Thịt kho Đông Pha là gì? Lịch sử thịt kho Đông Pha và cách làm đơn giản

thit kho dong pha

Ai là tín đồ của món ăn Trung chắc chắn không nên bỏ qua món thịt kho Đông Pha nhé! Hôm nay bạn hãy cùng Ykmusa.com tìm hiểu món thịt kho Đông Pha là gì, lịch sử cũng như cách làm này sao cho thật đơn giản tại nhà.

1. Thịt kho Đông Pha là gì?

Thịt kho Đông Pha hay còn có tên gọi khác là Đông Pha nhục, sở dĩ món ăn có cái tên này là do được đặt theo tên của nhà thơ và nhà ẩm thực thời nhà Tống Tô Đông Pha.

Là một món ăn Hàng Châu, và cũng nằm trong danh sách những món ngon nổi tiếng của Trung Quốc, thịt kho Đông Pha được chế biến bằng cách áp chảo rồi nấu chín thịt ba chỉ lợn.

Khi ăn sẽ không có cảm giác béo ngậy gây ngán, mà thay vào đó, mùi thơm của rượu tạo sự hấp dẫn đặc trưng cho món ăn.

thit kho dong pha

2. Lịch sử thịt kho Đông Pha

Theo truyền thuyết kể rằng, trong cuộc sống nghèo khó của Tô Đông Pha khi bị đày tới Hàng Châu, ông đã cải thiện quy trình truyền thống để làm nên món ăn có vị mới hoàn toàn.

Đầu tiên ông om thịt lợn, thêm hoàng tửu (rượu vàng) để làm món thịt kho có màu nâu đỏ, sau đó hầm từ từ trên lửa nhỏ. Thịt kho Đông Pha đã trải qua 3 giai đoạn nổi tiếng, từ khi xuất hiện lần đầu đến khi được đánh giá cao như ngay nay, gồm:

  • Từ Từ Châu, phía bắc tỉnh Giang Tô, thịt kho Đông Pha xuất hiện lần đầu tiên với tên gọi là thịt kho Huy Tông.
  • Đến Hoàng Châu, ngày nay là Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, Tô Đông Pha đã hoàn thiện thêm phương pháp và công thức làm thịt kho Đông Pha.
  • Cuối cùng là ở Hàng Châu, thịt kho Đông Pha chính thức được đặt tên và ngày càng phổ biến trên khắp Trung Quốc.

Thời điểm sống ở Hàng Châu, Tô Đông Pha giữ chức quan phụ trách điều tiết nước. Người dân trong vùng để tỏ lòng biết ơn đã đem thịt lợn dâng cho Tô Đông Pha.

Sau đó, ông đem số thịt đó nấu thành món ăn và gửi lại từng hộ gia đình. Để thể hiện lòng tôn trọng, người dân trong vùng quyết định lấy tên ông đặt tên cho món thịt kho này.

lich su thit kho dong pha

3. Cách làm thịt kho Đông Pha đơn giản

Để làm được món thịt kho Đông Pha, trước hết bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: thịt ba chỉ lợn, gừng, hành lá, rượu Thiệu Hưng cùng một số gia vị khác.

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch thịt, để ráo nước, bắc chảo chống dính lên bếp rồi áp phần da của miếng thịt, di chuyển đều đến khi miếng da chuyển màu thì lấy ra.

Tiếp đến bạn cho thịt lợn vào nồi luộc cùng với 10gr gừng, 10gr hành lá và 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, đảo đều, nấu khoảng 10 phút rồi lấy thịt ra rửa sạch lại và để ráo nước.

Sau đó bạn cắt thịt thành miếng vuông nhỏ với bề dày khoảng 2 lóng tay rồi dùng dây chỉ buộc thịt lại theo hình chữ thập.

Cuối cùng, bạn xếp các nguyên liệu đã chế biến và thịt vào nồi rồi nêm thêm: 2 muỗng canh đường nâu, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 3 muỗng canh rượu Thiệu Hưng và 400ml nước lọc vào đun với lửa vừa trong 1 giờ.

cach lam thit kho dong pha ngon

Khi nước bắt đầu cạn thì bạn thực hiện cho mặt da của phần thịt xuống dưới và đun thêm 30 phút rồi tắt bếp là đã nấu xong món thịt kho Đông Pha rồi.

Thế là YKMUSA.COM vừa cung cấp xong đến bạn bài viết thịt kho Đông Pha là gì, cũng như nguồn gốc và cách làm của món ngon này sao cho thật đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Xem thêm:

Lươn Đồng Trộn Gỏi Miền Tây

Bánh Canh Quảng Ngãi

Bài Cùng Chuyên Mục