Ý Nghĩa, Nguồn Gốc Và Phong Tục Tết Trung Thu Tại Việt Nam

ý nghĩa tết trung thu vô cùng đặc biệt

Hằng năm cứ đến ngày 13, 14 tháng 8 âm lịch, cùng với tiếng trống lân rộn ràng khắp nơi nơi ai ai cũng háo hức chờ đón ngày Tết đặc biệt của thiếu nhi -“Tết Trung Thu” . Ngày Tết ấy từ lâu đã đi sâu vào trong tiềm thức của người Việt từ khi sinh ra đến khi lớn lên nên đôi khi làm người ta không để ý đến cái gốc, cái ý nghĩa đích thực của ngày Tết ấy. Hôm nay hãy cùng Ykmusa tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa, nguồn gốc và phong tục tết Trung Thu trong bài viết này nhé!

y nghia tet trung khong phai ai cung biet

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung thu

Tết trung thu hay còn gọi là Tết trông trăng, Tết hoa đăng là ngày Tết của thiếu nhi diễn ra vào 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, ngày Tết ấy vẫn được lưu giữ và phát triển cho tới tận ngày hôm nay.

Khi nói về nguồn gốc của ngày Tết Trung Thu, có rất nhiều truyền thuyết, quan điểm khác nhau về nguồn gốc của ngày Tết này nhưng cho đến ngày nay vẫn chưa ai biết được chính xác ngày Tết Trung thu bắt nguồn từ đâu và trong thời gian nào. Chỉ biết rằng Tết Trung thu là Tết chung của khá nhiều quốc gia ở Đông Nam Á, Châu Á: Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan.

Đọc thêm : [Trả lời] Ra máu báo thai có đau bụng không? 4 Dấu hiệu thường gặp

Theo quan niệm của người Việt, Tết Trung thu diễn ra vào thời điểm mùa thu, khi ấy thời tiết mát mẻ, mùa màng cũng đang trong giai đoạn chờ thu hoạch, người dân có nhiều thời gian rảnh rỗi nên đã mở các hội cầu mùa, ca hát vui chơi, cũng từ đó mà ngày Tết Trung thu đã xuấ hiện. Ý nghĩa củaTết Trung Thu là khi mọi người sau vụ mùa lao động cùng nhau chung vui, xum họp bên người thân và gia đình!

nguon goc va y nghia tet trung thu

Những phong tục và ý nghĩa của Tết Trung thu

Phong tục cúng ngày rằm

Theo phong tục người Việt trong ngày Tết Trung Thu (tức ngày 15/8 âm), mỗi gia đình sẽ làm một mâm cỗ mặn cúng gia tiên vào ban ngày, tối đến bày cỗ cùng nhau thưởng nguyệt (ngắm trăng). Trong mâm cỗ có bánh Trung thu cùng với rất nhiều thứ bánh trái hoa quả khác nhau với đủ màu sắc sặc sỡ, xanh, đỏ, trắng, vàng tạo nên một không gian đầy màu sắc và ấm cúng.

phong tuc cung ngay ram co y nghia doi voi tet trung thu

Các trò chơi của thiếu nhi

Trẻ con trong ngày này sẽ được người lớn tặng đồ chơi như: đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he,… rồi dìu dắt nhau từng đàn chơi các trò chơi dân gian (kéo co, nhảy ô,…), cùng nhau rước đèn, đánh trống lân, rước sư tử,…. Khắp các con đường, ngõ hẻm đâu đâu cùng là tiếng hò reo, vui cười rầm rĩ,… tạo nên một không khí rộn ràng, háo hức cho ngày Trung thu. Khi trăng lên cao trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ vui vẻ.

le hoi ruoc den tet trung thu cua thieu nien viet nam

Múa Sư tử (múa Lân)

Đọc thêm : Đi đám cưới bao nhiêu tiền 2022

Trong ngày Tết Trung thu, người Việt ta thường tổ chức múa Lân với quan niệm con Lân sẽ tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà. Khi lân vào nhà ai tức nhà đó sẽ gặp nhiều may mắn.

Đám múa Lân thường gồm có một đến hai, ba người phụ trách múa lân theo nhịp trống đánh và theo điệu bộ của con vật linh thiêng này. Đầu Lân có một đuôi dài bằng vải màu do một đến hai người cầm phất phất theo nhịp múa của Lân. Ngoài ra còn có đèn màu, thanh la, cờ ngũ sắc, có người cầm côn đi hộ vệ đầu Lân… Đám múa Lân đi trước, người lớn trẻ con đi theo sau, Lân đi đến đâu đem không khí rộn ràng tới đó.

mua lan vao ngay tet trung thu

Bánh Trung thu – Ý nghĩa của Tết Trung Thu

Bánh Trung thu là thức bánh không thể thiếu trong mâm cỗ cúng trăng và những người đã khuất vào mỗi mùa Trung thu. Bánh thường có hai loại là bánh dẻo trắng mịn, bánh nướng vàng ruộm, mềm thơm. Loại bánh này là tượng trưng cho sự đoàn viên, tượng trưng cho sự đoàn kết và hoàn chỉnh. Trong ngày Tết Trung thu mọi người thường hay tặng bánh cho nhau để mong mọi điều tốt đẹp, tròn đầy, viên mãn với người được tặng.

banh trung thu

Trên đây là một vài nét đặc sắc về ý nghĩa, nguồn gốc và phong tục Tết Trung Thu tại Việt Nam mà chúng tôi đã tìm hiểu được. Thông qua những kiến thức mà Ykmusa cung cấp, hy vọng bạn đọc có thể hiểu thêm phần nào ý nghĩa của Tết Trung thu – ngày Tết đặc biệt của thiếu nhi.

Bài Cùng Chuyên Mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *