Tết Đoan Ngọ Mùng 5 tháng 5 năm 2022 – Tết đoàn viên gia đình Việt

mùng 5 tháng 5 năm 2022

Mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, người Việt thường có thói quen dậy sớm, ăn những chén rượu nếp thơm mùi lá dứa, hoa quả tươi để “giết sâu bọ”. Nhưng nguồn gốc của những phong tục này và ý nghĩa của chúng thì không phải ai cũng hiểu. Vậy mùng 5 tháng 5 là ngày gì, ngày này có ý nghĩa gì đối với văn hóa truyền thống của dân tộc? Cùng Ykmusa tìm hiểu nhé!

Tết Đoan Ngọ (Tết giết sâu bọ) là một trong những ngày lễ, Tết truyền thống ở Việt Nam. Tết Đoan Ngọ là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Năm 2022, Tết Đoan Ngọ rơi vào ngày 3/6/2022 dương lịch. Tết ngày mùng 5 tháng 5 là ngày tết truyền thống dừa trên văn hóa, tín ngưỡng dân gian Á Đông. Tại mỗi nước khác nhau thì tục lệ và hình thức cho ngày Tết Đoan ngọ lại khác nhau.

mung 5 thang 5 am lich nam 2022

Tết Đoan Ngọ (Đoan Dương) ở Việt Nam đã được người dân “Việt hóa” với cái tên quen thuộc là tết diệt sâu bọ hoặc giết sâu bọ  vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Các nghi thức cúng, thắp hương nhằm cảm tạ trời đất, tổ tiên và cầu mong một vụ mới bội thu, nhiều may mắn,…

Truyền thuyết Tết mùng 5 tháng 5 tại Việt Nam

Theo tích xưa, ngày mùng 5 tháng 5 là ngày người dân làm lễ cúng để đánh dấu sang thời tiết mới, mừng sự quang đãng của trời đất, cầu mong mùa màng mới bội thu, tránh mọi bệnh thời khí.

mung-5-thang-5-tet-doan-vien-cua-gia-dinh-nguoi-viet

Nguồn gốc của ngày Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam bắt nguồn từ truyền thuyết Đôi Truân chỉ cho người dân cách diệt nạn sâu bọ làm hại mùa màng bằng cách lập đàn cúng đơn giản gồm bánh tro (bánh gio), trái cây, sau đó ra trước nhà vận động thể dục. Để tưởng nhớ công ơn của Đôi Truân, dân chúng đặt ngày mùng 5 tháng 5 hàng năm là ngày Tết giết sâu bọ (hoặc Tết Đoan ngọ vì được cúng giữa giờ Ngọ).

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Ở nước ta, ngày mùng 5 tháng 5 rất được coi trọng. Người ta quan niệm, Tết Đoan Ngọ xếp thứ hai sau Tết Nguyên Đán, đây là ngày đoàn viên của các gia đình. Có lẽ “Tết giết sâu bọ” là cái Tết sum họp đầm ấm nhất và có nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân. Trong ngày này, các thành viên trong gia đình dù làm ăn xa xôi mấy cũng sẽ cố gắng về đoàn tụ, quây quần bên mâm cơm cúng ngày 5 tháng 5.

Người ta tin rằng dùng một số loại thức ăn, hoa quả có thể giết chết được sâu bọ (cơm rượu nếp giết được giun sán và một số loại trái cây khác như vải, mận, táo chua,… cũng có công dụng này). Vì thế, sau lễ cúng, người ta thường cùng nhau ăn những thứ quả chua, rượu nếp, bánh tro,… để diệt sâu bọ, xua đuổi bệnh tật,…

thap-huong-tuong-nho-to-tien

Trong ngày Tết Đoan ngọ, mỗi nơi sẽ có những tục lệ khác nhau. Thông thường, bạn sẽ thấy  trong ngày mùng 5 tháng 5, người ta sẽ có tục chiết sâu bọ, Tục nhuộm móng chân – móng tay, Tục tắm nước lá mùi, Tục khảo cây lấy quả, Tục hái thuốc vào giờ Ngọ…

Phong tục của ngày Tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5

Người xưa quan niệm rằng trong cơ thể con người cũng có sâu bọ cần diệt. Và những loại sâu ấy đến 5/5 sẽ ngoi lên, do đó, đây là dịp tốt nhất để diệt trừ chúng. Và “vũ khí” được sử dụng nhiều nhất đó là cơm rượu nếp và hoa quả chua.

Tục ăn cơm rượu nếp và hoa quả chua

Sáng sớm ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, sau khi thức dậy, mỗi người nên ăn ngay vài miếng cơm rượu nếp, thạch, các loại trái cây có vị chua như mận, đào, roi, sấu, vải,… Quan niệm dân gian cho rằng ăn rượu nếp khiến sâu bọ say và ăn hoa quả chua khiến chúng bị chết.

an-com-ruou-nep-va-hoa-qua-chua-trong-ngay-tet-doan-ngo

Tục tắm lá mùi trong ngày mùng 5 tháng 5

Người dân tắm lá mùi, lá xông để trừ độc. Loại lá nhỏ có mùi thơm nhẹ này được cho rằng có tác dụng tránh được cảm mạo, tăng cường sức khỏe. Những người ở ven biển, ven sông thì sẽ tắm sông, tắm biển thay vì tắm lá mùi.

Tục hái lá thuốc ngày Tết Đoan Ngọ

Người ta tin rằng những cành, lá, củ đảo và lấy về trong ngày này đều là các vị thuốc tốt. Các loại lá bao gồm: ngải cứu, lá mùi, đinh lăng,… sau khi hái về chúng được phơi khô dùng để chữa bệnh.

nhung-mon-an-thuong-thay-trong-ngay-tet-doan-ngo

Phong tục ăn thịt vịt ở Huế

Người Huế quan niệm rằng thịt vịt có tính hàn, tốt cho những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, người dân cố đô cũng có tục hái lá chanh, lá vằng, lá ổi,… để nấu nước uống trong ngày mùng 5 tháng 5. Họ tin rằng hái vào giờ chính ngọ và uống vào ngày này là cách giúp bản thân và gia đình tăng thêm sức khoẻ.

Mùng 5 tháng 5 cúng gì, ăn gì?

Một câu hỏi thường gặp trong ngày Tết Đoan Ngọ đó là vào ngày này sẽ cúng gì? Cúng tết mùng 5 tháng 5 tùy theo mỗi địa phương mà sẽ có mâm cúng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chúng sẽ thường bao gồm:

  • Hương, hoa, vàng mã
  • Rượu nếp
  • Nếp cẩm
  • Nước
  • Các loại hoa quả có vị chua (mận, vải, xoài, dưa hấu,…)
  • Xôi, chè
  • Bánh tro (bánh gio)

mung-5-thang-5-tet-doan-vien-cua-gia-dinh-nguoi-viet

Những món đồ này sau khi cúng sẽ đem ra cho con cháu thụ lộc. Đồ cúng Tết Đoan Ngọ khá đơn giản và dễ chuẩn bị, tuy nhiên đôi khi bận rộn mà người ta quên, thiếu một số món, chính vì thế người bán hàng đã  gộp các món cần thiết lại thành combo, thành set để người nội trợ dễ dàng chuẩn bị đồ thắp hương ngày mùng 5 tháng 5 hơn. Bạn có thể tìm mua các set đồ cúng tết Đoan ngọ qua online, ngoài chợ để có giỏ đồ cúng đầy đủ, trọn vẹn!

set-do-cung-tet-doan-ngo

Trong ngày này, mọi người thường ăn cơm rượu nếp, hoa quả tươi, bánh tro,… Bên cạnh đó, người ta thường sử dụng thêm chè trôi nước, thịt vịt,… Bạn có thể tìm hiểu các món ăn ngày Tết Giết sâu bọ truyền thống,… cho ngày Tết Đoan Ngọ trọn vẹn hơn nhé!

Ykmusa vừa chia sẽ về ngày Tết mùng 5 tháng 5 âm lịch – Tết Đoan Ngọ. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để có sự chuẩn bị đầy đủ nhất cho ngày Tết truyền thống này nhé!

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *