Tâm sự nghề đầu bếp của người trong cuộc

Ngành nghề nào cũng có ưu khuyết điểm riêng và nghề đầu bếp cũng vậy. Được xem là ngành nghề hấp dẫn với mức lương trong mơ nhưng nghề đầu bếp cũng có lắm nỗi niềm khó nói mà chỉ người trong nghề mới biết được. Bài viết sẽ chia sẻ tâm sự nghề đầu bếp của một bạn đã làm đầu bếp được gần 5 năm.

Nghề đầu bếp khá vất vả

Chúng tôi bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một cuộc gặp gỡ tình cờ. Đó là một buổi tối muộn tôi hoàn thành công việc sếp giao và ra về thì thấy đói nên tạt đại vào một quán ăn nhìn khá ổn.

Bước vào quán tôi mới phát hiện quán không có khách nên tôi nghĩ mình là vị khách cuối cùng của quán. Vì sợ quán sắp đóng cửa nên tôi đã hỏi nhân viên phục vụ xem giờ phục vụ hàng ngày thì biết quán phục vụ từ khuya đến sáng, lúc tôi bước vào thì quán mới bắt đầu buôn bán.

Trong thời gian ngồi đợi món ăn mình gọi, tôi vô tình làm quen và trò chuyện với một bạn ngồi gần quầy thu ngân. Hỏi ra mới biết bạn ấy là đầu bếp của quán. Lúc bạn ấy nói mình là đầu bếp, tôi thật sự bất ngờ vì giờ đó đáng lẽ bạn ấy phải tất bật trong bếp để chuẩn bị cho việc phục vụ thực khách.

Có lẽ là thấy vẻ mặt ngơ ngác của tôi nên bạn ấy đã nói thêm là hôm đó là ngày bạn ấy được nghỉ ngơi. Hóa ra là quán có đến vài đầu bếp để luân phiên làm việc và nghỉ ngơi cho đạt hiệu quả cao nhất. Bạn ấy còn cười và nói thêm bạn ấy đã gắn bó với quán khoảng 3 năm vì điều này. Tôi hỏi vì sao thì bạn ấy bảo rằng làm nghề đầu bếp khá vất vả, mỗi ngày phải làm việc hơn chục giờ và hiếm có thời gian nghỉ ngơi. Rất ít có quán ăn suy nghĩ đến việc xếp lịch cho đầu bếp nghỉ ngơi luân phiên.

Đọc thêm : Lý do nên du học nghề bếp tại Canada

Bạn ấy còn kể, khi mới bắt đầu làm nghề đầu bếp, bạn ấy thường xuyên thiếu ngủ và còn không có cả thời gian gặp người yêu nên bị người yêu bỏ. Bạn ấy nói với tôi, có kể cả một đêm cũng không kể hết quãng thời gian khó khăn khi bạn ấy mới chập chững vào nghề. Nó khó khăn đến mức có lúc bạn ấy đã thôi không làm nghề đầu bếp nhưng cái duyên cái nợ không dứt nên mới tiếp tục làm đến tận bây giờ.

Nhưng cũng có vô số niềm vui

Nghe đến đó tôi lại một lần nữa hoang mang vì trông bạn ấy khi nói về nghề nghiệp của mình rất chi là vui vẻ và tự hào. Thế nên tôi đã nói là trông bạn khá ổn và hình như đang rất hạnh phúc khi làm đầu bếp, không thấy tí nào đặc điểm của người chán việc muốn bỏ nghề.

Bạn ấy nhìn tôi cười và bảo rằng vì tất cả đã qua, bạn ấy đã vượt lên chính mình và có được một công việc tốt cùng mức lương khá khẩm. Bạn ấy còn nhấn mạnh với tôi rằng dù công việc đầu bếp khá vất vả nhưng nó cũng mang lại cho bạn ấy rất nhiều niềm vui.

Bạn ấy nói, mỗi lần hoàn thành một món ăn hay sáng tạo ra một món ăn mới, bạn ấy cảm thấy tự hào về bản thân vì đã làm việc chăm chỉ. Bạn ấy vui khi món ăn của mình làm nhận được những lời khen tích cực từ khách hàng, đó là động lực để bạn ấy luôn cố gắng hoàn thiện bản thân. Bạn ấy cảm thấy công việc của mình đầy ý nghĩa khi món ăn của bạn ấy giúp ai đó quên đi những muộn phiền của cuộc sống.

Bạn ấy còn cho biết, công việc đầu bếp còn khiến bạn ấy hạnh phúc hơn khi có thể tự tay chuẩn bị những món ăn ngon cho cha mẹ bạn ấy. Với bạn ấy, việc tự tay nấu nướng những món ăn ngon để thưởng thức cùng cha mẹ là điều rất tuyệt vời. Nhờ học nấu nướng và trở thành đầu bếp, bạn ấy có khả năng chăm sóc cha mẹ tốt hơn trong việc ăn uống hàng ngày.

Và đầy những cơ hội phát triển

Đọc thêm : Giỗ tổ nghề bếp là ngày nào?

Nghe bạn ấy chia sẻ và tâm sự nghề đầu bếp, tôi chợt thắc mắc là nghề đầu bếp ngoài sự vất vả và những niềm vui như đã kể ở trên thì còn gì khác không thì bạn ấy nói với tôi có rất nhiều thứ mà nghề đầu bếp sẽ mang đến nếu nỗ lực và cầu tiến.

Khi tôi hỏi cụ thể đó là gì, bạn ấy bảo chẳng hạn như những cơ hội phát triển. Bạn ấy nói rằng vài năm trước bạn ấy đã nhận được cơ hội ra nước ngoài làm việc đầu bếp với mức lương cả ngàn đô nhưng vì cha mẹ chỉ có bạn ấy là con nên bạn ấy đã từ chối. Và gần đây, bạn ấy còn nhận được lời mời làm đầu bếp ở một nhà hàng cao cấp nhưng còn đang suy nghĩ.

Bạn ấy nói rằng, đầu bếp mà giỏi nghề thạo việc thì rất được săn đón. Hầu hết những người bạn học cùng lớp đầu bếp với bạn ấy đều có công việc ổn định với mức lương khá khẩm, có thể sống một cách thoải mái. Sự tự tin của bạn ấy khi nói về nghề đầu bếp, nghề bạn ấy đang làm và sẽ theo đuổi đến cùng khiến tôi hâm mộ.

Cuộc trò chuyện giữa tôi và bạn đầu bếp kết thúc khi tôi ăn xong và ra về. Thế nhưng, tôi không tài nào quên được ánh mắt sáng rực của bạn ấy khi nói về nghề đầu bếp. Mong rằng, những chia sẻ nghề bếp này sẽ giúp những bạn trẻ mới chập chững bước vào nghề đầu bếp vững vàng hơn với lựa chọn của chính mình.

Xem thêm: Nghề đầu bếp có tương lai không?

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *