Rosemary Focaccia

[ad_1]

Rosemary focaccia

Focaccia là tên một loại bánh mì Ý rất phổ biến. Bánh mì có dạng phẳng, trên mặt thường được quết dầu ô liu, rắc ít muối và 1 vài loại lá rau thơm như rosemary, sage, vv… Bánh mì này thường được ăn giống kiểu dạng snack – đồ ăn vặt giữa buổi. Hôm mình làm xong chiếc bánh này, buổi đêm tự dưng đói quá lấy bánh ăn, thích thú vô cùng ^^ Bánh mềm, ngon và rất thơm, mùi thơm đặc trưng của dầu ô liu và lá rosemary.

Làm bánh mì focaccia hơi cầu kì nhưng bánh có hương vị rất đặc biệt. Ai thích bánh mì thì chắc chắn sẽ không chê chiếc bánh mì kiểu này đâu. Mình làm bánh vào khuôn vuông 20x20cm, sau khi bánh chín thì cắt thành những miếng nhỏ, ăn hết miếng này lại thèm miếng khác 😛

Ở VN, dùng bột Cái Cân để làm bánh mì là ngon nhất. Bột Cái Cân rẻ hơn hẳn các loại bột của hãng nhập khẩu khác mà chất lượng bánh mì làm ra cực kì ổn. Bạn nào hay làm bánh mì, biết chỗ mua buôn với số lượng nhiều còn rẻ nữa.

Rosemary focaccia

Rosemary focaccia

Nguyên liệu:

(công thức dưới đây ra tổng cộng được 1400g bột bánh sau khi trộn xong. Lượng bột bánh này phải làm được hơn 2 cái khuôn 20x20cm như mình đã dùng)

* Phần A:

– 175g nước

– 4g men bánh mì

– 225g bột bánh mì

* Phần B: 

– 575g bột bánh mì

– 400g nước

– 4g men bánh mì

– 15g muối

– 30g dầu ô liu

– lá rosemary tươi và ít muối

Cách làm:

– Trộn chung tất cả nguyên liệu phần A với nhau thành khối đặc. Để yên đến khi khối bột nở lên gấp đôi. Thời gian để khối bột này nở gấp đôi khá lâu, ở nhiệt độ khoảng 21độ C thì cần 8-16 tiếng, vì thế mình làm khối bột này từ nửa đêm hôm trước và để cho bột nở qua đêm. Sau đó đem ấn dẹt xuống để ép hết khí. Cho nguyên liệu phần B vào và nhào thành khối bột mịn, đồng nhất.  (thời gian nhào bột tùy theo sức nên có thể nhanh hoặc lâu, quan trọng là đã có kinh nghiệm làm bánh mì để cảm nhận được bằng mùi và cảm giác tay sờ vào bột để biết thời điểm nào là bột nhào đã đạt).

– Để khối bột nở lên gấp đôi. Ở nhiệt độ 27C thì thời gian cần là khoảng 30 phút.

– Dùng dầu ô liu để bôi trơn thành và đáy khuôn vuông hoặc chữ nhật.

– Lấy khối bột đã nở ra, ép hết khí rồi cán bột thành hình vuông hoặc chữ nhật cho vừa kích thước của khuôn. Đặt miếng bột vào khuôn.

– Để bột nghỉ cho đến khi khối bột tăng thể tích lên gấp đôi (chiều dày tăng gấp đôi).

– Phết dầu ô liu lên bề mặt bột. Dùng đầu ngón tay ấn nhiều lõm sâu cách nhau đều đặn trên mặt tấm bột. Rắc lá rosemary vào các lõm và cuối cùng là rắc ít muối lên trên mặt bột.

– Nướng bánh ở 400F (200C) khoảng 30 phút.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *