Trái Trồi rừng xứ Nghệ thơm ngon| Món ngon xứ Nghệ

trai troi rung xu nghe

Trái Trồi Rừng từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản của xứ Nghệ. Từ một loại quả ” ăn cho vui miệng” Giờ trồi đã trở thành đặc sản của vùng miền núi, một món hàng được dân buôn tích cực săn lùng. Hãy cùng khám phá loại quả này là gì mà được săn lùng đến vậy, cách hái và chế biến loại quả này.

Trái Trồi Rừng

Trồi là cây mọc tự nhiên, thích hợp với nhiều chất đất khác nhau và có ở khắp mọi nơi từ đất cằn sỏi đá cho đến vùng rừng sâu rậm rạp. Trồi có thân gỗ cứng, chậm phát triển, những cây cao lớn trên 10 mét, đường kính 0,5 mét có tuổi đời lên tới hàng chục năm.

Quả trồi lớn như quả hồng, có hình dạng giống chiếc bát úp, da dù xì như quả na, khi quả non có màu xanh và già thì chuyển sang nâu thẫm. Bên trong quả có hạt lớn, nhân hạt hình trái tim, thơm ngon, béo bùi là một món ăn được nhiều người yêu thích.

trai troi rung

Mùa này, ở vùng núi thuộc huyện Anh Sơn (Nghệ An ) trái trồi rừng đã già và rơi rụng. Người dân nơi đây thường nhặt loại trái này về luộc chín, sau đó tách lấy hạt để ăn.

Xem thêm: Món Ngon Hấp Dẫn Trong Chợ Phiên Mù Cang Chải – Yên Bái

Hương vị của Trái trồi rừng

Trái trồi rừng khi luộc có sức lôi cuốn người thưởng thức bởi mùi vị thơm bùi như lạc luộc, lại có vị béo, ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi rất hấp dẫn. Vì vậy mà từ lâu loại trái cây này đã được người dân nơi đây xem như là một loại trái “đặc sản” của núi rừng xứ Nghệ

trai troi rung

Cách hái Trái Trồi rừng xứ Nghệ thơm ngon

Người dân nơi đây có ba cách để thu hái loại quả này.

cách 1:

Đến mùa trái trồi già, người dân dùng cách truyền thống nhất đó là vào rừng trèo lên cây để thu hái.

Cách 2:

Dùng một chiếc nghoèo cột vào đầu cây sào để vặn cho trái rơi xuống, rồi thu nhặt.

Cách 3:

Nhặt những trái trồi đã rơi rụng dưới đất. Trong ba cách đó người dân thường chọn cách thứ ba, bởi cách này không mất nhiều công sức, vừa an toàn, lại giúp người dân chọn được những quả trồi đã già.

Xem thêm: Lươn Đồng Trộn Gỏi Miền Tây

Cách chế biến món ăn thơm ngon từ trái trồi rừng

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, trái trồi ngon bùi nhất phải là món luộc. Trái sau khi thu nhặt về phải rửa sạch, cho vào nồi đổ ngập nước, luộc khoảng 30 phút như luộc sắn, rồi đổ ra rổ cho ráo nước là có thể ăn được. Không giống với nhiều loại trái cây khác, trái trồi có phần thịt, vỏ rất cứng nên khi ăn, phải dùng búa đập mạnh, hoặc dùng dao chặt chẻ, sau đó mới dùng tay tách lấy hạt để ăn.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.