Tháng cô hồn là gì? 15 điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn năm 2022

thang co hon kieng gi va nhung dieu cam ky nen tranh

Tháng cô hồn là gì? Tín ngưỡng dân gian vẫn luôn lưu truyền, tháng cô hồn là tháng xui xẻo và không may. Những việc chúng ta thực hiện vào tháng này cần kiêng kỵ nhiều thứ. Bạn có biết lý do vì sao không? Hãy cùng Ykmusa tìm hiểu xem vì sao lại có tháng cô hồn là gì và vì sao lại có những quan niệm ấy ngay dưới bài viết này.

thang co hon la gi

Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tháng cô hồn.

Lý giải tháng cô hồn là gì?

Nghe người ta nói nhiều về tháng cô hồn nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu về tập tục cổ xưa này? Tháng cô hồn tháng của ma quỷ vì là thời điểm ma quỷ và vong hồn nơi âm phủ trở lại trần gian kiếm ăn đồng thời mang lại những xui rủi và tai ương, quấy nhiễu cuộc sống con người. Vì vong hồn quá nhiều nên oán khí và âm khí những ngày này trên trần gian cũng khá thịnh nên nó đặc trưng hơn so với các tháng khác và có được gọi với tên “tháng cô hồn”.

20 điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn – đúng hay sai? Vì sao gọi tháng 7 là tháng cô hồn?

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn

Vậy thì những cô hồn ấy tại sao lại xuất hiện? Bắt nguồn từ tín ngưỡng tâm linh, con người ta khi chết đi thì phần hồn và xác sẽ tách ra. Phần xác ở lại với đất, còn phần hồn về nơi chín suối. 

tai sao thang 7 la thang co hon

Tuỳ vào những việc mà ta làm ở kiếp này mà sẽ được đầu thai kiếp sau hay xuống địa ngục do diêm vương cai trị để trả quả. Nơi đây được canh giữ bởi Địa Quan Đại Đế. Tương truyền tháng 7 âm lịch, cụ thể là ngày rằm chính là ngày sinh của Địa Quan Đại Đế nên ngài sẽ mở cửa ngục để ân xá cho những vong hồn nơi đây. 

Đọc thêm : Bốc bát hương bằng cát hoặc gạo có được không?

Đã là vong hồn thì sẽ tích tụ những oán khí và bị đày đọa lâu ngày dưới địa ngục sẽ làm tâm tính chúng trở nên khó chịu. Cô hồn tháng 7 rất có thể chúng sẽ đem đến tai ương và điều không may cho những người trần mắt thịt.

Ý nghĩa tháng cô hồn

Tuy nhiên, ngoài xui xẻo và kiêng kỵ thì tháng cô hồn cũng mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn. Âm dương cách biệt nhưng mọi người vẫn luôn kết nối với nhau về tâm hồn và cảm xúc và đây cũng là một cơ sở để họ gửi gắm những giá trị và niềm tin đó. 

Cụ thể là qua những nghi lễ cúng kiếng như Cúng xá tội vong nhân, Vu Lan, ngày báo hiếu cha mẹ hay tết Trung Nguyên – phong tục của người Hoa. Xét về tính nhân văn và đạo đức thì những tập tục này thể hiện được sự sẻ chia, lòng nhân nghĩa và là minh chứng cho đời sống tinh thần phong phú của người Việt.

Tháng cô hồn là tháng mấy năm 2022

Đến hẹn lại lên, không chỉ là năm 2022 mà năm nào cũng sẽ có tháng cô hồn. Cụ thể là vào tháng 7 hằng năm. 

Tháng cô hồn là tháng âm hay dương? 

Đọc thêm : Tại sao tụng kinh ở nhà lại kéo vong về

Câu trả lời là xét theo tháng âm lịch nhé. Hầu hết những nghi thức về tín ngưỡng dân gian ngày nay của người Việt Nam sẽ được tính theo âm lịch do ảnh hưởng từ văn hoá Trung Quốc từ những ngày còn bị đô hộ. Và quan niệm tháng cô hồn cũng không ngoại lệ.

Trong năm 2022 tháng cô hồn sẽ tính từ ngày 1/7 âm lịch (tức ngày 29/7 dương lịch) tới hết ngày 29/7 âm lịch (tương đương ngày 26/8/2022 dương lịch) 

Ngày cô hồn là ngày nào?

Cả tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn nhưng đừng cho rằng tất cả các ngày trong tháng ấy đều sẽ là ngày cô hồn nhé. Xét theo quan niệm dân gian và sự tích thì cô hồn sẽ được thả từ ngày mùng 2 của tháng 7 và tới hết 12 giờ ngày 14 tháng 7 sẽ phải quay trở về địa ngục.

Căn cứ như vậy thì thực chất ngày cô hồn sẽ từ ngày 30/7 đến hết ngày 26/8 thôi nhé.

Tháng cô hồn Kiêng gì? những điều cấm kỵ nên tránh trong ngày này.

thang co hon kieng gi va nhung dieu cam ky nen tranh

Tháng 7 cô hồn và những điều cấm kỵ cần biết

 1. Sau cùng sẽ là những điều mà bạn nên kiêng kỵ trong tháng cô hồn.
 2. Tránh treo chuông gió nơi đầu giường khi đi ngủ vì chuông gió ngoài là vật trang trí còn là một vật phong thuỷ. Treo chuông đầu giường sẽ làm ma quỷ chú ý và tới quấy phá giấc ngủ của bạn.
 3. Không đi chơi quá khuya nếu bạn là người yếu bóng vía. Các hoạt động vui chơi thâu đêm có lẽ nên để sang tháng sau rồi đấy.
 4. Tương truyền là một sợi lông chân sẽ tránh được 3 con quỷ nên bạn đừng nhổ lông chân vào tháng cô hồn. Nhất là các chị em đam mê làm đẹp đấy.
 5. Việc đốt giấy tiền vàng mã tùy tiện cũng không nên làm vì sẽ thu hút những vong hồn tham lam đi theo quấy phá bạn. Chỉ nên đốt vào đúng dịp như khi cúng ông bà hay cúng chúng sinh thôi nhé.
 6. Không phơi áo quần vào buổi đêm để không nhiễm hàn khí gây ảnh hưởng sức khỏe và tạo nơi trú ngụ cho ma quỷ
 7. Khi đi ngoài đường hạn chế gọi tên nhau vì ma sẽ nhớ lấy. Chắc bạn không muốn gặp cảnh bị ai đó gọi tên nhưng không biết là ai gọi đâu phải không?
 8. Đừng nên đi bơi lúc vắng người vì việc này cũng khá nguy hiểm. Đặc biệt là trong tháng cô hồn.
 9. Không hù dọa người khác vào tháng cô hồn. Bạn đã nghe qua câu nói “Sợ tới mức hồn phi phách lạc” chưa? Người bị bạn hù hoảng sợ quá mức sẽ là cơ hội cho ma quỷ nhập hồn vào nên đừng chơi dại và đùa dai thế nhé.
 10. Đừng ngồi gần những cây lâu năm vì những cây như thế thường tích nhiều âm khí.
 11. Hạn chế việc thức khuya bạn nhé. Những khung giờ tứ 1 đến 3 giờ sáng nếu bạn còn thức sẽ dễ bị nhiễm quỷ khí.
 12. Nếu sợ hãi thì đừng vào những nơi tố như góc tường để không bị linh hồn trêu đùa, hù dọa
 13. Đi ngoài đường tháng này nếu thấy tiền rơi thì đừng vội bỏ túi vì những tiền lẻ ấy không cho bạn được gì mà còn mang vận xui vào người đấy
 14. Điều kiêng kỵ tiếp theo là khi đi ngủ hãy để dép hướng ra ngoài thay vì hướng vào giường để không dẫn dụ ma tới ngủ cùng. Nghe sợ ghê ha?
 15. Không cắm thẳng đôi đũa trên bát cơm vì bát cơm như vậy thường cho người chết. Có ai ngày bé bị ba mẹ nhắc nhở chuyện này chưa nào?
 16. Đi ngoài đường những ngày này bạn hạn chế quay đầu lại phía sau hay thấy đi một mình nhưng cứ thấy người gọi tên mình. Đừng trả lời nhé, vì rất có thể là vong hồn đang gọi chọc phá bạn đó.
 17. Điều quan trọng cuối cùng, tuyệt đối không chụp hình buổi tối vì ống kính của bạn có thể bắt gặp những thứ mà bạn không muốn thấy đâu?

Điều nên làm

 1. Nếu đã biết tháng cô hồn là gì? và ý nghĩa của nó thì dù có bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian thực hiện buổi lễ cúng cô hồn (hay cúng các bác) để chia sẻ và cầu nguyện cho những vong hồn cơ nhỡ. Đồng thời cũng tránh những việc không may trong tháng này. Ngày tốt nhất để làm lễ cúng cô hồn là ngày mùng 2 hoặc ngày rằm. Và để nắm rõ nhất cách thức thực hiện lễ cúng thì xem ngay bài viết Văn khấn, bài cúng các bác mới nhất năm 2022 nhé.
 2. Vì là tết của người âm nói chung nên hãy tới thăm và quét tước mồ mả người thân, họ hàng chu toàn để làm tròn đạo hiếu nghĩa và nhận sự phù hộ của tổ tiên.
 3. Bạn nên hạn chế sát sanh trong tháng 7 để tránh gây thêm tội nghiệt, dễ gặp tai ương.
 4. Các tài sản như xe cộ đi lại hằng ngày cũng cần được làm lễ cúng nhang khói đầy đủ vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và tính mạng của bạn và cả người thân. Nói chung là có thờ có thiêng, có kiêng ắt sẽ gặp điềm lành nên đừng thờ ơ bỏ qua.
 5. Cùng với việc hạn chế sắt sanh thì nếu có thể hãy ít sử dụng các sản phẩm của sát sanh và ăn chay để tích thêm phước lành. Điều này thì không phải bắt buộc nhưng một khi bạn đã quan tâm và tin vào tín ngưỡng này thì chắc cũng hiểu và tin vào Phật giáo, luân hồi. Đồng thời hiểu được việt an chay tốt cho sức khỏe và đức độ của bản thân.
 6. Đọc Kinh cầu phúc, thanh tẩy tâm hồn cũng là một cách tránh những ảnh hưởng từ âm khí. Các bài như: Chú Đại Bi, Vu Lan báo hiếu, Chuẩn đề, Kinh Địa tạng,… sẽ là những bài phù hợp.
 7. Tháng này bạn nên tránh những xung đột không đáng có, cư xử nhã nhặn hơn. Nhưng vận xui rủi cũng đến từ một phần sự nóng nảy của bản thân. Cộng với nguy hiểm rình rập hãy tự bảo vệ bản thân chu toàn nhất.
 8. Tháng này tại các chùa chiếng sẽ thực hiện những lễ cúng lớn. Bạn hãy dành thời gian tới thắp nhang, dâng lễ và cầu thêm phước lành cho mình và cả gia đình.

Và thế là đã hết những gì mà Ykmusa muốn chia sẻ tới bạn về câu hỏi Tháng cô hồn là gì? rồi. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích. Gửi tới bạn bè và người thân để cùng tham khảo và vượt qua tháng cô hồn an toàn nhé. Theo dõi trang chủ Ykmusa.com để cập nhập cho mình những kiến thức bổ ích hơn nào.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *