– 150g sữa đặc có đường

– 500g (3 1/2 cup) bột mì đa dụng

– 1 quả chanh vàng (nhỏ), bào lấy vỏ

– 2 tbs đường nâu

– 1/2 tsp muối

– 1 quả trứng (để quét vỏ bánh)

– vừng rang (để rắc lên mặt bánh)

Cách làm:

– Cho men khô vào với sữa ấm, quấy đều, để khoảng 5 phút cho hỗn hợp nổi bọt. Sau đó cho bơ, trứng, sữa đặc vào quấy đều. Tiếp theo cho các nguyên liệu còn lại vào (trừ 1 quả trứng và vừng), nhào đều. Nếu nhào máy thì để tốc độ thấp, nhào 10-12 phút. Nếu nhào tay thì nhào tối thiểu 20 phút đến khi hỗn hợp mềm, mịn, ít dính tay.

– Ủ bột lần 1 cho bột nở lên gấp đôi (1-1.5h). Lấy bột ra ấn xẹp khí, để bột nghỉ 10 phút, sau đó chia thành 12 phần bột đều nhau. Mỗi phần tạo hình tùy ý, xếp lên khay nướng. Để bột nở lên gấp đôi. Quét trứng lên mặt bánh, sau đó rắc vừng.

– Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 350F (177C), thời gian 20-25 phút đến khi bánh đạt màu vàng suộm là được.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *