Tìm hiểu về nghề đầu bếp cho những ai quan tâm

Trước khi quyết định theo đuổi nghề đầu bếp, bạn cần hiểu rõ những đặc trưng của nghề vì đây là một nghề đặc thù nên đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như sự quyết tâm để theo đuổi lâu dài. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về nghề đầu bếp một cách khái quát để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về nghề. Đọc tiếp bài viết nếu bạn đang quan tâm đến nghề đầu bếp.

Công việc của một đầu bếp

Nhắc đến nghề đầu bếp, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc nấu nướng và tạo ra các món ăn ngon. Thế nhưng, để trở thành đầu bếp thì nấu ăn ngon không chưa đủ mà còn đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Ngoài nấu ăn ngon, để trở thành đầu bếp cần có sức khỏe, sự bền bỉ và lòng quyết tâm gắn bó với nghề.

Bạn chỉ được gọi là đầu bếp sau khi đã thành thạo từ những công việc đơn giản như nhặt rau, rửa bát, chế biến món ăn,… đến phức tạp như xây dựng thực đơn và quản lý cả một bếp ăn. Thế nên, khối lượng công việc hàng ngày của một đầu bếp rất lớn. Sau đây là những công việc chính của một đầu bếp.

– Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ,…sẵn sàng để phục vụ quá trình chế biến món ăn được diễn ra trơn tru. Luôn phải đảm bảo dụng cụ và khu vực nấu ăn sạch sẽ trước và sau khi nấu món ăn.

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho tất cả các nguyên liệu. Những nguyên liệu không dùng hết phải được bảo quản đúng cách để giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng.

– Tiến hành nấu ăn theo yêu cầu của thực đơn, cân đối lượng nguyên liệu và gia vị sao cho phù hợp. Món ăn được nấu xong phải trình bày sao cho thật hấp dẫn.

– Nếu giữ vị trí quản lý hay bếp trưởng, cần phải biết cách chỉ đạo và giám sát những vị trí thấp hơn để mọi hoạt động trong căn bếp diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Điều kiện làm việc của đầu bếp

Thông thường, đầu bếp sẽ làm việc theo ca, làm việc cả cuối tuần và các ngày nghỉ lễ. Cường độ làm việc của đầu bếp cực kì cao, nhất là vào những giờ cao điểm và những ngày lễ. Thế nên, nghề đầu bếp vô cùng bận rộn và căng thẳng.

Hơn nữa, còn phải chịu áp lực đến từ nhiều phía. Với khách hàng thì chịu áp lực về thời gian phục vụ và hương vị món ăn. Với cấp quản lý thì chịu áp lực về doanh số, sự cạnh tranh giữa các nhà hàng với nhau,…Chưa kể, không gian làm việc của đầu bếp luôn nóng bức và ngập tràn mùi dầu mỡ. Thế nên, nếu không có bản lĩnh điều chỉnh cảm xúc, người đầu bếp rất dễ cáu gắt, mất kiểm soát và dẫn đến những sự việc không mấy hay ho.

Qua đó có thể thấy, điều kiện làm việc của đầu bếp khá vất vả và không ngầu như vẫn thấy trên tivi. Nếu bạn muốn theo đuổi nghề đầu bếp, hãy cân nhắc thật kỹ xem bản thân có thể chấp nhận và vượt qua điều kiện làm việc không mấy thoải mái của đầu bếp hay không?

Vị trí làm việc của đầu bếp

Nếu thật sự yêu thích nấu nướng và chọn nghề đầu bếp để theo đuổi thì ngay từ đầu bạn phải xác định được định hướng của bản thân. Việc xác định định hướng của bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được việc với mức lương ổn sau khi hoàn thành khóa học đầu bếp. Nguyên do là vì đầu bếp có rất nhiều vị trí làm việc. Bạn rất dễ dàng nhận thấy điều này ở những căn bếp của các nhà hàng – khách sạn lớn.

Ở các nhà hàng – khách sạn lớn, rất ít có trường hợp một đầu bếp nấu nhiều món trong thực đơn. Thường sẽ là mỗi đầu bếp chuyên một vài món nào đó. Chẳng hạn như sẽ có đầu bếp món Việt, món Hoa, món Nhật, món Hàn,…hoặc các đầu bếp chuyên về bánh ngọt, bánh nướng hay món tráng miệng,…Thế nên, ngay từ đầu bạn phải cân nhắc đến sở trường, niềm yêu thích đặc biệt của bản thân và vị trí làm việc bạn muốn để tìm khóa học đầu bếp phù hợp.

Xem thêm: Học nghề đầu bếp làm việc ở đâu?

Yêu cầu đối với đầu bếp

Để theo đuổi lâu dài bất kì một ngành nghề nào, bạn cũng cần đáp ứng những yêu cầu của nghề nghiệp đó. Với nghề đầu bếp, ngoài tài năng nấu nướng, muốn trở thành đầu bếp thì trước hết bạn phải có kiến thức về ẩm thực, sau đó là thành thạo tất cả các kỹ năng nấu ăn và cuối cùng là sự quyết tâm theo nghề của bản thân.

Bạn chỉ trở thành đầu bếp giỏi khi không ngừng học hỏi và rèn luyện. Để làm được điều đó, bạn phải kiên nhẫn và quyết tâm cao độ vì chỉ cần thiếu kiên nhẫn một chút là sẽ khiến bạn bỏ ngang giữa chừng vì đầu bếp là công việc đầy vất vả và áp lực.

Học nghề đầu bếp bao lâu

Một khóa học nghề đầu bếp thường kéo dài từ 3 – 6 tháng. Hoàn thành xong khóa học ngắn hạn này, bạn có thể tìm việc làm ngay. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu có thể bạn sẽ phải bắt đầu với những vị trí thấp nhất trong một căn bếp như thực tập sinh hay phụ bếp.

Nếu muốn lên những vị trí cao hơn, bạn phải tích lũy kiến thức lẫn kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng không ngừng. Phần lớn những đầu bếp giỏi hiện nay đều trải qua quá trình học tập và rèn luyện không ngừng từ vị trí phụ bếp.

Xem thêm: Học nghề đầu bếp bao lâu và học phí bao nhiêu?

Nghề đầu bếp ngày một hot với nhu cầu lao động cao, cơ hội làm việc rộng mở với thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn thật sự yêu thích nấu ăn lại chịu khó và có tinh thần cầu tiến thì nghề đầu bếp thực sự rất tiềm năng đối với bạn. Mong rằng, những thông tin tìm hiểu về nghề đầu bếp trên đây sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.