Văn khấn Cô Chín Sòng Sơn ngắn gọn & chính xác nhất năm 2022

sam le, van khan co chin den song ngan gon nhu the nao

Văn khấn Cô Chín đền Sòng Thanh Hóa và lễ hội Cô Chín đền Sòng hiện đang là một trong những lễ hội thu hút nhiều du khách ghé thăm mỗi dịp đầu xuân. Để mong cầu bình an và may mắn. Và cho những lời cầu nguyện ấy linh ứng thì bạn cần sắm lễ vật gì? Văn khấn thế nào? Cùng theo chân Ykmusa tìm hiểu ngay sau đây nhé.

van khan co chin ngan gon chinh xac nhat nam 2022

Đôi nét về đền thờ và lễ hội Cô Chín Đền Sòng

Sự tích cô Chín đền Sòng

Nghe đến Cô Chín đền Sòng. Vậy bạn có biết Cô Chín là ai và xuất thân như thế nào? Cô Chín là một trong Tứ phủ Thánh cô. Người ta gọi Cô bằng nhiều cái tên khác nhau

 • Cô Chín Thượng Ngàn khi cô giáng ngự tại vùng đất Thượng Ngàn
 • Cô Chín Giếng giáng cự và cai quản 9 giếng nước trong
 • Cô Chín Sòng Sơn giáng ngự tại Sòng Sơn, Thanh Hoá

Theo truyền thuyết thì Cô Chín chính là một tiên nữ phạm lỗi làm vỡ chén ngọc và bị Ngọc Hoàng giáng xuống trần và theo hầu Mẫu Liễu Hạnh trong đền Sòng và cai quản chín giếng trong đền. 

co chin den song thanh hoa la ai
 • Khi dạo quanh khắp các phương trời thì Cô Chọn vùng đất cảnh lạ vừa ý nên hội họp thần nữ lấy gỗ sung dựng nhà, lấy cây si mắc võng.
 • Cúng với quyền năng trong tay và khả năng xem bói, gọi hồn, thường xuyên chữa bệnh và cho thuốc dân nghèo nên người dân sống tại nơi đây thường được Cô Chín cứu giúp và phù trợ. 
 • Nhân dân thấy mọi sự cầu Cô đều linh ứng nên lập đền thờ để thuận tiện lễ lộc, nhang khói. Từ đó ra đời Đền Cô Chín ở Thanh Hoá. Ngôi Đền này cách Đền Sòng Sơn khoảng 500m.
 • Mỗi lần ngự đồng, Cô Chín sẽ mặc trên mình bộ áo màu hồng đào phai. Mỗi lúc Cô Chín thường biến hoá linh hoạt, có khi là quạt tiến Mẫu, khi thì múa cơ tiến vua, đôi lúc là thêu hoa dệt lụa và múa cánh tiên,…
 • Những người tới Cầu Cô thường mang theo lễ vật như: Nón đỏ, võng đào hay võng hồng, hài hoa. Thành tâm dâng lễ này lên đều sẽ được cô chứng giám. 

Một điều quan trọng nhiều người thắc mắc là Cô Chín Giếng và Cô Chín Sòng này có khác biệt gì không? Câu trả lời là cả 2 Cô đều là một. Chỉ là ở 2 hiện thân khác nhau và ngự giáng tại những nơi khác mà thôi.

Lễ hội Cô Chín Đền Sòng diễn ra khi nào?

Đền cô Chín tại Thanh hoá được nhà nước xếp vào danh sách di sản văn hoá thuộc cấp quốc gia. Và là một trong những ngôi đền nổi tiếng là linh thiêng nhất. 

Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào tháng 2 âm lịch thì sẽ diễn ra lễ hội Cô Chín Đền Sòng thu hút du khách từ 4 phương ghé thăm. Cụ thể từ ngày 10 đến ngày 26 tháng 2 âm lịch. Ngày 25 là chính hội. Ngày hội này được bà con xứ Thanh xem trọng và tổ chức rất hoành tráng với các lễ hội như rước kiệu từ Đền Sòng sang tới Đền Cô Chín rồi lên đèo Ba Dội,….

Đi lễ ở Đền cô Chín nên cầu gì? 

Là một thánh cô mang nhiều quyền phép và nổi bật nhất là khả năng xem bói, xem bệnh và gọi hồn. Khi tới Đền Sòng cầu cô Chín bạn nên mong cầu về sức khoẻ, sự bình an trong tâm hồn, cuộc sống gia đình sung túc ấm no. Nếu làm về kinh doanh thì bạn có thể cầu cho buôn may, bán đắt, công việc hanh thông, thuận lợi.

sam le, van khan co chin den song ngan gon nhu the nao

Lễ vật dâng lên Cô Chín gồm những món gì?

Ông bà đã nói “ Quan trọng nhất vẫn là thành tâm” nên bạn có thể tùy tâm lựa chọn, sắm sửa lễ vật dâng dâng lên đền Cô Chín. Lễ chay hay mặn đều được và chủ yếu là nhớ mang cái TÂM  khi đi lễ Cô Chín Đền Sòng nhé. 

Một mâm lễ cơ bản dâng lên Cô Chín sẽ gồm:

 • Cau Trầu
 • Hoa tươi
 • Rượu cúng (thường là rượu trắng)
 • Thuốc là
 • Nhang đèn
 • 9 cành hoa hồng

Các vật phẩm hoa quả, rượu chè, cau trầu nên sắm số lẻ. Quý gia chủ có lòng thỉnh nguyện thì sẽ dâng thêm nón hài, tiền vàng và võng hồng

 • Nếu bạn chọn lễ chay thì mâm lễ thường có: nhang, trái cây (trái cây chín), hoa tươi, xôi chè và phẩm oản.
 • Còn mâm lễ mặn sẽ có thêm: nhang, giò, cau trầu, rượu trắng,… 

Văn khấn Cô Chín đền sòng ngắn gọn chính xác & đầy đủ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật và lòng thành kình thì Văn khấn Cô Chín Đền Sòng chính là thứ bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị. Dưới đây là bài văn khấn Cô Chín đền sòng chính xác nhất Ykmusa gửi bạn tham khảo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Lạy 9 phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con Nam Mô thường trụ thập phương Phật

Con Nam Mô thường trụ thập phương Pháp

Con Nam Mô thường trụ thập phương Tăng

Con sám hối con lạy Phật tổ như Lai

Con sám hối con lạy Phật thích ca

Con sám hối con lạy Phật bà Quán thế âm bồ tát ma ha tát

Đọc thêm : TOP #11 chùa cầu tài lộc, công danh sự nghiệp ở TPHCM

Con nam mô a di đà phật

Con sám hối Thiên phủ, nhạc phủ, thoải phủ, địa phủ, Công đồng 4 phủ vạn linh

Con lạy Ngọc Hoàng Thượng đế

Con lạy Vua Cha Bát Hải Đồng Bằng

Con lạy Quan Nam Tào, Bắc đẩu

Con Lạy Tứ vị Chúa tiên tứ vị thánh Mẫu: Mẫu cửu trùng thiên, Phủ giày Quốc Mẫu, Mẫu nghi thiên hạ, Sòng Sơn Quốc Mẫu. Sơn Lâm Đông Cuông Quốc Mẫu. Sơn Lâm Bắc Lệ Thánh Mẫu. Thuỷ Cung Thánh Mẫu.

Con lạy Tứ vị Vua Bà Cờn Môn

Con lạy Đức ông Trần triều hiển thánh hưng đạo đại vương.Đức ông đệ tam Cửa suốt. Nhị vị vương Cô. Cô bé Cửa suốt. Cậu bé Cửa Đông.

Con lạy Tam vị chúa mường

Chúa mường đệ nhất tây thiên

Chúa mường đệ nhị Nguyệt Hồ

Chúa mường đệ tam Lâm Thao

Chúa Năm Phương bản cảnh

Con lạy Ngũ vị Tôn Ông Hội Đồng Quan Lớn

Quan lớn đệ nhất

Quan lớn đệ nhị giám sát

Quan lớn đệ tam Lảnh giang

Quan lớn đệ tứ khâm sai

Quan lớn đệ ngũ tuần tranh

Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà

Đọc thêm : Cháo cúng cô hồn xong làm gì? Cách nấu cháo cúng chúng sinh

Chầu bà đệ nhất, Chầu bà đệ nhị Đông Cuông

Chầu đệ tam thoải phủ, Chầu Thác Bờ

Chầu đệ tứ khâm sai quyền cai bốn phủ

Chầu Năm Suối Lân, Chầu Sáu Lục Cung Nương

Chầu Bảy Kim Giao, Chầu Tám Bát nàn Đông Nhung

Chầu Cửu Đền Sòng, Chầu Mười Đồng Mỏ Chi Lăng

Chầu Bé Công Đồng Bắc Lệ.

Con lạy Tứ Phủ Ông Hoàng

Ông Hoàng Cả, Ông Đôi Triệu Tường, Ông Hoàng Bơ

Ông Hoàng Bảy Bảo Hà, Ông Tám Bắc Quốc Suối Mỡ

Ông Chín Cờn Môn, Ông Mười Nghệ An

Con Lạy Tứ phủ Thánh Cô 9 Sòng Sơn

Con lạy quan thủ gia chầu bà thủ bản đền. Quan đứng đầu đồng, chầu cai bản mệnh. Hội đồng các quan, hội đồng các giá trên ngàn dưới thoải. 12 cửa rừng 12 cửa bể,

Con Lạy Chúa sơn lâm sơn trang. Ông Thanh xà bạch xà cùng các cô tiên nàng chắp lễ chắp bái. Con lạy táo quân quan thổ thần. Bà Chúa đất, bà chúa bản cảnh cai quản bản đền hoãn tĩnh linh đền.

Hôm nay là ngày: ……… tháng ……….năm …………

Tín Chủ ……………..Tuổi ………….

Ngụ Tại ………………………………

Con xin: ………………………………….

Cách Đọc Bài Văn Khấn Đền Cô Chín , Đền Sòng Sơn Ai Cũng Cần Biết – Văn Khấn Cổ Truyền ngắn gọn

Lưu ý khi đi hành hương ở Đền thờ Cô Chín

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi hành hương tại đền Cô Chín:

 • Khi dâng lễ, bạn phải khấn bàn thờ bên ngoài trước. Đây là một hình thức xin phép các vị quan cai quản đền để được đi vào bên trong. Khi vào trong thì bạn sẽ tiến hành dâng lễ và đọc bài khấn.
 • Nếu chưa chuẩn bị lễ vật dâng Cô thì bạn có thể ghé vào các cửa hàng bên cạnh hoặc đối diện đền thờ. Tại đây người ta có bán đồ lễ cho bạn chọn và có viết kèm sớ
 • Đi tới một nơi trang nghiêm và đông đúc như chùa chiền thì phải chú ý đi nhẹ, nói khẽ, ăn mặc kín đáo lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục. Lưu ý bảo quản và trả các vật dụng trong chùa về vị trí cũ sau khi sử dụng xong.

Ykmusa vừa gửi tới các bạn những thông tin và sự tích về Lễ hội và bài văn khấn Cô Chín Đền Sòng. Nếu có dự định tới xứ Thanh và tha gia lễ hội thì hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có sự chuẩn bị chỉn chu cho hành trình sắp tới và khấn nguyện được may mắn và bình an cho bản thân và gia đình. Đừng quên theo dõi trang chủ để cập nhập nhiều bài viết thú vị khác nhé.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *